title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Đã có thể tin thành phố không còn “mạng nhện”
Thứ sáu, 18/02/2011, 22:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung
Xã hội hóa để đẩy nhanh tiến độ các dự án liên quan. 58,5 tỉ đồng đầu tư xây dựng để hạ ngầm 2,4 km dây điện, cáp quang trên đường Trần Hưng Đạo.

 

Ngày 17-1, lễ khánh thành công trình thí điểm ngầm hóa mạng dây điện, cáp quang viễn thông đã diễn ra trên đường Trần Hưng Đạo (đoạn từ Nguyễn Văn Cừ đến Nguyễn Cư Trinh, quận 1). Ông Mai Hiếu Thảo, Giám đốc Công ty CP Đầu tư kinh doanh điện lực TP.HCM (Tradincorp) - chủ đầu tư dự án cho biết công trình được khởi công xây dựng từ tháng 10-2009. Đến tháng 5-2010, phần hào kỹ thuật và hệ thống ống phối đã được làm xong. Công tác thu hồi dây cũ, trụ, tủ… hoàn thành trong tháng 12. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trung Tín, tiến độ hoàn thành của dự án nhanh như vậy là quá thành công vì đây là dự án thí điểm xã hội hóa đầu tiên tại thành phố.

Muốn nhanh phải gỡ vướng

Tuy nhiên, ông Thảo cho biết do đây là dự án thí điểm đầu tiên nên khi thi công đã gặp phải một số khó khăn. Như khi đào vỉa hè để lắp đặt hào kỹ thuật, rất nhiều nơi đụng phải các công trình ngầm phía dưới. Một số vị trí không thể lắp đặt đường hào nên phải xử lý bằng các biện pháp kỹ thuật khác. Một số nơi lắp đặt móng tủ hạ thế dù trước đó đã thống nhất với chính quyền địa phương nhưng khi bắt tay vào làm do người dân không đồng ý nên tốn nhiều thời gian giải quyết. Ông Thảo nói để có cơ sở pháp lý khi đưa dự án vào quản lý và khai thác, UBND TP cần chỉ đạo các sở, ngành sớm ban hành đơn giá cho thuê để khuyến khích các nhà đầu tư. Thành phố phải chấp nhận chủ trương và cơ chế hỗ trợ lãi vay để tiếp tục thực hiện các dự án hạ ngầm dây điện khác.

Ông Nguyễn Võ Tấn Huy, Giám đốc Công ty Điện lực Sài Gòn, cho rằng do quy hoạch tổng thể mặt bằng xây dựng của thành phố chưa hoàn chỉnh nên việc xác định các vị trí cũng như mặt cắt ngang cho công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm chưa rõ ràng. Sơ đồ công trình ngầm chưa đầy đủ nên công tác khảo sát, thiết kế và thi công rất khó khăn. Ngay cả việc thu hồi trụ điện sau khi ngầm hóa cũng bị chậm do các đơn vị viễn thông, chiếu sáng công cộng, tín hiệu giao thông chậm trễ hoặc không hạ ngầm các đường dây của họ. Trước những vướng mắc đó, ông Huy kiến nghị thành phố cho thành lập một ban chỉ đạo thực hiện và tổ công tác chuyên trách ngầm hóa để tập trung chỉ đạo công tác hạ ngầm dây điện tại thành phố.

Tiếp tục xã hội hóa

Ông Nguyễn Trung Tín khẳng định sắp tới, các quận trung tâm thành phố phải tiếp tục ngầm hóa hệ thống đường dây điện. “Thành phố cần xã hội hóa lĩnh vực này để thực hiện tiến độ cho nhanh. UBND TP sẽ chỉ đạo các sở tạo điều kiện để việc ngầm hóa sớm hoàn thành. Có thể lập hẳn một ban chỉ đạo để điều hành các công việc liên quan. Chúng ta phải đẩy nhanh tiến độ các dự án ngầm hóa mạng dây điện, cáp quang để trả nợ trách nhiệm cho mỹ quan đô thị thành phố. Thành phố sẽ có các giải pháp, chương trình dành riêng cho lĩnh vực này” - ông Tín nói.

Đáng lưu ý là hiện các quy chuẩn kỹ thuật cho các hào kỹ thuật, các cơ sở pháp lý về quản lý, vận hành chưa có nên không biết lấy quy định nào ra để làm quy chuẩn chung. Nhiều ý kiến kiến nghị thành phố phải sớm có văn bản kiến nghị lên Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan để ban hành quy định mới làm cơ sở pháp lý. Ông Tín đã tán đồng các kiến nghị mà các đơn vị liên quan đưa ra.

Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM, cho biết từ những kết quả được xem là thành công khi thí điểm xã hội hóa hạ ngầm dây điện trên đường Trần Hưng Đạo, ngành điện sẽ khuyến khích, nhân rộng, huy động nguồn lực của toàn xã hội cùng tham gia. Theo kế hoạch, trong năm 2011, ngành điện sẽ triển khai 26 dự án liên quan đến hạ ngầm đường dây trên đường và các khu vực vòng xoay. Khối lượng công việc dự kiến trên 50 km với tổng kinh phí đầu tư khoảng 400 tỉ đồng. Một khi đã thực hiện tốt việc xã hội hóa trong lĩnh vực này, chắc chắn nguồn vốn, tiến độ sẽ được đẩy nhanh cả nội thành và ngoại thành theo đề án.

 

Khối lượng công trình ngầm hóa dây điện trên đường Trần Hưng Đạo gồm xây dựng tuyến hào kỹ thuật dọc hai bên đường với dạng hình thang (1 x 1,24 x 0,95 m). Bên trong hào lắp đặt bảy ống điện lực có phi từ 100 đến 150 mm; 12 ống cáp viễn thông có phi từ 42 đến 100 mm; lắp đặt ống trục chính; bể cáp viễn thông chính và phụ; lắp mới tủ trung thế; cải tạo trạm treo, tủ điện hạ thế, lắp các ống nhựa xoắn, kéo mới đường dây điện; thu hồi dây, trụ, tủ cũ…

Đỡ sợ hơn trước

Khi “mạng nhện” còn trên cao, ngồi bán thuốc lá ở đây tui sợ lắm. Còn vào mùa mưa, tui phải đẩy tủ thuốc sát vào hẻm vì sợ sấm sét làm hư dây hoặc đứt dây rơi xuống đất. Giờ thì yên tâm ngồi bán thuốc rồi. Hơn nữa, nhìn lên cũng thấy thông thoáng hơn trước.

Bà SAFIEH, bán thuốc lá trước địa chỉ 459B Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1

(Theo phapluattp.vn)

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm