title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

“Đã thiết kế là nghĩ đến biến đổi khí hậu”
Thứ năm, 24/11/2011, 18:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

(SQHKT) – Đó là thông điệp của Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo ngôi nhà đa mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị và Nông thôn (Bộ Xây dựng) tổ chức, dành cho các đơn vị, tổ chức và công dân Việt Nam đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam.

Cuộc thi nhằm tìm ra những ý tưởng sáng tạo, những mô hình nhà bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam, có tính ứng dụng và nhân rộng cao. Đề cao việc tích hợp ứng phó với biến đổi khí hậu trong các hoạt động của đời sống xã hội, đặc biệt là trong thiết kế, quy hoạch, xây dựng nhà ở và các công trình dân sinh tại Việt Nam. Đồng thời cổ vũ cho xu hướng thiết kế bền vững, ứng phó với biết đổi khí hậu, nâng cao nhận thức về tác động của biến đổi khí hậu trong toàn xã hội.

Cuộc thi tập trung vào thiết kế nhà ở, khu nhà ở; nhà vườn; trang trại, khu nghỉ dưỡng…; nhà đa năng; nhà cộng đồng, Nhà văn hóa, thư viện, bảo tàng, nhà triển lãm , nhà trưng bày; không bao gồm các công trình phục vụ tín ngưỡng (nhà thờ, nhà chùa, tu viện...).

Phạm vi xây dựng của các tác phẩm nhà dự thi chú trọng một trong các khu vực là trung du miền núi, đồng bằng, duyên hải. Hình thức tác phẩm dự thi có thể là ý tưởng hoặc đồ án sáng tạo về thiết kế, xây dựng nhà đa mục tiêu. Trong đó bao gồm bản thuyết minh và bản vẽ chính thể hiện các ý tưởng của tác giả. Ban tổ chức cũng khuyến khích các bản vẽ thiết kế, ảnh chụp, phim, video, mô hình minh họa.

Tác phẩm dự thi phải đáp ứng ít nhất ba tiêu chí trong số các tiêu chí đưa ra. Đó là phòng tránh và giảm nhẹ tác động của thiên tai; bảo vệ, giảm các tác hại đến môi trường xung quanh; phù hợp với khí hậu của các vùng miền; thân thiện với đối tượng sử dụng; tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên (đất, nước, sinh cảnh…), tái sử dụng vật liệu; khuyến khích sử dụng vật liệu xây dựng từ tự nhiên, vật liệu địa phương truyền thống thân thiện môi trường. Ngoài ra còn có các tiêu chí khác như sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm; có khả năng ứng dụng vào thực tế cuộc sống với chi phí hợp lý.

Ban giám khảo sẽ tiến hành chấm điểm các hồ sơ tác phẩm dự thi theo các vòng sơ tuyển, kỹ thuật, chung khảo. Cơ cấu giải thưởng gồm một giải nhất trị giá 30 triệu đồng; hai giải nhì trị giá 10 triệu đồng; ba giải ba là 5 triệu đồng; năm giải khuyến khích là 2 triệu đồng. Đặc biệt, các tác phẩm trúng giải đều nhận được cúp và giấy chứng nhận của chương trình.

Thông tin về cuộc thi được đăng tải trên website của Bộ Tài nguyên và Môi trường: www.monre.gov.vn; website của Văn phòng Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH: www.ntprcc.gov.vn; website của Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị và Nông thôn: www.visp.org.vnvà các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Các tác giả gửi bài dự thi trước 11 giờ, ngày 11/11/2011 tính theo dấu bưu điện tại địa chỉ: Văn phòng Chương trình mục tiêu Quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu - số 8 Phố Pháo Đài Láng, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội, điện thoại (04) 3775.9769, Fax: (04) 3775.9770.

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm