title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Đại biểu HĐND TPHCM chất vấn các sở, ngành
Thứ năm, 06/12/2018, 07:47 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 6/12, kỳ họp thứ 12, HĐND TPHCM khóa IX bước vào ngày làm việc thứ 3 với phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Tham dự phiên chất vấn có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện.

Toàn cảnh kỳ họp

 

Tại phiên chất vấn, đại biểu (ĐB) Trần Quang Thắng cho rằng cải cách hành chính chưa thật sự như mong muốn của người dân, chính quyền TP cần có khảo sát thực tế để có những giải pháp tốt hơn.

 

ĐB Trần Thanh Trí cho rằng các dự án đất quy hoạch, dự án đất cây xanh, đất dành cho giáo dục, đất quốc phòng,… hiện nay, có nơi dự án “quy hoạch treo” trên 15 năm chưa thực hiện và chỉ còn hai năm là TP rà soát lại tất cả các quy hoạch chưa thực hiện. Vậy sau khi rà soát lại các dự án quy hoạch thì các dự án quy hoạch trên có tiếp tục quy hoạch tiếp hay là điều chỉnh?

 

ĐB Lê Nguyễn Minh Quang chất vấn sở ngành tại kỳ họp

 

ĐB Lê Nguyễn Minh Quang cho biết qua tiếp xúc cử tri quận Tân Bình, người dân phản ánh dự án kênh Hy Vọng (quận Tân Bình) được bắt đầu từ năm 2015. Tuy nhiên, đến năm 2016 chững lại do nguồn tài trợ từ Ngân hàng Thế giới (WB) không thực hiện được nữa. Ông Quang cho rằng, tuyến kênh Hy Vọng không chỉ giúp giải quyết chống ngập cho quận Tân Bình mà còn cho cả sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, hiện nay dự án đang gặp khó về nguồn vốn và tạm dừng lại. Vì vậy, đề nghị TP cho biết hướng xử lý đối với dự án này như thế nào trong thời gian tới?

 

Ông Quang cũng nêu vấn nạn xả rác bừa bãi và vệ sinh môi trường của TP hiện nay như tình trạng xả rác, tiểu tiện nơi công cộng, xuống kênh rạch vẫn còn thường xuyên diễn ra ở một số khu vực. Một trong những nguyên nhân là do lực lượng xử phạt hành chính trong lĩnh vực này còn rất thiếu. Vì vậy, cử tri đề xuất Thành phố có thể xã hội hóa công tác xử phạt việc xả rác, tiểu tiện nơi công cộng.

 

Giải trình vấn đề các dự án đất quy hoạch, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Nhã cho biết việc phê duyệt các dự án quy hoạch tỷ lệ 1/500, khi xem xét phê duyệt các dự án này, các cơ quan liên quan gồm Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP, quận, huyện có căn cứ kết nối với quy hoạch phân khu 1/2.000. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để xem xét phê duyệt quy hoạch chi tiết cho từng dự án. Sau khi xem xét nếu các dự án này không thực hiện được thì cơ bản quy hoạch này vẫn có giá trị pháp lý và được tách thửa.

 

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng trả lời chất vấn của đại biểu

 

Làm rõ thêm về quy hoạch, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết, việc thực hiện dự án quy hoạch nhằm phát triển TP, nhưng bên cạnh đó phải đảm bảo lợi ích của người dân. Vì vậy, lần đầu tiên thực hiện Nghị quyết 16 của HĐND TP, TP có khoảng 547 dự án phải thu hồi chủ trương do trong quá trình tổ chức thực hiện có chậm, trong đó có nhiều nguyên nhân.

 

Ông Nguyễn Toàn Thắng thông tin thêm, khi thực hiện Nghị quyết 21, vừa rồi HĐND TP cũng có tổ chức giám sát và TP rà soát lại trên 2.800 dự án, trong đó có 600 dự án hoàn thành, còn hơn 1.500 dự án đang triển khai thực hiện và 180 dự án đã trình UBND TP thu hồi chủ trương do chậm thực hiện. Như vậy, các con số này thể hiện rất rõ tính nghiêm túc trong tổ chức thực hiện các dự án trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, UBND TP chỉ đạo làm rõ việc thực hiện dự án quy hoạch phải đảm bảo đi đôi với việc chấp hành pháp luật của chủ đầu tư.

 

Trả lời chất vấn về dự án kênh Hy Vọng , ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM, cho rằng kênh Hy Vọng trước đây để giải quyết thoát nước có ba tuyến mương, trong đó có mương Nhật Bản. TP đã đưa ngân sách giải quyết thoát nước cho tuyến mương Nhật Bản, đang đưa vào sử dụng.

 

TP đã làm việc với WB để đầu tư thoát nước cho sân bay qua kênh Hy Vọng và kênh A41. Kênh Hy Vọng nằm trong nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới và TP đang đưa dự án này vào ngân sách TP và giao quận Tân Bình làm công tác giải phóng mặt bằng. Trong thời gian tới, TP sẽ cùng quận Tân Bình đẩy nhanh bồi thường, giải phóng mặt bằng và kênh Hy Vọng được nạo vét định kỳ để đảm bảo dòng chảy.

 

Liên quan về vấn đề vệ sinh môi trường của TP, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết từ đầu năm 2018 đến nay, và các quận, huyện đã tiến hành xử phạt  296 trường hơp vi phạm về tiểu tiện, xả rác nơi công cộng, xuống kênh rạch. Tuy nhiên, hiện nay, công tác xử phạt các hành vi xả rác, tiểu tiện không đúng nơi quy định đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như: thiếu lực lượng, bởi mỗi phường chỉ có 1 cán bộ phụ trách. Đối tượng xả rác chủ yếu là người bán hàng rong, người thu nhập thấp, trong khi mức xử phạt theo Nghị định 155 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường khá cao nên cũng hơi bất cập giữa tình và lý.

 

Vì vậy, TPHCM đã đề xuất kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Xây dựng đồng ý giao thêm thẩm quyền cho Đội quản lý trật tự đô thị các quận được quyền xử phạt các hành vi xả rác, tiểu tiện; đồng thời sử dụng nguồn tiền xử phạt này để trang trải một phần kinh phí hoạt động của lực lượng xử phạt. TPHCM cũng kiến nghị được sử dụng camera an ninh và camera giao thông để làm căn cứ xử phạt; bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi đổ chất thải xây dựng không đúng nơi quy định.  Ngoài ra, TPHCM sẽ xây dựng cơ chế phối hợp cung cấp thông tin với người dân, đặc biệt sẽ công khai thông tin các cá nhân có hành vi xả rác, tiểu tiện không đúng nơi quy định.

 

Phúc Thịnh

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa