title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri quận 8
Thứ sáu, 21/06/2019, 13:41 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 20/6, tổ Đại biểu số 10 gồm các đại biểu: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Phan Thanh Bình; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu; Giám đốc Học viện Cán bộ TPHCM Trần Hoàng Ngân đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 8 báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các Đại biểu Quốc hội đơn vị 10 có buổi tiếp xúc với cử tri quận 8. Ảnh: VOH

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP báo cáo lại với cử tri Quận 8 về các nội dung quan trọng được Quốc hội thông qua và cho ý kiến sau 20 ngày làm việc. Trong số 7 luật được Quốc hội thông qua lần này thì nhiều cử tri quan tâm đến Luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Theo đại biểu Ngô Minh Châu, việc thông qua luật này với kỳ vọng sẽ góp phần kéo giảm tai nạn giao thông do uống rượu bia.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri quận 8 kiến nghị đã phản ánh với các đại biểu Quốc hội nhiều vấn đề bức xúc trong xã hội hiện nay như: tình trạng vận chuyển, buôn bán ma túy; hát karaoke gây tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống người dân; quy hoạch treo; an toàn giao thông; an toàn thực phẩm; y tế; gian lận thi cử; bạo hành xâm hại trẻ em; phòng chống tham nhũng; phòng chống tội phạm;…

Trước các ý kiến phản ánh của cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho biết, tình hình buôn lậu ma tuý thời gian qua hết sức phức tạp. Trước đây, những vụ án ma tuý chỉ phát hiện được vài gram đến vài kg là nhiều. Tuy nhiên, thời gian gần đây, không chỉ còn vài ký mà ma tuý đã lên đến hàng tạ, hàng tấn. Tình hình sản xuất ma tuý ở các nước đang phát triển rất dữ dội, quá trình vận chuyển cũng phức tạp. Lượng ma túy vận chuyển vào TPHCM một số cung cấp cho thị trường tại chỗ, còn lại đa số vận chuyển đi các nước khác.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho rằng, đấu tranh tội phạm cần tập trung và cần xác định người nghiện ma tuý là tội phạm. Nhưng dạng tội phạm này không phải bỏ tù, mà ở mức độ xử lý tập trung và phải cách ly khỏi cộng đồng. Trước đây TP đã thực hiện mang lại hiệu quả rất tốt. Bên cạnh đó, cần quản lý chặt chẽ các địa điểm kinh doanh ngành nghề dễ phát sinh tệ nạn như karaoke; vũ trường, quán bar… để hạn chế tội phạm.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu, tình trạng người nghiện ngoài xã hội để lại nhiều hệ lụy như người nghiện đi bán, trộm cắp, cướp giật để lấy tiền sử dụng ma túy. Giải pháp hiện nay là cần phải cách ly người nghiện khỏi cộng đồng nhằm giảm nguồn cầu để kéo theo giảm nguồn cung. Những nơi phát sinh con nghiện cần phải quản lý chặt chẽ.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn những ý kiến tâm huyết của cử tri quận 8.

Đối với công tác phòng chống ma túy trên địa bàn TP, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là cuộc chiến lâu dài, nhưng đã đến lúc phải cương quyết, ma túy là hủy hoại giống nòi của dân tộc, đây là vấn đề rất bức xúc. “Trong tháng 6 này, Thường vụ Thành ủy đã đặt hàng Công an TP sẽ có hội nghị chuyên đề về tình hình ma túy hiện nay và kiến nghị những giải pháp,” Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, những năm gần đây, mức độ xử lý về tham nhũng của Đảng, Nhà nước ngày càng nghiêm túc hơn. “Đảng, Nhà nước không chấp nhận tham nhũng và không có vùng cấm, phải quyết tâm làm quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống tham nhũng và mong người dân tăng cường giám sát và ủng hộ vấn đề này,” Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Đối với kỷ luật cán bộ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, theo quy chế của Đảng, kỷ luật giữa Đảng với chính quyền có tương thích, nếu chính quyền kỷ luật cảnh cáo thì bên Đảng thi hành kỷ luật cảnh cáo, có việc Đảng kỷ luật trước, sau đó chính quyền kỷ luật sau và ngược lại.

Đối với việc lắng nghe ý kiến người dân phát hiện tiêu cực, chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, TP có ban hành Quy định 1374 của Thành ủy. Quy chế xác định nếu thông tin về yếu kém, tiêu cực của cán bộ qua kênh báo chí, nhân dân phản ánh, tiếp xúc cử tri phản ánh, Quốc hội giám sát, đều phải xử lý. Theo đó, năm 2018, TP đã xử lý trên 100 cán bộ, công chức có sai phạm do nhân dân phản ánh.

Về quy hoạch treo, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhận xét, đây là vấn đề gây nhiều bức xúc cho nhân dân, đã đến lúc phải rà soát lại các quy định về quy hoạch, thực hiện dự án và tổ chức hội nghị chuyên đề về vấn đề này. Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, sắp tới, khi tổ chức Đại hội Đảng các cấp, TPHCM sẽ đánh giá tình hình phát triển trong nhiệm kỳ qua cũng như phân tích những hạn chế, tồn tại; từ đó, kiến nghị các cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn. Hiện nay, TP đang nổi lên các vấn đề về quy hoạch treo; về giá bồi thường, quy trình bồi thường khi thu hồi đất. Những nội dung này phải được rà soát lại và điều chỉnh để 5 năm tới, TP có phát triển tốt hơn; đồng thời đảm bảo được lợi ích Nhà nước và quyền lợi của người dân.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa