title Văn hóa - Xã hội

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số quận 12, Bình Chánh lần 2 năm 2019
Thứ ba, 25/06/2019, 15:09 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 25/6, huyện Bình Chánh tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam huyện lần thứ 2 với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển” với sự tham dự của 150 đại biểu, đại diện cho gần 29.000 đồng bào của 35 dân tộc thiểu số...

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam huyện Bình Chánh lần thứ 2 với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”

Dân số hiện nay của huyện Bình Chánh 702.900 người. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số là gần 29.000 người, phân bổ rải rác và không đều, trong đó 50% thuộc diện tạm trú, chủ yếu là dân tộc Hoa, Chăm, Khmer. Còn lại là các dân tộc thiểu số khác, gồm: Tày, Nùng, Thái, Mường, Thổ, Ê đê, HMông, K’Ho, Dao, Sán dìu, Bru Vân Kiều, Xtiêng, Thổ, Tà Ôi, Pà Thẻn, Cơ Lao, Rơ Măm... Các dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống bằng nghề thủ công, buôn bán nhỏ hoặc làm thuê tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Đại hội nhằm phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn huyện Bình Chánh; qua đó ghi nhận những công lao, đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số trong quá trình đấu tranh cách mạng; củng cố niềm tin và tạo sự đồng thuận của đồng bào các dân tộc vào sự lãnh đạo của Đảng; kịp thời tôn vinh, biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Bà Phan Thị Cẩm Nhung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, Trưởng ban chỉ đạo tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Bình Chánh lần thứ 2, cho biết để thực hiện tốt công tác dân tộc, UBND huyện Bình Chánh sẽ tiếp tục lồng ghép các chính sách về dân tộc trong phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương trong các kế hoạch, chỉ tiêu, mục tiêu để tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số được tham gia đóng góp cũng như chăm lo về đời sống, vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Tại Đại hội, ông Tăng Cẩm Vinh, Phó trưởng Ban dân tộc Thành phố đánh giá cao sự đóng góp của đồng bào các dân tộc đối với Bình Chánh là rất lớn. Trên lĩnh vực kinh tế thì đóng góp vào GDP của huyện rất ổn định và phát triển. Trong giai đoạn 2014 – 2019, huyện Bình Chánh đã triển khai và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc, liên quan đến chính sách giáo dục, y tế, nhà ở. Hàng năm, huyện Bình Chánh đều tổ chức thăm hỏi, họp mặt, tặng quà cho các đối tượng người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, giáo viên, học sinh nghèo; tổ chức thăm tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số nhân dịp các ngày lễ, tết của dân tộc.

Đại hội đã chọn cử 13 đại biểu chính thức, 1 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TPHCM lần thứ III. Dịp này, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh quyết định khen thưởng cho 17 tập thể và 32 cá nhân tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Các đại biểu các dân tộc thiểu số quận 12 tại Đại hội lần 2 năm 2019

* Sáng cùng ngày, UBND Quận 12 tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số quận lần 2 năm 2019 nhằm tổng kết, khẳng định đường lối nhất quán của Đảng, Nhà nước về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết toàn dân tộc trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Chánh văn phòng UBND Quận 12 cho rằng, chính sách đại đoàn kết dân tộc đã phát huy hiệu quả, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương, đồng thời không ngừng nâng cao trình độ dân trí và tổ chức các hoạt động chăm lo về vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số. Trong thời gian qua, quận 12 đã quan tâm và tạo điều kiện để đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao trình độ, việc làm ổn định, nâng cao đời sống, tích cực tham gia xây dựng quận 12. Đồng bào các dân tộc thiểu số đã tích cực học tập, lao động sản xuất vượt khó vươn lên, hòa nhập nhanh với người dân địa phương, tạo thành một khối thống nhất, đoàn kết trong việc xây dựng quận 12 phát triển.

Bà Hà Phương Khanh, đại biểu dân tộc Tày cho rằng không chỉ riêng bản thân mình mà còn rất nhiều đồng bào các dân tộc khác cũng mong muốn đóng góp sức mình vì sự phát triển chung của đất nước. Bà Hà Phương Khanh mong muốn chính quyền địa phương sẽ tạo thêm nhiều cơ hội để người dân tộc có thể ra sức phấn đấu, nỗ lực cống hiến cho quận 12 ngày càng phát triển vững mạnh. Bà Khanh mongchính quyền sẽ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề hỗ trợ về y tế, giáo dục, cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn quận…

Nhân dịp này, Đại hội cũng tôn vinh, biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh.

Tin mới hơn
Tin đã đưa