title Văn hóa - Xã hội

Đảm bảo tất cả cử tri phải tuân thủ 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế
Thứ sáu, 21/05/2021, 08:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 20/5, Sở Y tế TPHCM đã ban hành kế hoạch đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đai biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn TP.

Kế hoạch yêu cầu, tuyên truyền, hướng dẫn đảm bảo tất cả cử tri phải tuân thủ 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đó là khai báo y tế, khoảng cách, khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, có sự phối hợp và hiệp đồng chặt chẽ giữa các cơ quan và lực lượng tham gia phục vụ công tác bầu cử Quốc gia. Yêu cầu khai báo y tế đầy đủ, trung thực trước khi đến điểm bầu cử cho tất cả cử tri và lực lượng tổ chức công tác bầu cử: người về từ vùng có ổ dịch đang hoạt động hoặc người có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp thông báo cho y tế địa phương để được xử lý phù hợp. Bên cạnh đó là đảm bảo tất cả những người tham gia bầu cử đeo khẩu trang liên tục và được kiểm soát thân nhiệt trước khi vào khu vực bầu cử. Đảm bảo đầy đủ dung dịch rửa tay nhanh, vệ sinh khử khuẩn đầy đủ tại các điểm bầu cử.

Kế hoạch cũng nêu rõ, bố trí, sắp xếp quy trình bỏ phiếu đảm bảo không tập trung đông người, hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách theo quy định. Chuẩn bị phòng cách ly y tế tạm thời cho tình huống phát hiện người nghi ngờ mắc Covid-19 tại điểm bầu cử. Đảm bảo phòng hộ cá nhân cho tổ bầu cử và người hỗ trợ khi cử tri đang được cách ly tập trung hoặc cách ly điều trị bỏ phiếu bầu, xử lý khử khuẩn phù hợp cho các phiếu bầu và thùng phiếu.

Theo nội dung kế hoạch, nếu có tình huống dịch bệnh trong cộng đồng tại TP trong thời gian bầu cử, phải kiểm soát chặt chẽ danh sách cử tri và thành viên ban tổ chức bầu cử để có biện pháp giải quyết đối với những người có liên quan đến ca bệnh, ca nghi ngờ mắc bệnh...

Về việc thường trực cấp cứu, Sở Y tế TP nêu rõ, bố trí các Tổ y tế thường trực cấp cứu tại các địa điểm đã được bố trí đảm bảo sẵn sàng làm nhiệm vụ trong thời gian diễn ra bầu cử Quốc gia. Mỗi tổ y tế được trang bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu và nhân sự theo quy định của Bộ Y tế. Bảo đảm cơ số thuốc thiết yếu và cơ số phòng chống dịch để bảo đảm tốt nhất công tác y tế phòng chống dịch. Trường hợp cấp cứu thảm hoạ nếu có (cháy nổ, ngộ độc thực phẩm với số lượng lớn...) sẽ báo động huy động các đội cấp cứu ngoại viện của các bệnh viện đóng trên địa bàn tăng cường hỗ trợ.

Sở Y tế TP đã phân công rõ nhiệm vụ cho từng đơn vị của Sở Y tế; Trung tâm Kiểm soát bệnh bệnh TP; phòng y tế, trung tâm y tế TP Thủ Đức và các quận, huyện; Trung tâm Cấp cứu 115; các bệnh viện trên địa bàn TP trong triển khai thực hiện kế hoạch trên.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa