title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền có chiều sâu và phù hợp với đặc thù của từng địa phương về bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp
Thứ năm, 15/04/2021, 08:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 14/4, Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 (gọi tắt là Ủy ban Bầu cử TPHCM) tổ chức phiên họp thứ IX.

Chủ tịch HĐND TPHCM, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu kết luận

Tham dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan; lãnh đạo các sở - ngành, quận - huyện và TP Thủ Đức.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử TPHCM, trong tuần vừa qua, TPHCM đã hoàn thành việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp. Đa số các ứng cử viên do cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu được lấy ý kiến đạt tín nhiệm cao.

Các đợt kiểm tra của Ủy ban Bầu cử TP tại các địa phương đã góp phần định hướng những nhiệm vụ trọng tâm, đảm bảo công tác chuẩn bị Hội nghị hiệp thương lần thứ 2; đảm bảo tiến độ, thời gian quy định việc lập và niêm yết danh sách cử tri; chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội cho các khu vực bỏ phiếu; thẩm tra xác minh nhân sự phục vụ bầu cử đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe…

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá, trong tuần qua, công tác tuyên truyền có sự chuyển biến mạnh mẽ, với nhiều hình thức đa dạng, sinh động đã góp phần tạo được sự quan tâm ngày càng nhiều hơn của Nhân dân TP về cuộc bầu cử.

Về công việc thời gian tới, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ thông tin, ngày 17/4 Ủy ban MTTQ TPHCM sẽ tổ chức Hội nghị hiệp thương lần 3 nhằm lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Sau hội nghị hiệp thương lần 3, ngày 3/5, danh sách chính thức các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp sẽ được công bố chính thức, niêm yết ở khu vực bỏ phiếu. Hoạt động vận động bầu cử sẽ được tiến hành từ ngày niêm yết, công bố danh sách ứng cử viên cho đến 24 giờ trước thời điểm bầu cử (ngày 23/5).

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM ban hành hướng dẫn viết Tiểu sử tóm tắt và Chương trình hành động của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Các địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền có chiều sâu và phù hợp với đặc thù của từng địa phương nhằm giúp người dân nắm bắt ý nghĩa của kỳ bầu cử; qua đó giúp cử tri lựa chọn các ứng cử viên xứng đáng làm đại biểu.

Nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức bầu cử, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị các địa phương cần chọn thêm các điểm bỏ phiếu dự phòng, khảo sát đánh giá toàn diện và dự trù các tình huống có thể xảy ra về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy đối với các điểm bỏ phiếu tại nhà dân; xây dựng các phương án đảm bảo an ninh an toàn tại các điểm bỏ phiếu trong quá trình bầu cử; tăng cường công tác rà soát lập danh sách cử tri đảm bảo thực hiện quyền bầu cử theo đúng quy định của pháp luật; nhanh chóng hoàn chỉnh danh sách nhân sự các tổ bầu cử để đảm bảo việc thẩm tra xác minh, đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe; nắm chắc tình hình khiếu nại, khiếu kiện trên địa bàn để có biện pháp giải quyết ổn định, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức bầu cử; chuẩn bị chu đáo các điều kiện cơ sở vật chất như: thùng phiếu, con dấu bầu cử, băng niêm phong…

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa