title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về công tác phòng cháy và chữa cháy
Thứ tư, 20/03/2019, 09:45 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 20/3, Đoàn giám sát của Quốc hội do ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND TPHCM về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy và chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TPHCM từ năm 2014 đến năm 2018.

Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Huỳnh Cách Mạng phát biểu tại buổi giám sát

 

Báo cáo của UBND TP cho thấy, Thành ủy, HĐND, UBND TPHCM đã ban hành 50 văn bản chỉ đạo công tác PCCC gồm 6 văn bản lãnh đạo của Đảng, 4 văn bản quy phạm pháp luật, 40 văn bản triển khai. Tại các sở - ban - ngành, UBND các quận - huyện đều thành lập Ban chỉ đạo thực hiện công tác PCCC trong phạm vi, địa bàn.

 

TP đã điều tra, phân loại 41.461 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó có 12.481 cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ và 1.991 khu dân cư; 19 khu công nghiệp, 3 khu chế xuất, 1 khu công nghệ cao và 22 cụm công nghiệp. Công tác quản lý, phân phân cấp quản lý cơ sở đã được thực hiện theo quy định pháp luật.

 

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã được đẩy mạnh, qua đó ý thức chấp hành quy định của pháp luật về PCCC trong nhân dân được nâng lên, một số hành vi vi phạm quy định an toàn về PCCC đã được người dân phát hiện và tố giác kịp thời với cơ quan chức năng xử lý, việc vi phạm các quy định về PCCC có chiều hướng giảm. Kết quả thể hiện rõ nét nhất là lực lượng tại chỗ đã kịp thời xử lý 74,45% số vụcháy xảy ra trong thời gian qua trên địa bàn TP.

 

Cơ chế điều hành, chỉ huy được thực hiện hiệu quả. TP đã xây dựng Trung tâm cảnh báo cháy sớm, kết nối với các cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ và kết nối liên thông với hệ thống trung tâm thông tin chỉ huy của Bộ Công an.

 

Từ năm 2014 đến 2018, trên địa bàn TP đã xảy ra 6.245 sự cố cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC đã trực tiếp tổ chức chữa cháy 1.594 vụ, tỉ lệ 25,55%, thiệt hại về người: chết 85 người, bị thương 238 người, thiệt hại về tài sản khoảng 835 tỷ đồng, số người được cứu trong đám cháy là 392 ngườixảy ra 13 vụ nổ làm chết 10 người, bị thương 19 người, thiệt hại về tài sản 160 triệu đồng; đã triển khai thực hiện 982 vụ cứu nạn, cứu hộ, cứu được 712 người và vớt 209 xác nạn nhân giao cho địa phương xử lý.

 

Lực lượng Cảnh sát PCCC Thành phố đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC 374.064lượt cơ sở, lập 374.064 biên bản kiểm tra; trong đó có 174.33lượt cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ. Qua kiểm tra lập 41.905 biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định phạt tiền 41.150 cơ sở với tổng số tiền hơn 43 tỷ đồng, đình chỉ và tạm đình chỉ 32 cơ sở. UBND các quận huyện, phường xã xử lý 557.062 trường hợp vi phạm thuộc địa bàn quản lý.

 

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt phát biểu kết luận

 

Tại buổi giám sát, TPHCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các B, ngành liên quan kịp thời tham mưu ban hành các văn bản hướng dẫn, các quy chuẩn, tiêu chuẩn một cách đồng bộ, tránh tình trạng Luật, Nghị định ban hành mà chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện; phối hợp chặt chẽ trong việc ban hành các văn bản pháp luật về PCCC, không để tình trạng chồng chéo, bất cập giữa các văn bản pháp luật về PCCC.

 

TP đề nghị Chính phủ cho phép TPHCM ban hành và áp dụng các quy chuẩn PCCCđặc thù để điều chỉnh công tác PCCC trên địa bàn phù hợp với điều kiện phát triển củaTP; có quy định hướng dẫn về việc thành lập Hiệp hội PCCC tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và trên phạm vi cả nước để có thể tranh thủ các nguồn lực, nguồn vốn, kinh nghiệm trong xã hội cho công tác PCCC; đồng thời tạo điều kiện tiếp xúc, giao lưu hòa nhập và tranh thủ sự hỗ trợ của các quốc gia, tổ chức quốc tế. Trước mắt có thể thí điểm thành lập Hiệp hội PCCC tại TPHCM.

 

TP cũng kiến nghị Chính phủ ban hành tiêu chuẩn (có thể là tiêu chuẩn địa phương),quy chuẩn đối với các loại hình cơ sở kinh doanh dưới dạng cửa hàng tiện ích, bách hóa; nhà phố chợ; nhà để xe bánh, các công trình ngầm; các nhà tập trung đông người ở dưới các tầng hầm; bố trí nơi đậu máy bay đối với các nhà cao tầng để phục vụ cứu nạn, cứu hộ

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Huỳnh Cách Mạng cho biết TPHCM đã thực hiện nghiêmChỉ thị 47 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCCvà Chỉ thị 31 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về tăng cường lãnh đạo công tácPCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn TP.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng tiếp thu những ý kiến, phản ánh của các thành viên Đoàn giám sát nêu tại buổi làm việc để hoàn chỉnh báo cáo gửi Đoàn trình Quốc hội. TPHCM sẽ khắc phục, sửa chữa những mặt còn hạn chế để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn TP.

 

Kết luận buổi giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội Trọng Việt ghi nhận và đánh giá cao TPHCM thực hiện hiệu quả công tác PCCC trong thời gian qua. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội đề nghị TPHCM cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục gắn với trách nhiệm của tổ chức, đoàn thể, chính quyền địa phương và nhân dân trong công tác PCCC; nhân rộng điển hình những mô hình hiệu quả trong công tác PCCC

 

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa