title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
Thứ tư, 13/03/2019, 00:35 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 12/3, Đoàn lãnh đạo TPHCM do Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã đi khảo sát thực địa và làm việc với các đơn vị liên quan để tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 quy mô vốn đầu tư 9.926 tỷ đồng (gọi tắt là dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng). Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khảo sát dự án tại hạng mục cống kiểm soát triều Tân Thuận

Cống kiểm soát triều Mương Chuối có quy mô lớn nhất

 

Trong khuôn khổ chuyến khảo sát, đoàn đã khảo sát các cống ngăn triều Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối và mặt bằng gia công cơ khí hạng mục cửa van cống ngăn triều.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (nhà đầu tư), cho biết vấn đề lớn nhất mà công ty ông đặt ra là động viên tinh thần để dự án hoàn thành trong năm nay. Hiện phần lớn các hạng mục đã duy trì tiến độ làm việc, còn lại một số cống đòi hỏi thời gian lâu hơn như Tân Thuận và Phú Định do nền đất yếu.

Liên quan đến những vấn đề khó khăn, ông Nguyễn Tâm Tiến cho biết, dự án đang gặp một số khó khăn, trong đó có việc giải ngân vốn vay và bàn giao mặt bằng. Theo hợp đồng đã ký, thời gian cho vay chỉ kéo dài đến hết tháng 6/2019 nên ông Tiến đề nghị UBND TP làm việc với các bên gia hạn thời gian vay, đồng thời cho rằng nếu thành phố có “mặt bằng sạch” cho nhà đầu tư trong tháng 6/2019 thì chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành dự án cuối năm 2019 vì hiện nay tổng khối lượng dự án đã thực hiện được là 72%.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại buổi làm việc

 

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các quận - huyện sẽ phải hoàn thành cơ bản bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư trước ngày 30/6. Sau khi dự án hoàn thành, được nghiệm thu thì TP sẽ thanh toán cho nhà đầu tư. Đối với tồn tại về sử dụng vật liệu thép, UBND TP đã thuê đơn vị độc lập thẩm định, nếu thép không đạt chất lượng thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Còn về gia hạn vốn vay, phía Ngân hàng BIDV đã cơ bản đồng ý kéo dài thời gian cho vay, UBND TP sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để giải quyết vấn đề này.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các địa phương còn vướng mặt bằng như quận 4, quận 7, quận 8, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh đều cam kết sẽ bàn giao mặt bằng trước tháng 6/2019.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự phối hợp của các đơn vị trong thời gian qua để giải quyết vướng mắc cho dự án.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, mặc dù công tác giải ngân gặp khó khăn, tạm ngưng một số hạng mục trong thời gian hơn 6 tháng nhưng phía chủ đầu tư và các cơ quan liên quan đã có nhiều nỗ lực để tháo gỡ, tái khởi động lại dự án. Dự án xây dựng hệ thống cống ngăn triều gần 10.000 tỷ là dự án quy mô chưa từng có trước đây, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc chống ngập cho khu vực trung tâm thành phố với 6,5 triệu dân.

Đối với việc kiểm định chất lượng thép, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết nếu đạt thì tiếp tục thi công bình thường, còn nếu không thì phải mua thép khác thay thế. Về việc kiến nghị gia hạn thời gian vay vốn, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gợi ý các đơn vị cần phải căn cứ vào tiến độ bàn giao mặt bằng và tiến độ dự án để xác định thời gian gia hạn cho phù hợp.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục duy trì tinh thần trách nhiệm và đẩy nhanh tiến độ thi công để dự án hoàn thành đúng tiến độ như đã cam kết.

 

Thanh Mai

Tin mới hơn
Tin đã đưa