title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận các dự án nhà ở
Thứ sáu, 04/05/2012, 17:20 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Theo thống kê của Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM, từ năm 2001 đến cuối năm 2011, toàn TP có khoảng 800 dự án phát triển nhà ở đã triển khai với tổng số căn hộ và nhà liên kế theo dự án được duyệt khoảng 150.000 căn hộ nhưng mới cấp giấy chứng nhận (GCN) nhà đất được 47.300 căn hộ, chiếm khoảng 30% tổng số căn hộ theo dự án được duyệt.

Việc cấp GCN thực hiện chủ yếu đối với nhà biệt thự và nhà liên kế, còn đối với nhà chung cư còn chưa đáng kể mà cơ bản chỉ mới được triển khai từ năm 2010.

Cuối năm 2011, Bộ Tài Nguyên - Môi trường đã có đoàn kiểm tra 10 dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TPHCM. Kết quả của Bộ Tài nguyên - Môi trường cho thấy, việc cấp GCN cho người mua nhà ở hầu hết các dự án đều bị chậm. Trong đó, 5/10 dự án vi phạm như: chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và chưa nộp tiền sử dụng đất, xây dựng sai phép, thay đổi công năng sử dụng các tầng, một số dự án thấp tầng không xây nhà để bán mà lại phân lô bán nền…

Ngoài vi phạm, một nguyên nhân góp phần làm cho việc cấp GCN của các dự án nhà ở chậm là từ phía cơ quan nhà nước. Bộ Tài nguyên - Môi trường nhận định, một số trường hợp bị cơ quan chức năng tại TP từ chối nhận và giải quyết cấp GCN là không hợp lý vì chủ dự án và nhất là người mua nhà không có lỗi, hoặc là vướng mắc không liên quan đến phần diện tích nhà đất đã xây dựng.

Chẳng hạn như dự án khu dân cư Sông Giồng và dự án Khu nhà ở Bình An tại quận 2 chưa được cấp GCN do một số hộ dân chưa đồng ý nhận tiền đền bù hoặc dự án vẫn chưa thực hiện xong giải phóng mặt bằng. Ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TPHCM cho rằng, việc không cấp GCN vì chủ đầu tư hoặc người mua nhà không có lỗi là vô lý. Ông Liên cho biết, ông rất chia sẻ với những khó khăn của người dân mua nhà trong dự án bị ách việc cấp GCN mà theo ông có một số trường hợp không được cấp GCN với những lý do hết sức vô lý.

Mới đây, thực hiện QĐ 1550 của UBND TP về kế hoạch tổ chức triển khai Chỉ thị 1474 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh việc cấp GCN, Sở Tài Nguyên - Môi trường TP đã yêu cầu các quận - huyện phải làm rõ và giải quyết triệt để các tồn tại, vướng mắc trong việc cấp GCN, nhất là cấp cho người mua nhà đối với các dự án phát triển nhà ở, kể cả trường hợp cấp cho toàn bộ dự án hoặc chỉ cấp phần hạng mục đã hoàn thành và bàn giao nhà ở cho người mua nhà.

(Theo SGGP)

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm