title 3 Chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm

Đề án đô thị thông minh: Đến cuối tháng 11 phải trở thành hiện thực với người dân
Thứ hai, 13/05/2019, 01:25 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb)- Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị công bố kết quả triển khai giai đoạn 1 các trung tâm thuộc đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025” do UBND Thành phố tổ chức vào sáng 12/5.

Tham dự hội nghị có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo đề án; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban điều hành đề án.

Chương trình đột phá của Thành phố

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh là 1 trong 8 chương trình đột phá của Thành phố giai đoạn 2015-2020. Sau 2 năm triển khai Đề án, các thành phần trụ cột của Đề án đã hình thành và chuẩn bị đi vào vận hành.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo đề án phát biểu. Ảnh Đình Lý

“Đến ngày 23/11, đô thị thông minh phải hiện thực với người dân TP”, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị. Theo đó, cập nhật và công khai các kết luận thanh tra để nhân dân biết và giám sát; công khai dữ liệu các dự án đầu tư; các dự án kêu gọi thu hút đầu tư; dữ liệu về đất đai; dữ liệu về các cơ sở y tế; giáo dục; các cơ sở dịch vụ du lịch để người dân và doanh nghiệp tham khảo.

Bí thư Thành ủy chỉ đạo tích hợp các hệ thống camera toàn thành phố; sớm công bố chuẩn camera để các doanh nghiệp, người dân biết để đảm bảo các camera lắp đặt có thể dễ dàng tích hợp vào hệ thống chung của Thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng giao nhiệm vụ sớm vận hành trung tâm mô phỏng, dự báo kinh tế và trong tháng 10-2019 phải trình cho TP về dự báo tình hình phát triển kinh tế của TPHCM trong khóa này và khóa tới. Các sở chuyên ngành cũng phải dự báo, về các kịch bản, khả năng gia tăng/kéo giảm ùn tắc giao thông; dự báo về phát triển dân số; đẩy mạnh thực hiện mô phỏng dự báo về tình trạng ngập úng của TP…

Cam kết hoàn thành mục tiêu Đề án

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, xây dựng TP trở thành đô thị thông minh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Do đó, TP sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện đề án đúng tiến độ đề ra.

Qua hơn 1 năm triển khai, TPHCM đã đạt được một số kết quả. Song, trên tổng thể công việc vẫn còn khá nhiều, thậm chí còn khó khăn hơn do đây là vấn đề mới, phức tạp, chưa có tiền lệ. Ngoài ra, có một số nội dung triển khai chậm, sản phẩm chưa rõ ràng, chỉ dừng lại ở mức nghiên cứu, khảo sát nên ảnh hưởng đến tiến độ chung của đề án.

Đặc biệt, với tư cách là Trưởng ban Điều hành đề án, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự không hài lòng đối với một số cơ quan, đơn vị vẫn còn duy trì tình trạng “cát cứ dữ liệu”.

Cụ thể, khi xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung, một số sở ngành, tổng công ty nhà nước không hợp tác. “Nguyên nhân vì sao? Trong khi đó kho dữ liệu dùng chung phục vụ sự phát triển chung của TP, vậy thì giữ để làm gì? Tôi chưa rõ nên đề nghị làm rõ việc này”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị các đơn vị phải ký cam kết thời gian hoàn thành và phân công cụ thể người thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của đề án.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông trình diễn các trung tâm thuộc Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh. Ảnh Đình Lý

Trong đó tập trung vào việc tiếp tục triển khai cơ sở dữ liệu người dân, doanh nghiệp, nền địa hình, địa chính; triển khai bản đồ số dùng chung; mở rộng, hoàn thiện kho dữ liệu dùng chung và cổng dữ liệu mở. Cùng đó là việc hoàn thiện Trung tâm điều hành đô thị thông minh, bổ sung các cấu phần của trung tâm, như: Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu nạn cứu hộ của TP thông qua một đầu số viễn thông duy nhất; cổng thông tin tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân, doanh nghiệp…

Đồng thời, TP khẩn trương thành lập Trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của TP; triển khai đề án thành lập Công ty Cổ phần vận hành Trung tâm An toàn thông tin; tiếp tục triển khai kiến trúc chính quyền điện tử TP, hướng tới xây dựng chính quyền số để quản lý và điều hành đô thị thông minh... nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

“Sự ủng hộ của người dân là yếu tố quan trọng để triển khai đề án được hiệu quả. Do đó, Sở Thông tin và Truyền thông phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm rõ mục đích, ý nghĩa của đề án và tham gia đề xuất các giải pháp, sáng kiến xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao nhiệm vụ.

NTH

Tin mới hơn
Tin đã đưa