title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Đề nghị miễn tiền sử dụng đất dự án bãi đậu xe 17.000 m2
Chủ nhật, 05/02/2012, 21:25 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

“Đề nghị miễn tiền sử dụng đất đối với dự án Trung tâm Dch v đu xe ti phường Tây Thnh, qun Tân Phú do Công ty TNHH Tân Tiến làm ch đu tư.

Trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất do chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thì thu theo bảng giá đất do Nhà nước ban hành” - Sở TN&MT TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị UBND TP với nội dung trên.

Dự án của Công ty Tân Tiến có tổng diện tích hơn 17.000 m2, phần lớn đất do công ty nhận chuyển nhượng từ đất nông nghiệp của các hộ dân. Sở Quy hoạch Kiến trúc đã có ý kiến về dự án: Vị trí này thuộc đất kho tàng bến bãi, do đó việc Công ty Tân Tiến xây bãi đậu xe kết hợp một số hạng mục như showroom, văn phòng, dịch vụ rửa xe… là phù hợp. Mật độ xây dựng toàn khu tối đa 66%, khu nhà đậu xe tối thiểu bằng 50% diện tích toàn khu. Công trình có tối đa hai tầng, không kể tầng hầm, tầng lửng và sân thượng.

Theo Sở TN&MT, tháng 10-2011, UBND TP đã họp bàn, sau đó giao Cục Thuế TP xem xét việc miễn, giảm tiền sử dụng đất của dự án để “làm thí điểm khuyến khích, kêu gọi đầu tư”. Đến nay Cục Thuế TP vẫn chưa có báo cáo nhưng “do cần thiết có chính sách hợp lý về tiền sử dụng đất để khuyến khích đầu tư nên Sở TN&MT có kiến nghị như trên”.

Theo Sở TN&MT, có hai quan điểm khác nhau về dự án này. Quan điểm thứ nhất: Việc đầu tư xây dựng bãi đậu xe kèm các công trình dịch vụ phục vụ cho bãi đậu xe là cần thiết. Đây là công trình liên hoàn nằm trong tổng thể quy hoạch chung nên khi chuyển mục đích, Công ty Tân Tiến được miễn nộp tiền sử dụng đất theo Quyết định 15/2010 của UBND TP. Quan điểm thứ hai cho rằng Quyết định 62/2009 của Thủ tướng và Quyết định 15/2010 của UBND TP chỉ quy định miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất đối với bến bãi vận tải. Với các hạng mục còn lại, chủ đầu tư vẫn phải nộp tiền thuê đất hoặc tiền sử dụng đất.

Sở TN&MT cho biết thống nhất với quan điểm đầu tiên. Sở này lý giải thêm, TP đang chủ trương phát triển hệ thống giao thông tĩnh nhằm giải quyết tình trạng thiếu bến bãi. Do đó, TP cần có cơ chế chính sách tài chính phù hợp để kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

(Theo PL)

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm