title Thông tin chỉ đạo điều hành

Đến năm 2022: Phủ sóng 5G toàn TPHCM
Thứ năm, 18/07/2019, 08:46 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị sơ kết chương trình hợp tác giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND TPHCM, diễn ra tại TPHCM vào sáng 16/7.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị. Ảnh Việt Dũng

Tham dự và chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Nguyễn Mạnh Hùng Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT); ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.

Xây dựng đô thị thông minh: 4 mục tiêu, 5 công cụ

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ TT-TT đối với TPHCM và đã ký chương trình hợp tác phát triển thông tin và truyền thông với TPHCM.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, để phát triển, một mặt TP phải bám sát đường lối, chủ trương chính sách chung; đồng thời, trong từng ngành, lĩnh vực cụ thể phải có sự phối hợp, chủ động xây dựng kế hoạch phát triển. Ở lĩnh vực công nghệ thông tin, trong bối cảnh cả nước tập trung, tạo sự đột phá thì TP rất cần sự hỗ trợ từ Bộ TT-TT, từ đó góp phần vào sự đột phá chung của cả nước.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ về một số nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển công nghệ thông tin của TP và mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ từ Bộ TT-TT.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP đang xây dựng đô thị thông minh với 4 mục tiêu: phát triển kinh tế TP nhanh hơn, bền vững hơn; người dân được cung cấp các dịch vụ tốt hơn; chính quyền phục vụ người dân hiệu quả hơn; người dân tham gia quản lý. TP xây dựng 5 công cụ để thực hiện các mục tiêu trên, bao gồm: cơ sở dữ liệu dùng chung toàn TP; hệ thống dự báo và mô phỏng phát triển của TP; trung tâm điều hành; trung tâm an toàn thông tin mạng; chính quyền điện tử.

TPHCM mong muốn Bộ TT-TT thực hiện các công việc này thông qua việc hỗ trợ TP xác định những dữ liệu chia sẻ công khai; hỗ trợ TP trong việc mô phỏng, dự báo để có chiến lược, giải pháp tối ưu trong công tác quản lý, để không phải giải quyết sự vụ và không bị “giật mình” trước các tình huống phát sinh.

TP đi đầu trong ứng dụng công nghệ mới

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Bộ TT-TT ủng hộ chủ trương lớn của TPHCM, xác định dùng công nghệ, nhất là công nghệ mới, để thúc đẩy kinh tế TP phát triển và giải quyết các bài toán, các vấn đề của thành phố.

“Bộ TT-TT sẽ cử một nhóm làm việc chuyên trách vào TPHCM, phối hợp với TPHCM chặt chẽ”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Để xây dựng TPHCM thông minh, chính quyền điện tử, theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, TP cần có kế hoạch thực hiện mục tiêu tới năm 2021 hoặc chậm nhất đến năm 2022, 100% người dân TP phải dùng smartphone và 100% hộ gia đình ở TP phải tiếp cận Internet…

“Phải có các kết quả này, chính quyền cung cấp dịch vụ công tới người dân mọi lúc mọi nơi”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý.

Đồng thời, trong chiến lược phát triển, Bộ trưởng Bộ TT-TT cho rằng, tới năm 2020, TP cần phủ sóng 5G được tới các khu công nghiệp, các khu nghiên cứu, các trường đại học... và tới năm 2022, phủ sóng 5G toàn TP.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ICT ở TPHCM chiếm khoảng 50% cả nước. Vì vậy, TP cần lưu ý đến kế hoạch phát triển doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam tại TP.

“Đây là chiến lược quan trọng trong chiến lược phát triển TPHCM”, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét và đề nghị TP cần đi đầu trong thử nghiệm tất cả công nghệ mới.

NTH

Tin mới hơn
Tin đã đưa