title Văn hóa - Xã hội

ĐH Bách Khoa TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch ký kết hợp tác
Thứ sáu, 03/12/2021, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều ngày 2/12, tại trường Đại học Bách Khoa (ĐHBK) TPHCM đã diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa trường ĐHBK TPHCM – Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

PGS. Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và PGS.TS Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng ĐHBK TPHCM ký kết hợp tác toàn diện

 

Tại buổi lễ ký kết hợp tác, các bên đã trao đổi một số ý kiến nổi bật có thể gắn kết bền vững về đào tạo giữa ĐHBK TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch trong giai đoạn “số hóa” và đặc biệt trong giai đoạn cần quản lý bệnh viện, quản lý y tế theo mô hình y tế điện tử như hiện nay.

 

Theo đó, hai trường thống nhất triển khai đào tạo chương trình Thạc sĩ Quản trị Bệnh viện (cùng phối hợp với Khoa Y ĐHQG) dự kiến tuyển sinh trong năm 2022. Đây là chương trình chú trọng vào đào tạo kiến thức quản trị cho các đối tượng công tác trong môi trường bệnh viện và các cơ sở cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh. Đây là chương trình đầu tiên trong biên bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác giữa 2 trường, nhằm tạo tiền đề cho sự hợp tác trong các lãnh vực như: kỹ thuật y sinh, khoa học máy tính, ứng dụng công nghệ trong chẩn đoán hình ảnh, khám chữa bệnh từ xa (telemedicine), tư vấn xây dựng hệ thống công trình y tế…

 

PGS. Nguyễn Thanh Hiệp - Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận định: với mong muốn thông qua việc hợp tác này, ĐHBK TPHCM có thể giúp đưa ứng dụng khoa học kỹ thuật trong đào tạo nhân lực y tế, quản lý chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giúp cho hoạt động của các bệnh viện giảm thiểu quá tải, mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ toàn dân thông qua ứng dụng khoa học công nghệ.

 

 

PGS. Nguyễn Thanh Hiệp cho biết, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã có bộ môn Quản lý bệnh viện thuộc khâu tổ chức Quản lý Y tế dành cho lãnh đạo y tế nhưng học viên làm luận văn tốt nghiệp gặp trở ngại do thiếu sự hỗ trợ kỹ thuật nghiệp vụ y khoa. Trường cũng đã tao phần mềm dự báo dịch bệnh nhưng sử dụng phần mềm của nước ngoài, hiệu quả không cao. Vì vậy rất cần sự hợp tác với ĐHBK TPHCM để tạo ra một phần mềm mô hình dự báo dịch bệnh trong tương lai. Hiện nay, các bệnh viện đã có chính sách thay đổi trong quá trình phát triển theo hướng “số hóa”; Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đưa ra đề án này vào mô hình y tế công cộng.

PGS.TS Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng ĐHBK TPHCM cho rằng, việc hợp tác giữa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và ĐHBK TPHCM đã có từ năm 2004; với các bộ môn kỹ thuật y sinh, mục đích của việc hợp tác này là tận dụng thế mạnh để tiết kiệm tài chính mang lại hiệu quả trong đầu tư. ĐHBK TPHCM đã hỗ trợ ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo kỹ sư vận hành bảo dưỡng và bảo trì thiết bị y tế. Trong lần hợp tác này, đề xuất nghiên cứu đào tạo cử nhân hay kỹ sư quản trị bệnh viện, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ tạo điều kiện cho cho y sinh thực tập thí nghiệm áp dụng lâm sàng, có Hội đồng đạo đức Y khoa giám sát mà ĐHBK TPHCM không làm được điều này.

PGS.TS Mai Thanh Phong nhấn mạnh, “với thế mạnh là trường đại học có bề dày và truyền thống trong lãnh vực khoa học và công nghệ; chúng tôi mong muốn thông qua thỏa thuận này có thể đóng góp nhiều hơn cho việc ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào lĩnh vực y tế, nhằm nâng cao hiệu quả trong các hoạt động dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân”.

 

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa