title Văn hóa - Xã hội

ĐH Tôn Đức Thắng với mục tiêu lọt top 150 ĐH châu Á vào năm 2024
Thứ bảy, 18/05/2019, 08:55 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 17/5, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện hai kế hoạch 5 năm (2008-2013 và 2013-2018).

Sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng. Ảnh : Vietnamnet

Sau hai kỳ thực hiện kế hoạch (2008-2018), Nhà trường hãnh diện vì những thành quả đạt được trong tất cả các lĩnh vực. Báo cáo tại Lễ sơ kết 2 kỳ thực hiện kế hoạch 5 năm sáng ngày 17/5/2019, GS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã điểm lại những thành quả nổi bật của trường ở các lĩnh vực, đặc biệt là kiểm định quốc tế và nghiên cứu khoa học. Từ năm 2008 đến 2018, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã trở thành biểu tượng của sự phát triển, đổi mới giáo dục Việt Nam. TDTU là đại học đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam được xếp hạng 4/5 sao theo QS-stars; xếp thứ 2 Việt Nam và thứ 1.422 thế giới về thành tựu học thuật theo URAP; xếp thứ 182 thế giới về phát triển bền vững theo UI GreenMetric; và gần đây nhất, TDTU vào Top 25 đại học/cơ sở nghiên cứu hàng đầu Khu vực ASEAN theo thống kê của Web of Science (ISI). Đến nay, TDTU cũng là đại học Việt Nam duy nhất được THE (Times Higher Education) xếp hạng.

GS Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ về kết quả của thực hiện 2 kế hoạch 5 năm

Trường ĐH Tôn Đức Thắng được Thủ tướng Chính phủ đánh giá là điển hình thành công về tự chủ đại học, từ đó dẫn đường cho hơn 20 trường ĐH công lập khác thí điểm theo mô hình tự chủ đại học.Ông Lê Vinh Danh cho biết từ năm 2008, dù đã được chuyển sang công lập, nhưng ngược với toàn bộ các đại học công khác là phải được ngân sách nhà nước đầu tư như Luật giáo dục qui định, thì TDTU vẫn tiếp tục tự chủ tài chính hoàn toàn, không nhận chi thường xuyên và chi đầu tư từ ngân sách nhà nước. Tài sản của nhà trường làm ra từ nguồn tự tích lũy.

Về nghiên cứu khoa học, TDTU là đại học đầu tiên ở Việt Nam yêu cầu sản phẩm đầu ra của nghiên cứu khoa học phải được công bố trên các tạp chí khoa học-công nghệ quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus. Nghiên cứu công nghệ phải có kết quả đầu ra đạt được bằng sáng chế công nghệ của Cục sáng chế và nhãn hiệu thương mại Hoa Kỳ (United States Patents and Trademark Office: USPTO). Điều quan trọng, nghiên cứu ứng dụng phải được doanh nghiệp tài trợ hoặc tiếp nhận đưa vào sản xuất kể từ cuối kỳ kế hoạch thứ nhất.

Trong 10 năm qua, nhà trường liên tục hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển giáo dục, nghiên cứu khoa học qua các năm; đồng thời tập trung xây dựng nhanh, dứt điểm, đồng bộ các hạng mục cơ sở vật chất, xây dựng thành công trường có cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, trang-thiết bị, sân bãi... đầy đủ, hiện đại và tốt nhất trong cả nước.

Trong mục tiêu của kế hoạch 5 năm lần thứ 3 (2019-2024), GS Lê Vinh Danh – Hiệu trưởng nhà trường đề ra TDTU sẽ trở thành ĐH TOP 150 châu Á vào tháng 8/2024.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa