title Văn hóa - Xã hội

Điều trị rối loạn cương: Lựa chọn điều trị nội khoa hay phẫu thuật
Thứ hai, 29/07/2019, 00:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 28/7, Bệnh viện Bình Dân phối hợp với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức hội thảo chuyên đề: “Điều trị rối loạn cương: Lựa chọn nội khoa hay phẫu thuật”.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia báo cáo và phẫu thuật của Giáo sư Bang–Ping Jiann, Hội Y học giới tính Châu Á – Thái Bình Dương và Giáo sư Eric Chung, Bệnh viện Princess Alexandra, Đại học Queensland (Úc), Ban giám hiệu trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, BS.Mai Tiến Dũng – Trưởng Khoa Nam học BV Bình Dân cùng các chuyên gia nam khoa, niệu khoa tại Việt Nam tham dự.

Tại Hội thảo, các chuyên gia báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm về thách thức và điều trị rối loạn cương (RLC), tiểu không kiểm soát ở nam giới và đặc biệt là phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo.

Điều trị RLC nội khoa, nhất là sử dụng nhóm thuốc ức chế men phosphodiesterase 5 (PDE5i) đã giúp người bệnh thoát khỏi sự phụ thuộc những phương pháp xâm lấn trước đây. Nhiều báo cáo cho thấy hiệu quả và khả năng dung nạp thuốc PDE5i tốt trong điều trị rối loạn cương với các nguyên nhân và mức độ bệnh khác nhau. Tuy nhiên, có 30% người bệnh kém đáp ứng với liệu pháp thuốc uống, đặc biệt trên những người bệnh khó điều trị như nhóm người bệnh có đái tháo đường.

Theo thống kê của BV.Bình Dân, năm 2018 có 85.000 bệnh nhân khám nam khoa, tỉ lệ RLC khi thống kê từ mô hình bệnh tật lên đến 11,6%. Còn theo các nghiên cứu của thế giới, tỉ lệ RLC sẽ ngày càng tăng theo tuổi tác, có đến trên 60% nam giới trên 70 tuổi bị RLC là thách thức khi đối mặt với tình trạng dân số già hóa. Bệnh RLC ở những bệnh nhân có bệnh lý sẽ đi kèm các triệu chứng như: trầm cảm, đái tháo đường, tăng huyết áp… chiếm tỉ lệ cao.

BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa nam học, Bệnh viện Bình Dân, cho biết kỹ thuật đặt thể hang nhân tạo đã được áp dụng rộng rãi từ những năm 1970 và điều trị thành công cho hơn 300.000 nam giới bị RLC tại Hoa Kỳ. Để có thể thực hiện được phẫu thuật này đòi hỏi các bác sĩ nam khoa có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật đặt thể hang cũng như tuân thủ nguyên tắc vô trùng cực kỳ nghiêm ngặt nhằm đảm bảo hiệu quả sau phẫu thuật cho người bệnh.

Tại Bệnh viện Bình Dân, mỗi năm có khoảng 9.000 lượt nam giới đến thăm khám về RLC, chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2019 đã có 8.200 lượt người bệnh ngoại trú mong muốn tìm được giải pháp hữu hiệu để khắc phục vấn đề sức khỏe này.

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia còn cập nhật kiến thức về hướng dẫn điều trị tiểu không kiểm soát ở nam giới, đây cũng là vấn đề sức khỏe mà người bệnh nam giới khó nói và cần được quan tâm điều trị.

Tin mới hơn
Tin đã đưa