title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Đồ án quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2025: Đã chỉnh sửa
Thứ bảy, 12/11/2011, 22:50 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

S QH-KT TP.HCM va cho biết: Đ án Quy hoch chung TP.HCM va được hoàn thin và đã chuyn ti B Xây dng đ ch thm đnh. Như vy, gn 2 năm sau khi Th tướng Chính ph ký Quyết đnh s 24/QĐ-TTg, phê duyt điu chnh Quy hoch chung xây dng TP.HCM đến năm 2025, đ án này đã được chnh sa hoàn thin và cp nht thông tin mi nhm phù hp vi thc tế ca TP.

Vùng phát triển TP sẽ gồm 13 quận nội thành hiện hữu và 6 quận mới, thị trấn thuộc huyện, các đô thị phát triển.

Gii thích cho vic kéo dài thi gian công b và trin lãm đ án quy hoch, lãnh đo S QH-KT gii thích: “Trước khi có Quyết đnh s 24/QĐ-TTg thì Th tướng Chính ph đã có Quyết đnh 101/QĐ-TTg v Phê duyt quy hoch phát trin giao thông vn ti TP.HCM đến năm 2020 và tm nhìn sau năm 2020. Vi quyết đnh này, có rt nhiu d án phi la chn hướng tuyến cùng thi đim TP.HCM làm quy hoch chung. Như vy, S QH-KT phi ch kết qu tư vn ca các cơ quan giao thông trong thi gian khá dài. Sau khi có Quyết đnh 24 QĐ-TTg, S QH-KT phi cp nht nhng thông tin mi ca mt s d án được trin khai trong thi đim làm quy hoch như d án đường st đô th, các tuyến đường vành đai 1, 2 và d án 930ha cho khu trung tâm đô th. Tt c nhng vic làm này nhm thc hin Quyết đnh 24 ca Th tướng Chính ph. Đến nay, công tác cp nhp thông tin mi vào đ án quy hoch đã xong và chúng tôi đã gi lên B Xây dng đ thm đnh. UBND cũng đã duyt kinh phí cho cuc trin lãm quy hoch chung TP.HCM đến năm 2025. Bên cnh đó, chúng tôi cũng trin lãm nhng đ án quy hoch ca mt s khu vc khác ca TP.HCM như đô th Nam Sài Gòn, KĐT Th Thiêm…”.

Như vậy, theo quyết định điều chỉnh thì đến năm 2025, dân số TP.HCM đạt khoảng 10 triệu người (trong đó các quận nội thành là 7,4 triệu người), diện tích đất xây dựng đô thị khoảng 100 nghìn ha. TP.HCM sẽ có 4 KĐTM gồm: KĐT Thủ Thiêm (Q.2) khoảng 737ha, KĐT cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) khoảng 3.900ha, KĐT Tây Bắc (huyện Hóc Môn và Củ Chi) quy mô khoảng 6 nghìn ha và Khu công nghệ cao tại Q.9 khoảng 872ha. Các hướng phát triển phải bảo tồn nghiêm ngặt và phục hồi sinh thái thuộc khu bảo tồn thiên nhiên rừng ngập mặn Cần Giờ và các khu rừng đặc dụng, phòng hộ trên địa bàn các huyện Bình Chánh, Củ Chi.

Vùng phát triển TP sẽ gồm 13 quận nội thành hiện hữu và 6 quận mới, thị trấn thuộc huyện, các đô thị phát triển. Tổng diện tích khu này khoảng 49.400ha. Tại 6 quận mới sẽ đầu tư xây dựng các đô thị có quy mô hiện đại, đồng bộ về hạ tầng xã hội và kỹ thuật đô thị, xây dựng các bãi đỗ xe ngầm hiện đại. Q.Thủ Đức và Q.9 sẽ hình thành KĐT khoa học - công nghệ có diện tích khoảng 800ha. Các quận mới và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Bình Chánh sẽ phát triển thành vùng công nghiệp. Ngoài việc cải tạo, nâng các tuyến giao thông đường bộ đối ngoại, TP.HCM sẽ cải tạo một số tuyến đường sắt và xây dựng đoạn đường sắt trên cao, xây dựng tuyến đường sắt chuyên dụng từ đường sắt quốc gia tới cảng Cát Lái và Hiệp Phước, tiến hành nạo vét để bảo đảm lưu thông cho 2 luồng sông Lòng Tàu và Soài Rạp ra biển...

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ là điểm trung chuyển hàng không của khu vực và thế giới. Các bến bãi hiện có sẽ được cải tạo và xây thêm, đặc biệt là các bãi đỗ xe cao tầng để hình thành mạng lưới giao thông tĩnh tại khu vực nội thị. Bên cạnh đó, 19 cầu đường bộ vượt qua các sông Đồng Nai, Sài Gòn, Nhà Bè, Lòng Tàu, Thị Vải, trong đó có cầu nối từ Bình Quới - Thanh Đa (Bình Thạnh) sang Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức) sẽ được xây dựng. Ba tuyến đường sắt đô thị như xe điện chạy trên mặt đất, đường sắt một ray tự động trên cao, phát triển hệ thống các nhà ga đường sắt đô thị, đặc biệt là các ga ngầm đáp ứng vận tải hàng hóa và hành khách... nhằm giảm thiểu sự quá tải cho hệ thống giao thông hiện nay của TP.

Theo đồ án, phải khoanh vùng đất bảo vệ khu vực dọc các sông Đồng Nai, Sài Gòn bằng cách phát triển thảm thực vật dọc các sông này nhằm đảm bảo nguồn nước mặt. Nghiêm cấm xây dựng các nhà máy công nghiệp thải chất độc hại như dệt, nhuộm, giấy, thuộc da, ngành sản xuất xe gắn máy, ôtô... trong vùng nước ngọt của hai con sông trên. Đồng thời đánh giá trữ lượng nguồn nước ngầm để quy hoạch, khai thác sử dụng một cách hợp lý...

“Đến nay, công tác cp nhp thông tin mi vào đ án quy hoch đã xong và chúng tôi đã gi lên B Xây dng đ Tài liệu đính kèm

Không có tài liệu đính kèm
Go to top
// ]]>