title Văn hóa - Xã hội

Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM làm việc Quận 12 về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư
Thứ năm, 04/07/2019, 08:12 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 3/7, đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM do Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Văn Thị Bạch Tuyết đã có buổi giám sát tại Quận 12 về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện các dự án trên địa bàn TPHCM từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực đến nay.

Báo cáo của lãnh đạo UBND Quận 12 cho thấy, quận có dự án Khu tái định cư 38ha phường Tân Thới Nhất thực hiện bồi thường theo Luật Đất đai năm 1993. UBND quận cũng tạo nguồn quỹ nền đất, căn hộ chung cư từ việc thực hiện bằng hoán đổi đất công và mua lại căn hộ, nền đất của các dự án nhà ở trên địa bàn quận từ nguồn vốn ngân sách.

Lãnh đạo UBND Quận 12 kiến nghị, việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất một lần cho thời hạn 3 năm và thực hiện phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm đảm bảo trước 31/12 hàng năm. Đối với đất nông nghiệp phê duyệt đơn giá theo tỷ lệ phần trăm so với đơn giá đất ở liền kề được phê duyệt.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn trong bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện các dự án hiện nay. Cụ thể, việc thẩm định giá căn cứ trên cơ sở giao dịch thành công của người dân thông thường giá trị tài sản trong hợp đồng thấp hơn nhiều so với thực tế, không phản ánh đúng giá trị thị trường bất động sản nên thiếu yếu tố chứng minh, thuyết phục Hội đồng thẩm định giá. Công tác thẩm định đơn giá đất nông nghiệp trên địa bàn Quận 12 rất khó khăn trong việc thu thập tài sản so sánh đất nông nghiệp thuần giao dịch thành công để chứng minh tài sản thẩm định, do phần lớn đất nông nghiệp xen kẽ với đất ở.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết đánh giá cao UBND Quận 12 đã có nhiều nỗ lực trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện các dự án thời gian qua và cho biết công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn; có những dự án các quận, huyện phải mất nhiều thời gian mới thực hiện được. Những khó khăn này một phần do các quy định của pháp luật có điểm chưa phù hợp, có điểm chưa rõ, cụ thể nên dễ phát sinh khó khăn khi thực hiện.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết đề nghị UBND Quận 12 cần tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; đồng thời công khai, minh bạch các thông tin khi triển khai dự án. Trong khi triển khai công tác bồi thường cần chú ý vận dụng tối đa các quy định của pháp luật để đảm bảo tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi bồi thường, hỗ trợ và tái định cư do bị ảnh hưởng bởi các dự án.

Tin mới hơn
Tin đã đưa