title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri quận 1
Thứ ba, 07/05/2019, 02:29 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb)- Chiều 6/5/2019, đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, do ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy làm trưởng đoàn, đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1 để lắng nghe, ghi nhận các vấn đề cử tri quan tâm, trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Quận 1.

Tại buổi tiếp xúc, hầu hết kiến nghị của cử tri xoay quanh ba vấn đề: tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng ma tuý, rượu bia; báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ em; ngành giáo dục còn nhiều bất cập cần được tháo gỡ, trong đó nổi cộm là vụ gian lận điểm thi tại Hoà Bình làm ảnh hưởng xấu đến xã hội phải có hình thức xử lý thích đáng.

Bà Hoàng Thị Lợi, cử tri phường Bến Nghé cho rằng: Luật Hình sự năm 2015 có mức xử phạt với hành vi sử dụng chất kích thích khi lái xe quá nhẹ, không đủ sức răn đe, khiến cho sự an toàn của người tham gia giao thông chưa được đảm bảo. Theo bà Lợi, hành vi này cần phải truy tố tội danh giết người, do đó kiến nghị Quốc hội xem xét tăng khung hình phạt để nghiêm trị.

Đối với hành vi xâm hại tình dục trẻ em, bà Lợi cho rằng cần tăng mức xử phạt tương xứng, đồng thời có biện pháp tuyên truyền giáo dục, tăng cường kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ em.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng pháp luật cần có tính răn đe, phòng ngừa nhiều hơn, không để đến khi xảy ra hậu quả mới xử lý. Ông Nhân thông tin: tại kỳ họp thứ 7 sắp tới, Quốc hội sẽ bàn để thông qua luật sửa đổi về phòng chống tội phạm rượu bia sẽ xem xét kỹ nội dung cử tri quan tâm.

Đối với tội phạm ma tuý, ông Nhân cho biết ngành công an và thành phố cần triển khai nhiều giải pháp, vừa ngăn ngừa ở biên giới, vừa ngăn chặn việc lưu trữ trong thành phố.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, "Chính phủ đã yêu cầu phải hoàn chỉnh các biện pháp. Thường vụ Thành uỷ TPHCM đã giao công an thành phố chuẩn bị báo cáo chuyên đề tình hình tội phạm ma tuý trên địa bàn, các giải pháp để ngăn chặn, khắc phục, có tính tới các giải pháp mới”.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các cử tri Quận 1. Ảnh Long Hồ

Liên quan vấn đề phát triển giáo dục, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, giáo viên cùng với cán bộ quản lý giáo dục là nhân tố hàng đầu trong phát triển giáo dục. Trong thời kỳ hội nhập, giáo viên phải giỏi ngoại ngữ, không giỏi ngoại ngữ không thể sáng tạo, hội nhập được. Mỗi thầy cô giáo phải là một tấm gương về đạo đức, tấm gương sáng tạo, tấm gương tự học.

Đề cập đến các vụ việc tiêu cực trong kỳ thi THPT năm 2018 tại một số tỉnh phía Bắc, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu kiểm tra lại chứng cứ, làm rõ động cơ, xem xét cha mẹ can thiệp ở góc độ nào để nâng điểm cho con mình, từ đó xác định trách nhiệm xử lý .

Đối với vấn đề bạo lực học đường, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, có một thực trạng là hiện nay trong xã hội có nhiều trò chơi mang tính bạo lực, phim bạo lực. Vì vậy, để hạn chế cần xây dựng hình ảnh mọi người sống yêu thương nhau thì học sinh sẽ có nhận thức tốt hơn. “Vai trò đầu tiên là phụ huynh hướng dẫn con cái sống biết yêu thương lẫn nhau, không có bạo lực. Thứ hai là trách nhiệm thầy cô trên lớp hướng dẫn, giải thích cho học sinh. Hoạt động đoàn đội cũng sẽ giúp học sinh tham gia các buổi sinh hoạt tập thể, bớt căng thẳng, biết kiềm chế hơn. Cùng với có hướng dẫn các em xử lý tình huống phòng chống bạo lực học đường; cần đẩy mạnh giáo dục về văn hóa. Văn hóa của người Việt là văn hóa biết yêu thương lẫn nhau nếu chúng ta đối xử với nhau yêu thương sẽ nhận lại được yêu thương, nếu đối xử với nhau bằng bạo lực rất có nguy cơ nhận lại sự bạo lực”- Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Tin mới hơn
Tin đã đưa