title Kinh tế - đô thị

Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TP về lĩnh vực thuế và quyết toán thuế
Thứ tư, 27/03/2019, 07:45 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 27/3, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) phối hợp với Cục thuế TPHCM tổ chức Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố về lĩnh vực thuế và quyết toán thuế.

Doanh nghiệp nêu ý kiến thắc mắc tại buổi đối thoại

 

Tại hội nghị, Cục Thuế TPHCM đã hướng dẫn, giải đáp cho người nộp thuế nhiều vướng mắc liên quan đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN), hóa đơn điện tử, kê khai thuế GTGT, kê khai báo cáo tài chính… Tuy nhiên, do đang vào thời gian cao điểm quyết toán thuế TNCN, nên các câu hỏi vướng mắc phần nhiều tập trung vào lĩnh vực này.

Ý kiến của doanh nghiệp về việc quyết toán thuế TNCN đối với lao động nước ngoài cũng khiến phát sinh nhiều trường hợp vướng mắc từ các DN sử dụng lao động. Đại diện Công ty TNHH Y phục Vina (quận Thủ Đức TPHCM) nêu vướng mắc, DN này có lao động là người nước ngoài. Người này sống ở Việt Nam trước khi vào làm việc tại DN (tháng 4/2018). Vậy người này có được ủy quyền cho DN quyết toán thuế TNCN hay không?

Cục Thuế TPHCM cho rằng, nếu trong năm 2018 hoặc 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, nhân viên nước ngoài có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên thì thực hiện quyết toán TNCN đối với cá nhân cư trú. Khi quyết toán thuế năm, nếu cá nhân thuộc trường hợp ủy quyền và ủy quyền cho DN quyết toán thay thì DN kê khai toàn bộ thu nhập đã chi trả cho cá nhân vào bảng kê.

Theo phản ánh của một đại diện cho người mẫu nhí, chị làm quản lý cho người mẫu nhí 13 tuổi, thời điểm đầu do thu nhập không vượt quá quy định chịu thuế nên không phảikhấu trừ. Nhưng sau đó, phát sinh thu nhập phải chịu thuế, nhưng do chưa đủ tuổi để được cấp mã số thuế cá nhân, người quản lý người mẫu nhí không biết nộp thuế thu nhập cá nhân cho người mẫu này như thế nào, trong khi phụ huynh thì không đồng ý cho việc khấu trừ thuế theo mã số thuế cá nhân của phụ huynh.

Giải đáp vướng mắc này, đại diện Cục Thuế TPHCM cho biết, đây là trường hợp hy hữu, Cục Thuế TPHCM sẽ ghi nhận để có phương án hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp phát sinh này. Tuy nhiên, Cục Thuế TPHCM có thể xem xét sẽ cấp mã số thuế phụ thuộc để tính thuế cho người mẫu nhí.

Phúc Thịnh

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa