title Kinh tế - đô thị

Đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục hậu quả của Covid-19 sớm hồi phục sản xuất, kinh doanh
Thứ hai, 09/05/2022, 10:45 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 8/5, HĐND TPHCM phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời tháng 5/2022 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp - chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh”.

Quang cảnh chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời tháng 5/2022 (Ảnh chụp màn hình)

Trưởng ban Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Lê Trương Hải Hiếu điều hành chương trình. Tham dự chương trình có Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, lãnh đạo các Sở - ngành TP, đại diện doanh nghiệp và cử tri TP.

Tại chương trình, lãnh đạo các Sở đã thông tin về các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh; chuyển đổi số trong doanh nghiệp;...  

Trả lời câu hỏi của đại diện doanh nghiệp về đề nghị gia hạn thời gian hoạt động của Khu chế xuất (KCX) Tân Thuận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, KCX Tân Thuận là KCX đầu tiên của cả nước, ra đời và hoạt động được hơn 30 năm, còn khoảng 18-20 năm nữa là kết thúc hoạt động. Mô hình KCX và khu công nghiệp (KCN) của TP là mô hình mẫu đầu tiên của cả nước hoạt động rất hiệu quả và được mở rộng ra nhiều địa phương trong cả nước.

Tuy nhiên, hiện nay hoạt động của các KCX, KCN đang đứng trước nhiều thách thức. Vì thế, TPHCM vừa có chuyên đề nghiên cứu về thực trạng và định hướng phát triển KCX, KCN. Từ chuyên đề này, TPHCM sẽ xây dựng chiến lược phát triển KCX, KCN trên địa bàn trong 10-20 năm tới. TPHCM đang đánh giá lại trình độ công nghệ, trình độ quản trị, trình độ lao động của các đơn vị trong KCX, KCN để từ đó xác định lại khu vực nào sẽ duy trì các KCX, KCN, khu vực nào sẽ chuyển đổi. Nếu duy trì các KCX, KCN ở vị trí cũ thì phải chuyển đổi công nghệ trong từng doanh nghiệp và trong cả khu để tiếp cận với xu thế phát triển mới. Trong trường hợp di dời, TP sẽ đưa ra lộ trình cụ thể.

Đối với câu hỏi về mô hình hoạt động của Khu Công nghệ cao TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết TPHCM đầu tư xây dựng Khu Công nghệ cao (KCNC) đầu tiên của cả nước. Lúc đó chưa có cơ chế, chính sách pháp luật quy định nên mô hình một cửa tại chỗ thực hiện có hiệu quả và mang lại giá trị thu hút đầu tư. Từ mô hình của TPHCM đã góp phần xây dựng cơ chế chung cho cả nước và nhiều địa phương cũng hình thành nên các KCNC để thu hút đầu tư. Từ đó, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan đã được phân định rõ và như vậy vai trò của Ban Quản lý KCNC giảm dần. Trước tình hình này, TP nhận thấy có nhiều bất cập ảnh hưởng đến hoạt động của KCNC TP và các doanh nghiệp trong KCNC.

Vì vậy, TP đang đề xuất hai hướng. Thứ nhất là tranh thủ xây dựng được một Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù của TP, trong đó có đẩy mạnh tăng cường phân cấp ủy quyền cho TPHCM. Lúc đó, TP sẽ mạnh dạn hơn phân cấp ủy quyền cho KCNC TP. Thứ hai là trong điều kiện hiện nay, KCNC nghiên cứu mô hình một cửa nhưng nhiều chỗ theo hướng nâng cao trách nhiệm của Ban Quản lý KCNC TP trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp trong KCNC.

Kết luận chương trình, Trưởng ban Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Lê Trương Hải Hiếu đề nghị UBND TP và các sở - ngành liên quan tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục hậu quả của Covid-19 sớm hồi phục sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số; xây dựng các chương trình kết nối, hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm của doanh nghiệp; có các chính sách hỗ trợ, thu hút người lao động trở lại TP. 

Ông Lê Trương Hải Hiếu cho biết chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời số tới có chủ đề Lắng nghe tiếng nói của trẻ em.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa