title Văn hóa - Xã hội

23 sinh viên ĐHYK Phạm Ngọc Thạch sang Đức thực hành lâm sàng
Thứ sáu, 05/02/2021, 13:56 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 5/2, Khoa Y Việt – Đức thuộc Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã làm lễ tiễn 23 sinh viên Y Việt Đức sang thực hành lâm sàng tại Cộng hòa Liên bang Đức. Trước khi sang Đức, 23 sinh viên đều được xét nghiệm Covid-19 đúng theo quy trình chuẩn quốc gia.

23 sinh viên ĐHYK Phạm Ngọc Thạch sang CHLB Đức thực hành lâm sàng

 

Đây là khóa thứ 3, Khoa Y Việt – Đức đưa sinh viên sang Đức thực tập, khoá 1 có 26 sinh viên đã tốt nghiệp 100% tại Đức, 25 tân bác sĩ được Đức cấp chứng chỉ hành nghề Y khoa tạị Đức, 1 bác sĩ về phục vụ cho Khoa y Việt Đức ĐHYK Phạm Ngọc Thạch, 2 bác sĩ về học sau đại học tại Việt Nam và 23 bác sĩ đang học sau tại Đức và làm việc tại các bệnh viện Đức, với mức lương khởi đầu từ 5.500 đến 6.500 euros/tháng.

Khoa Y Việt – Đức thuộc Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch (thành lập năm 2013) đang triển khai chương trình liên kết đào tạo bác sĩ đa khoa với học trình 6 năm 3 tháng theo chương trình đào tạo bác sĩ y khoa của Đại học Johannes Gutenberg Mainz, CHLB Đức.

 

Để tham dự chương trình này, sinh viên của Khoa phải cam kết đạt được trình độ Đức ngữ theo lộ trình: sau năm thứ nhất – A1, năm thứ hai phải đạt A2, sau năm thứ ba là B1, năm thứ tư phải đạt trình độ B2, kết thúc năm thứ năm phai có chứng chỉ C1 (theo tiêu chuẩn Châu Âu).

 

Sinh viên phải trải qua 3 kỳ thi chuyển giai đoạn quốc gia dành cho sinh viên y khoa theo qui chế đào tạo của Đại học Mainz (và cũng là của CHLB Đức), do Cục khảo thí CHLB Đức sát hạch độc lập thông qua kỳ thi chuyển giai đoạn lần 1 – M1 (ở cuối năm thứ hai) và kỳ thi chuyển giai đoạn lần 2 – M2 (ở cuối năm thứ năm), đề thi do Viện Khảo thí Quốc Gia về Y Dược (gọi tắt là IMPP) của CHLB Đức biên soạn và gửi trực tiếp cho Khoa Y Việt – Đức để sinh viên của Khoa thi cùng thời gian với sinh viên y khoa tại CHLB Đức.

 

IMPP sẽ trực tiếp chấm thi và công bố kết quả, sự kiện IMPP đã kết hợp với Đại học Mainz cho phép Khoa Y Việt – Đức được gia nhập vào chương trình khảo thí chung cho sinh viên y khoa Đức với kết quả thi sẽ được xếp hạng (ranking) chung với các đại học y khoa khác của Đức không chỉ là một thành quả lớn lao cho Khoa Y Việt – Đức mà còn là cho Việt Nam.

 

 

Lần đầu tiên, đại học y khoa của Việt Nam có được một chương trình đào tạo được kiểm tra chất lượng trực tiếp, xếp hạng tương đương với trình độ của Châu Âu về chất lượng đào tạo bác sĩ y khoa. Sinh viên đạt trình độ Đức ngữ C1 và vượt qua kỳ thi M2 sẽ được sang CHLB Đức để thực hành lâm sàng tại các bệnh viện thực hành vào năm thứ 6 của chương trình đào tạo. Kỳ thi cuối cùng trước khi tốt nghiệp là kỳ thi Hammerexamen – Vấn đáp (Oral Exam) do hội đồng các Giáo sư tại CHLB Đức tổ chức. Vượt qua kỳ thi này, sinh viên sẽ được nhận Chứng chỉ tương đương do Đại học Johannes Gutenberg, Mainz University, CHLB Đức cấp và Bằng Tốt nghiệp Bác sĩ Y Đa khoa chính quy do Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cấp.

 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được tuyển chọn để tiếp tục được đào tạo sau đại học và làm việc tại các bệnh viện của CHLB Đức hoặc Châu Âu, bằng cấp sau đại học này có giá trị trong toàn Châu Âu.

 

Với nhiệm vụ chính là triển khai Dự án Liên kết đào tạo Bác sĩ Y khoa giữa trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch của Việt Nam với Đại học Y khoa Johannes Gutenberg University Mainz của CHLB Đức (ĐH Mainz), một bộ phận của sinh viên y khoa của ĐHYK Phạm Ngọc Thạch có trình độ tiếng Anh thông thạo nghe, nói và viết, đã trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh vào trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và tự nguyện đăng ký tham gia chương trình, được phỏng vấn tuyển chọn bởi lãnh đạo và giảng viên của Khoa.

 

Điều đặc biệt của chương trình đào tạo là sinh viên năm thứ sáu sẽ thực hiện Năm Thực Hành (Practical Year) theo chương trình và qui chế đào tạo của ĐH Mainz tại Bệnh viện Thành phố Braunschweig, một bệnh viện đại học (University Hospital) lớn và có uy tín tại CHLB Đức (với 1.600 giường hoặc tại các bệnh viện trường ĐH Mainz). Đây cũng là lần đầu tiên mà 1 trường ĐHYK tại Việt Nam gửi sinh viên y khoa năm cuối đến thực tập lâm sàng trong 1 năm tại một bệnh viện đại học ở một quốc gia có nền y học tiên tiến tại Châu Âu.

 

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa