title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

24 quận - huyện phải có phương án phòng chống dịch bệnh heo châu Phi để ứng phó kịp thời
Thứ ba, 12/03/2019, 09:40 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 12/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã chủ trì cuộc họp phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn TPHCM với lãnh đạo các sở, ngành và 24 quận – huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP, cho biết từ ngày 1/2/2019 đến 11/3/2019, có 136 xã37 huyện của 13 tỉnh, thành (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh) với số lượng hộ có heo bệnh là 754 hộ, tiêu hủy 14.368 con heo bệnh, dịch đang có chiều hướng lây lan mạnh tạiHải Phòng, Hưng Yên và Thái Bình và chưa được không chế.

TPHCM hiện có 3.917 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn 274.154 con; trong đó 247 hộ nuôi heo bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn, có nguy cơ cao đối với bệnh dịch tả heo châu Phi. Qua kiểm tra địa bàn, đến nay chưa phát hiện đàn heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi

TP có 11 cơ sở giết mổ heo với số lượng giết mổ bình quân hàng đêm là 6.500 7.000 con/ngày. Từ ngày 23/2/2019 đến nay, thực hiện vận động của TP, các cơ sở giết mổ không tiếp nhận nguồn theo từ các tỉnh phía Bắc nhằm hạn chế nguy cơ xâm nhập mầm bệnh vào địa bàn TP; nguồn heo nhập vào TP giết mổ chủ yếu từ Đồng Nai, Bình Dương,Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu

Ông Nguyễn Phước Trung cho biết, để chủ động ngăn chặn dịch tả heo châu Phi, Sở NN-PTNT đã tham mưu UBND TP kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn; UBND quận - huyện xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn. Đến nay, đã có 8 đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện gồm: quận 6, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức, Phú Nhuận, các huyện Hóc Môn,Củ Chi, Bình Chánh và công ty Vissan.

Sở NN-PTNT đã tổ chức triển khai chỉ thị và các văn bản chỉ đạo về công tác công tác phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi đến UBND 24 quận - huyện, các sở - ngành, hội,đoàn thể trên địa bàn TP. Đến nay, hầu hết các quận - huyện đã phát hành kế hoạch triển khai các giải pháp phòng chống dịch của TP.

 

Bên cạnh đó, Sở thường xuyên phối hợp với Chi cục chăn nuôi và Thú y theo dõi, cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh để kịp thời cung cấp thông tin cho UBND các quận - huyện; cung cấp nội dung tuyên truyền về diễn biến tình hình dịch bệnh dịch tả heo châu Phi, hướng dẫn thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học cho các trang trại, hộ chăn nuôi; các biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời cho các cơ quan truyền thông để tuyên truyền sâu rộng để người chăn nuôi chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Sở cũng in và phát hành trên 4.000 tờ bướm tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch tả heo châu Phi cho tất cả các hộ nuôi heo trên địa bàn TP; tổ chức họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch cho các trang trại, công ty sản xuất giống nhằm tăng cường bảo vệ cho đàn heo giống của TPhướng dẫn các biện pháp an toàn sinh học để người chăn nuôi chủ động thực hiện

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đề nghị UBND 24 quận - huyện tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàntuyệt đối không được chủ quan, lơ là, phải có phương án phòng chống cụ thể để ứng phó kịp thời. 

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm nhấn mạnh: 24 quận - huyện không được để xảy ra dịch, nếu địa bàn nào xảy ra dịch thì chủ tịch UBND quận - huyện đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP. Nếu đơn vị nào chưa kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật thì phải thực hiện ngay trong tuần này.

Các hội, đoàn thể cùng phối hợp tổ chức thông tin truyền liên tục để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ độ nguy hiểm của bệnh dịch tả heo châu Phi; vận động người dân không tham gia các hoạt động mua bán, vận chuyển heo sống, các sản phẩm heo thịt không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch của cơ quan thú y.

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm yêu cầu Ban quản lý an toàn thực phẩm TP chỉ đạo độithanh tra an toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra nguồn thịt heo tại các chợ đầu mối; phốihợp với các đoàn kiểm tra liên ngành quận - huyện kiểm tra nguồn gốc sản phẩm thịt đông lạnh tại các kho bảo quản, xử lý nghiêm các trường hợp các cơ sở sản xuất, chế biến sử dụng nguồn thịt heo không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch.

Sở NN-PTNT phối hợp Ban quản lý an toàn thực phẩm TP và Cục quản lý thị trường tăng cường quản lý vận chuyển thịt heo tại các cửa ngõ của TP.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi và các biện pháp phòng chống bệnh theo nguyên tắc vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt heo, tránh gây hoang mang trong xã hội gây thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi của TP. 

Phúc Thịnh

Tin mới hơn
Tin đã đưa