title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

50 năm Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TPHCM thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ nhật, 30/06/2019, 06:46 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 29/6, tại Hội trường TP, Thành ủy TPHCM đã tổ chức Hội thảo khoa học "50 năm Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TPHCM thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh". Các lãnh đạo: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê chủ trì hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo còn có các đồng chí: Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TPHCM, các chuyên gia, nhà khoa học cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện của TPHCM.

Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Hội thảo khoa học "50 năm Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TPHCM thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh" nằm trong chuỗi hoạt động sinh hoạt chính trị của Thành phố nhân 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bí thư khẳng định: “Chúng ta trao đổi sâu thêm, Bác viết gì trong di chúc, vì sao Bác viết những nội dung này và những nội dung đó, những định hướng đó đã được Đảng và nhân dân cả nước nói chung và đặc biệt là đồng bào, Đảng bộ Thành phố vận dụng sáng tạo, noi theo, thực hiện như thế nào? Giá trị gì Bác nêu mà qua lịch sử 50 năm vẫn còn nguyên giá trị. Sau nữa thế kỷ thay đổi như vậy, những gì Bác nêu vẫn còn nguyên giá trị, những nội dung gì chúng ta cần bổ sung thêm để cho đất nước phát triển trong điều kiện mới? Đây chính là cái quyền, cái sáng tạo, trách nhiệm của các đại biểu trong hội thảo ngày hôm nay”. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng, các bài tham luận, ý kiến phát biểu tại hội thảo sẽ góp phần khẳng định sự tự tin và sức sống con đường cách mạng được Đảng, Bác Hồ đã đặt ra, những thắng lợi của đất nước, trong đó có TPHCM.

Đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo

Hơn 80 tham luận và các ý kiến trình bày tại Hội thảo đã tập trung, thảo luận làm rõ tầm vóc lịch sử, nội dung, ý nghĩa và giá trị về lý luận, thực tiễn của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam 50 năm qua trong lĩnh vực xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể, bồi dưỡng giáo dục con người mới xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế, đối ngoại, bảo đảm quốc phòng, an ninh…

Cùng với đó là những kinh nghiệm được rút ra sau 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, vận dụng vào thực tiễn xây dựng, bảo vệ và phát triển Thành phố, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X, Kết luận số 21-KL/TW, ngày 24/10/2017 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020, Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, xứng đáng với vinh dự Thành phố mang tên Bác Hồ vĩ đại, Thành phố anh hùng.

Các tham luận và ý kiến phát biểu đã làm rõ những thành tựu Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TPHCM đã đạt được sau 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; kết quả học tập, rèn luyện theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác và sự vận dụng những tư tưởng, lời căn dặn của Người trong bản Di chúc gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, xã hội, ổn định đời sống Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phát biểu tổng kết hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê nhận xét, nội dung các tham luận tập trung phân tích những thành tựu mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP đạt được. Từ những nội dung phong phú của hội thảo, từng địa phương, đơn vị và từng vị trí công tác sẽ tìm được giải pháp, góp phần tích cực vào việc tiếp tục thúc đẩy quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập của TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Sau 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP càng thấm nhuần sâu sắc tư tưởng của Người, đặc biệt là đối với công tác xây dựng Đảng. Đây là tài sản vô giá, là kim chỉ nam cho dân tộc Việt Nam, với điều mong muốn cuối cùng là: "Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết, phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”. Qua hội thảo, Đảng bộ TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, thấm nhuần hơn nữa Di chúc của Bác, để mỗi cá nhân tu dưỡng, rèn luyện tốt hơn trong cuộc sống, trong công việc, xây dựng thành phố phát triển bền vững.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa