title Văn hóa - Xã hội

50 nữ sinh dân tộc thiểu số sẵn sàng bước vào hành trình mới
Thứ hai, 15/07/2019, 06:13 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Từ ngày 13 đến 15/7/2019, The VinaCapital Foundation (VCF) phối hợp cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính tổ chức chương trình Ngày Hội Ước Mơ 2019 tại TPHCM để giúp 50 nữ sinh của dự án “Mở Đường Đến Tương Lai” giai đoạn 2 (2017-2024) chuẩn bị vào đại học, cao đẳng và cuộc sống tại các thành phố lớn.

Các nữ sinh dân tộc thiểu số tham quan Dinh Độc Lập

Đồng hành cùng chương trình có bà Trương Mỹ Hoa, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Vừ A Dính và Chủ nhiệm Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa Trường Sa thân yêu; ông Don Lam, Tổng Giám đốc tập đoàn VinaCapital và Chủ tịch VCF; ông Rad Kivette, Giám đốc điều hành VCF.

Trong chương trình, 50 nữ sinh được tham quan môi trường học tập và và tìm hiểu các ngành học tại 3 trường đại học lớn (Kinh tế, Khoa học xã hội và Nhân văn và Đại học Y Dược), nâng cao kỹ năng xây dựng hình ảnh và giao tiếp với doanh nhân-nhà thiết kế Betty Trần, doanh nhân Lê Thị Thảo và bạn Thạch Ngọc Anh Thư (nữ sinh nhận học bổng 4 năm của VCF và HSBC); trao đổi về chăm sóc sức khỏe nữ giới cùng Giáo sư Nguyễn Thị Ngọc Phượng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ; tập huấn sơ cấp cứu cùng Survival Skills Việt Nam và trau dồi tiếng Anh. Các em cũng vinh dự được kết nạp vào Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa Trường Sa thân yêu.

“Mở Đường Đến Tương Lai” là dự án học bổng toàn phần cấp 3 và đại học, cao đẳng được thực hiện theo từng giai đoạn 7 năm, với tổng giá trị học bổng dành cho mỗi nữ sinh lên đến hơn 220 triệu đồng. Bên cạnh học tập, các nữ sinh còn tham gia nhiều khóa rèn luyện kỹ năng và được tư vấn phát triển bản thân. Các nữ sinh dân tộc thiểu số được chọn tham gia dự án dựa trên thành tích học tập và ý chí vượt khó để theo đuổi mơ ước và cam kết đóng góp xây dựng quê hương.Từ 2010 đến nay, dự án đã tài trợ cho 96 nữ sinh, trong đó 46 em của giai đoạn 1 đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, nhiều em trở về quê hương để làm việc và hỗ trợ cộng đồng.

Với giai đoạn 2, 50 nữ sinh là người của 23 dân tộc từ 26 tỉnh, hầu hết đạt học lực giỏi-khá trong năm học 2018-2019. Nổi bật có Tô Thị Như Ý (dân tộc Khmer, Sóc Trăng) đạt điểm trung bình 9.0 và giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học; Nguyễn Thị Mùi (dân tộc Tày, Thái Nguyên) đạt học sinh giỏi và giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh; B Nước Thị Diễm (dân tộc Cơ tu, Quảng Nam) đạt Huy chương Bạc Olympic Tiếng Anh cấp tỉnh.

Các nữ sinh nhận học bổng tại buổi tiệc tổ chức tối 14/7/2019. Ảnh: VCF cung cấp

Bà Trương Mỹ Hoa chia sẻ: “Dự án “Mở Đường Đến Tương Lai” thật sự hiệu quả. Các em nữ sinh dân tộc giai đoạn I đã trở thành những nữ trí thức trẻ, có năng lực, trở về bản làng giúp cho quê hương, dân tộc mình, giúp cho địa phương có nguồn lực để phát triển. Hội phụ nữ cũng rất cần những cán bộ nữ là người dân tộc nên đây chính là nguồn lực mà Hội có thể sử dụng được. Trong giai đoạn ưu tiên thực hiện bình đẳng giới thì dự án đã mang lại kết quả cụ thể. Chúng tôi cảm thấy phấn khởi, vui mừng vì đào tạo được nguồn lực trí thức trẻ là phụ nữ. Dự án được tiếp tục thực hiện, chúng tôi tin tưởng và hy vọng với kinh nghiệm của giai đoạn 1, giai đoạn 2 sẽ đạt được kết quả tốt hơn nữa và các em sẽ có sự trưởng thành nhanh hơn, vững vàng hơn.”

Ông Don Lam phát biểu: “Mục tiêu của VCF luôn là hỗ trợ cho trẻ em Việt Nam, trong đó có các nữ sinh dân tộc thiểu số của dự án “Mở Đường Đến Tương Lai”, vượt qua các hoàn cảnh khó khăn để có cuộc sống tươi sáng hơn và cơ hội học tập tốt hơn. Tôi tin rằng đầu tư vào giáo dục là một trong những khoản đầu tư tốt nhất chúng ta có thể làm để mang lại những kết quả tốt đẹp lâu dài cho Việt Nam, và khi các nữ sinh trưởng thành, có công việc tốt thì chính các bạn sẽ là những nhân tố tích cực giúp gia đình và cộng đồng phát triển tốt hơn.”

Được thành lập năm 2006, VinaCapital Foundation (VCF) có mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em và thanh thiếu niên trên cả nước Việt Nam thông qua việc mang lại các cơ hội chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Trong lĩnh vực y tế, VCF đã thực hiện những chương trình Nhịp Tim Việt Nam và Khám Sàng Lọc nhằm phát hiện sớm các dị tật tim mạch bẩm sinh, tài trợ phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các vùng nông thôn và tạo điều kiện để các em tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao; chương trình nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ tại các tỉnh thành thông qua việc trao tặng các thiết bị y tế và tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo chuyên sâu về tim mạch, cấp cứu, chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ em,…

Trong lĩnh vực giáo dục, VCF thực hiện dự án Mở Đường Đến Tương Lai để mang đến cho các nữ sinh dân tộc thiểu số tại Việt Nam cơ hội học tập và hy vọng vào tương lai tươi sáng hơn, thông qua đó giúp xóa giảm đói nghèo và phát triển cộng đồng.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa