title Văn hóa - Xã hội

Bảo đảm an toàn cao nhất cho lực lượng tổ chức thi, thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Thứ năm, 27/05/2021, 15:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 27/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố để bàn phương án cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tình huống dịch COVID-19 phức tạp. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chủ trì tại điểm cầu Bộ GD-ĐT. Tham dự tại điểm cầu các địa phương là lãnh đạo UBND tỉnh/thành phố, lãnh đạo các Sở GD-ĐT.

 

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại điểm cầu Bộ GD-ĐT. Ảnh Cổng TTĐT Bộ GD-ĐT
 

Tại Hội nghị, đại diện Bộ GD-ĐT và các địa phương đã trao đổi thông tin, cập nhật về tình hình chuẩn bị cho kỳ thi. Thông tin liên quan đến các trường hợp F0, F1, F2 là học sinh lớp 12 sẽ tham gia kỳ thi được cập nhật từng ngày để từ đó có phương án, kịch bản cụ thể.

 

Đến thời điểm này, phương án dự kiến là cố gắng tổ chức kỳ thi đúng lịch. Ban chỉ đạo thi các địa phương phối hợp với các ban, ngành để phân loại đối tượng học sinh trong diện F0, F1, F2.

 

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra vào ngày 7 và 8/7 với gần 1.020.000 thí sinh đăng ký dự thi, nhiều hơn 120.000 thí sinh so với năm trước.

 

Tính đến hết ngày 26/5, cả nước có 18 thí sinh diện F0 và 394 thí sinh F1, chủ yếu ở 4 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam và Điện Biên. Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương có kịch bản cụ thể, phân loại học sinh thuộc diện F0, F1, F2 và có giải pháp xử lý phù hợp, bảo đảm quyền lợi tối đa cho học sinh. Theo đó, các thí sinh diện F0 được xét đặc cách tốt nghiệp; với thí sinh diện F1, F2, các địa phương bố trí điểm thi riêng cho đối tượng thí sinh diện F1 và bố trí phòng thi riêng cho thí sinh diện F2. Trong trường hợp bất khả kháng, Bộ GD-ĐT sẽ tính đến phương án tổ chức thêm đợt thi.

 

Trong đó thí sinh diện F0 không thể dự thi sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp như quy định. Thí sinh F1, F2 sẽ được tổ chức thi ở phòng thi, điểm thi riêng, trong điều kiện đảm bảo các giải pháp cách ly theo khuyến cáo của y tế.

 

Riêng thí sinh F1 đang phải cách ly tập trung sẽ tính toán phương án di chuyển từ khu cách ly đến điểm thi. Thí sinh và tất cả cán bộ tham gia tổ chức thi tại điểm thi này phải sử dụng đồ phòng hộ.

 

Bộ GD-ĐT đã tính toán, xây dựng kịch bản để ứng phó với các tình huống khác nhau theo diễn biến của dịch bệnh. Trong tình huống bất khả kháng khi các địa phương có nhiều thí sinh trong diện F1, F2, Bộ GD-ĐT sẽ cân nhắc việc tổ chức đợt thi thứ 2, căn cứ vào kinh nghiệm đã làm năm 2020.

 

TS Bùi Hữu Toàn, đại diện Cục Quản lý môi trường y tế  (Bộ Y tế), cho rằng trong hướng dẫn của Bộ GD-ĐT nêu có thể tổ chức ở trong hoặc ngoài khu cách ly tùy theo điều kiện của từng địa phương. Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến khích các địa phương tổ chức các phòng thi, điểm thi cho các đối tượng F1 ở trong khu cách ly bởi nếu tổ chức tại một địa điểm thi ở ngoài khu vực cách ly sẽ kéo theo nhiều vấn đề phức tạp như phương tiện đưa đón thí sinh, sự tiếp xúc của người coi thi, người dân ở các khu vực đó dễ gây nên nguy cơ lây nhiễm chéo, vì vậy tổ chức các điểm thi ở ngay trong các khu cách ly là tốt nhất. Riêng những địa phương chỉ có 1, 2 trường hợp F1 hoặc các địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh có thể thời gian tới sẽ thí điểm cách ly tại nhà hoặc trạm y tế thì có thể tổ chức một điểm thi cho F1 ở ngoài khu cách ly.

 

Theo ý kiến của đại diện các địa phương, đến thời điểm này việc chuẩn bị đang được tiến hành đúng tiến độ và đã sẵn sàng các phương án, kịch bản khác nhau, tùy theo diễn biến dịch bệnh để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, chất lượng.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ các địa phương đang chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bộ trưởng cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay (theo như Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ) cơ bản tiếp nối những kết quả, phương thức đã được triển khai ở năm 2020. Với tinh thần không lơ là, chủ quan nhưng cũng không lo lắng cực đoan, hướng tới bảo đảm mục tiêu kép: Kết quả kỳ thi nghiêm túc, công bằng, khách quan, chất lượng; đồng thời bảo đảm an toàn cao nhất cho lực lượng tổ chức thi, thí sinh và các đối tượng có liên quan.

 

Đánh giá cao sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi, Bộ trưởng mong muốn tinh thần phối hợp này tiếp tục được phát huy tốt trong thời gian chuẩn bị còn lại, cũng như trong thời gian thi và sau kỳ thi.

 

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để ban hành các hướng dẫn cụ thể trong việc tổ chức kỳ thi trong bối cảnh có dịch. Tinh thần là đảm bảo nghiêm túc, khách quan, nhưng phải đặt mục tiêu ưu tiên an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi.

 

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa