title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 – Ngày hội của toàn dân
Thứ hai, 19/04/2021, 10:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 18/4, HĐND TPHCM và Đài Truyền hình TPHCM phối hợp tổ chức chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề "Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 – Ngày hội của toàn dân". Trưởng Ban Pháp chế HĐND TPHCM Phạm Quỳnh Anh điều hành chương trình.

Quang cảnh chương trình. Ảnh: SGGP

Tham dự chương trình có Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ; Phó Chủ tịch HĐND TP, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Phạm Đức Hải; lãnh đạo các sở - ngành TP và đại diện cử tri TP.

Tại chương trình, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết: Nhiệm kỳ 2021-2026, TPHCM tập trung bầu cử ĐB Quốc hội, ĐB HĐND TPHCM, TP Thủ Đức, 5 huyện và 63 xã, thị trấn. TPHCM không tổ chức HĐND ở quận, phường nên 215 phường của 16 quận chỉ bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND TPHCM. Trong đó, TPHCM có 10 đơn vị bầu cử ĐB Quốc hội với số lượng ĐB được bầu là 30 ĐB; 32 đơn vị bầu cử ĐB HĐND TPHCM để bầu ra 95 ĐB.

Về những công tác trọng tâm từ nay đến ngày bầu cử 23/5, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết, sau Hội nghị hiệp thương lần thứ ba do Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tổ chức vào ngày 17/4, chậm nhất ngày 18/4, danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐB Quốc hội của TPHCM sẽ được gửi Hội đồng bầu cử quốc gia; danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử viên ĐB HĐND TPHCM, ĐB HĐND TP Thủ Đức, 5 huyện và 63 xã, thị trấn sẽ được gửi đến Ủy ban bầu cử, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp trên và Ủy ban bầu cử cùng cấp.

Chậm nhất ngày 28/4, Hội đồng bầu cử quốc gia lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử ĐB Quốc hội. Chậm nhất ngày 3/5, Ủy ban bầu cử TPHCM công bố danh sách chính thức những người ứng cử ĐB Quốc hội tại TPHCM theo đơn vị bầu cử; các Tổ bầu cử niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử ĐB Quốc hội, ĐB HĐND ở khu vực bỏ phiếu. Từ ngày 13/5, Tổ bầu cử thường xuyên thông báo cho cử tri biết ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu bằng những hình thức: niêm yết, phát thanh và các phương tiện thông tin khác của địa phương.

Về thời gian bỏ phiếu, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM Nguyễn Văn Vũ thông tin, việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối ngày 23/5, có thể sớm hơn nhưng không được trước 5 giờ sáng hoặc kết thúc muộn hơn nhưng không được quá 9 giờ tối cùng ngày.

Mỗi cử tri có quyền bỏ một phiếu bầu ĐB Quốc hội và bỏ một phiếu bầu ĐB HĐND tương ứng với mỗi cấp HĐND. Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay. Trường hợp cử tri không thể tự viết được phiếu bầu thì nhờ người khác viết hộ, nhưng phải tự mình bỏ phiếu; người viết hộ phải bảo đảm bí mật phiếu bầu của cử tri.

Trường hợp cử tri vì khuyết tật không tự bỏ phiếu được thì nhờ người khác bỏ phiếu vào thùng phiếu. Nếu cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật không thể đến phòng bỏ phiếu được thì tổ bầu cử mang thùng phiếu phụ và phiếu bầu đến chỗ ở, chỗ điều trị của cử tri để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.

Thông tin về công tác tuyên truyền, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Võ Thị Trung Trinh cho biết: Hiện nay, Sở đã chỉ đạo các cơ quan báo chí tuyên truyền đầy đủ các thông tin về quá trình bầu cử của TP. Đặc biệt khai thác ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông trên mạng Internet, mạng xã hội đến tận người dân trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, phối hợp đã mở chuyên trang hỏi đáp về pháp luật bầu cử; hướng dẫn các Phòng Văn hóa thông tin TP Thủ Đức, các quận - huyện thực hiện các chương trình truyền thông các băng rol, áp phích để đưa thông tin đến người dân… để lựa chọn chính xác cho đại biểu của Nhân dân.

Để bảo đảm trong công tác phòng, chống dịch Covid -19 trong ngày bầu cử, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng mong muốn cử tri TP tuân thủ hướng dẫn của ngành Y tế và thực hiện tốt thông điệp 5K khi đi bầu cử.

Kết luận chương trình, Trưởng Ban pháp chế HĐND TP Phạm Quỳnh Anh cho rằng: Cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sự kiện chính trị quan trọng của đất nước nhằm lựa chọn bầu ra những ĐB tiêu biểu, thật sự có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho Nhân dân tại Quốc hội và HĐND các cấp.

Đây cũng là dịp để tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân, Trưởng Ban pháp chế HĐND TP Phạm Quỳnh Anh nhấn mạnh và cho biết hiện nay các ngành, địa phương đang tăng cường phối hợp, tập trung dốc sức chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử, bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành một cách thật sự dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm và đáp ứng được mong mỏi của cử tri TP.

Trưởng Ban pháp chế HĐND TP Phạm Quỳnh Anh mong rằng cử tri sẽ đồng hành, cùng thực hiện quyền và nghĩa vụ, thể hiện trách nhiệm của công dân trong bầu cử để lựa chọn bầu ra những ĐB Quốc hội và ĐB HĐND các cấp thật sự xứng đáng, có đủ trình độ, phẩm chất và năng lực, xứng đáng với niềm tin cử tri gửi gắm, góp phần tích cực vào việc xây dựng TP, xây dựng đất nước.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa