title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Cải cách hành chính phải làm triệt để, đồng bộ và tăng tốc
Thứ tư, 20/02/2019, 07:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ CCHC năm 2019 của TPHCM, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Năm 2019, TP xác định là năm đột phá về CCHC và thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội, do đó CCHC phải làm triệt để, đồng bộ và tăng tốc.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

Cụ thể, Văn phòng UBND TP vào cuộc CCHC, thi đua và có chỉ tiêu một số thủ tục giải quyết có thời hạn; 100%, sở - ngành, quận - huyện, phường - xã, thị trấn triển khai việc đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp; 100% quận - huyện, phường - xã triển khai hệ thống tiếp nhận ý kiến người dân trực tuyến thông qua điện thoại thông minh để xử lý những tồn tại, hạn chế. Cùng với đó, thực hiện việc kết nối quận - huyện, phường - xã để giao ban trực tuyến; thực hiện kết nối camera ở các điểm nhạy cảm của quận - huyện, phường - xã để giám sát.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu nâng tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 toàn TP từ 21% lên 30% - 40%; mở rộng dịch vụ tra cứu cho người dân qua mạng về thông tin quy hoạch, dữ liệu dân cư, doanh nghiệp (DN), thuế, bản đồ số…

 

Bên cạnh đó, CCHC phải sâu sắc và đụng chạm đến con tim của công chức, trái tim của người dân; cán bộ phải nhận thức được rằng khi thấy người dân đến làm hồ sơ TTHC phải xếp hàng lâu mình phải cảm thấy bức xúc và từ đó tìm cách giải quyết hồ sơ cho người dân một cách nhanh chóng bằng việc giải quyết hồ sơ thông qua hệ thống trực tuyến hoặc qua đường bưu điện, coi việc người dân còn vất vả trong khi đi làm hồ sơ TTHC là nhiệm vụ chính trị chưa hoàn thành. Đồng thời, coi sự hài lòng của người dân, DN chính là thước đo công việc của mình, là cơ sở để thực hiện trả thu nhập tăng thêm, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

 

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết: Năm 2019, Ban Thường vụ Thành ủy giám sát 19 nhiệm vụ liên quan phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có 4 nhiệm vụ liên quan đến CCHC.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu

 

Mời gọi người dân, DN góp ý, hiến kế xây dựng chính quyền TP

 

Phát biểu tiếp thu ý kiến, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho hay: CCHC năm 2019 không chỉ là nhiệm vụ thường xuyên của chính quyền TP, của các cấp mà còn phải là phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng ở các cấp chính quyền. TPHCM tiếp tục mời gọi và tạo điều kiện thuận lợi để người dân, DN góp ý, hiến kế, xây dựng chính quyền TP. Cùng đó, TPHCM từng bước xây dựng chính quyền hiện đại, gần dân, lấy sự hài lòng là mục tiêu phân đấu, phục vụ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ tốt nhất người dân, DN…

 

Chính quyền TPHCM cũng sẽ xây dựng khung tiếp nhận sự đánh giá hài lòng và đánh giá sự không hài lòng của người dân, DN với mục tiêu cao nhất là phục vụ tốt nhất người dân, DN.

 

Để đánh giá hiệu quả CCHC, trước hết phải là sự hài lòng của người dân, DN. Đây cũng là căn cứ xem trả thu nhập tăng thêm chính xác, hiệu quả cho công chức. UBND TP sẽ giám sát cụ thể, không có câu chuyện không hoàn thành nhiệm vụ, sự hài lòng của người dân không cao mà công chức lại có thu nhập tăng thêm, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng nhấn mạnh, TPHCM kiên quyết đấu tranh với hành vi vô cảm, nhũng nhiễu, gây phiền hà người dân, DN. Nghiêm túc thực hiện xin lỗi khi hồ sơ trễ hẹn và từ đó, xem nguyên nhân, đánh giá cụ thể trách nhiệm công chức và đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu.

 

TP công khai, minh bạch sự phối hợp các sở - ngành, quận - huyện; nói “không” với thái độ vô trách nhiệm, sợ trách nhiệm, đùn đẩy trách nhiệm.

 

TP phát động người dân tham gia góp ý, sáng kiến cải tiến xây dựng chính quyền TP. Với tinh thần cầu thị, TP tiếp thu, cầu thị từ chuyện nhỏ nhất, để làm cho người dân, DN ngày càng hài lòng với Chính quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh.

 

Tại buổi lễ, Thủ trưởng 29 sở - ban - ngành và Chủ tịch UBND 24 quận - huyện ký cam kết quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ CCHC năm 2019.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tặng Bằng khen của UBND TP cho các đơn vị đạt thành tích trong thực hiện công tác CCHC năm 2018

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tặng Bằng khen của UBND TP cho các đơn vị đạt thành tích trong thực hiện công tác CCHC năm 2018

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tặng Bằng khen của UBND TP cho các đơn vị đạt thành tích trong thực hiện công tác CCHC năm 2018

 

Dịp này, UBND TP tặng Bằng khen cho 37 đơn vị đạt thành tích trong thực hiện công tác CCHC năm 2018.

 

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa