title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức
Thứ năm, 20/06/2019, 07:17 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 20/6, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng các Đại biểu Quốc hội đơn vị 7 và các Đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố đơn vị 26 có buổi tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức thông báo kết quả sau kỳ họp thứ 7 của Quốc hội và nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp Hội đồng nhân dân Thành phố sắp tới.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Nhiều cử tri bày tỏ tâm đắc với các nội dung Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, đặc biệt là việc thông qua nhiều dự án luật sát với yêu cầu thực tiễn. Cử tri mong muốn Nghị quyết của Kỳ họp sẽ được các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc.

Đề cập đến vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng dự án Đại học Quốc gia TPHCM, cử tri Trần Văn Hân cho biết người dân rất đồng tình ủng hộ chủ trương xây dựng dự án này. Tuy nhiên, người dân mong muốn các cấp chính quyền quan tâm xem xét lại phương án đền bù hỗ trợ tái định cư, tạo điều kiện cho người dân khi đi nơi khác có điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn.

Liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng để xây dựng đường vành đai 2, nhiều cử tri đề nghị các cơ quan liên quan xem xét lại đơn giá đền bù cho người dân, đồng thời trước khi giải tỏa phải có chỗ ở tái định cư cho người dân.

Quan tâm đến vấn đề giáo dục, cử tri Trần Việt Trung cho rằng cải cách giáo dục chưa được như kỳ vọng, trong đó nhiều vấn đề đặt ra với ngành giáo dục cần tập trung giải quyết như gian lận thi cử, cử nhân thạc sĩ thất nghiệp, đạo đức lối sống giáo viên, học sinh… Trong giáo dục phải đặt giáo dục đạo đức lên hàng đầu, triết lý giáo dục phải xoay quanh việc dạy làm người trước tiên.

Bên cạnh những vấn đề lớn, cử tri quận Thủ Đức cũng gửi đến các đại biểu những vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh hàng ngày của người dân địa phương. Trong đó cử tri Nguyễn Văn Tùng kiến nghị nên đẩy nhanh Dự án cải tạo Kênh Ba Bò để cải thiện môi trường: “Ô nhiễm của kênh Ba Bò hiện nay rất nặng. Mục tiêu của Thành phố là đầu tư để cải thiện môi trường, nhưng đã rất lâu rồi. Đề nghị xem xét lại," ông Tùng nói.

Chia sẻ với cử tri liên quan đến chất lượng nước kênh Ba Bò, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, vấn đề này phải phối hợp các tỉnh xung quanh để giải quyết, đồng thời đề nghị UBND TP rà soát công tác phối hợp giám sát chất lượng nước thải với các tỉnh liên quan, từ đó thống nhất trách nhiệm của mỗi địa phương, đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật khi thải nước vào sông.

Riêng vấn đề đền bù tái định cư trong triển khai xây dựng đường vành đai 2, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, vừa qua Thành ủy đã bàn về việc này và từ bài học một số nơi cho thấy việc sử dụng đất phục vụ mục đích công là chính đáng.

Tuy nhiên, phải có quy trình giải quyết lợi ích cho người dân theo hướng đền bù, tái định cư và bàn giao mặt bằng. Tức là phải lo chính sách đền bù, giải quyết tái định cư xong rồi mới bàn giao mặt bằng, không để tình trạng bàn giao mặt bằng xong mà không biết đi đâu. Thành phố đang rà soát để sắp tới phải làm đúng theo nguyên tắc này.

Thực tế, đường vành đai 2 chỉ còn 14 km mà làm 5 năm chưa xong là quá chậm. Trước nhu cầu thực tế, đòi hỏi thành phố cần khẩn trương hoàn thành và đưa vào sử dụng dự án này, nhưng cần rà soát lại xem chính sách đã đúng luật pháp chưa, phù hợp thực tế chưa để giải quyết đồng bộ.

Trong khuôn khổ buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp thu đầy đủ ý kiến của cử tri Thủ Đức và giành thời gian thông tin rõ lại 1 số vấn đề. Riêng những vấn đề thuộc trách nhiệm và thẩm quyền của địa phương, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu các sở - ngành và quận Thủ Đức tiếp nhận và phản hồi sớm cho cử tri.

Tin mới hơn
Tin đã đưa