title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tìm hiểu thành phố tương lai của Đức
Thứ sáu, 24/05/2019, 00:41 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb)- Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đức, ngày 23/5 (theo giờ Đức), đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu, đã đến thăm và làm việc với các đơn vị nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Darmstadt - thành phố tương lai của Đức.

Tham gia cùng đoàn có Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ; Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Huỳnh Thành Đạt; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cùng lãnh đạo các sở, ngành.

Đoàn đã đến thăm, làm việc tại Khoa Thiết kế tích hợp máy tính (DiK - Đại học Darmstadt). Việc tích hợp công nghệ thông tin là một phần không thể thiếu của kỹ thuật cơ khí hiện đại và sự liên kết của nghiên cứu và giáo dục với các nhu cầu công nghiệp là mục tiêu cơ bản của khoa. Ngoài ra, DiK được định vị là trung tâm năng lực của các vấn đề công nghệ thông tin trong khoa.

Tại đây, GS Reiner Anderl, Trưởng Khoa Thiết kế tích hợp máy tính giới thiệu về vấn đề nóng bỏng của Đức, là cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và nhấn mạnh đến sự tác động của cuộc cách mạng công nghệ này sẽ tạo quá trình chuyển đổi số, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực. Xu hướng về sự thay đổi tập trung vào việc hình thành các mô hình kinh doanh mới, kinh tế dựa trên kỹ thuật số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo và tạo ra sự thay đổi lớn trong quá trình lao động, việc làm.

Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM nghe trao đổi về trí tuệ nhân tạo tại ĐH Kỹ thuật Darmstadt. Ảnh: Viễn Sự

GS Mira Mezini - Phó hiệu trưởng ĐH Kỹ thuật Darmstadt, cho biết sẵn sàng hợp tác với phía TP.HCM và Việt Nam nói chung trong lĩnh vực này. Trong tương lai, trường sẽ đào tạo Thạc sĩ lĩnh vực này bằng tiếng Anh và đó là cơ hội hợp tác tốt cho hai phía.

Các giáo sư khác của trường cũng bày tỏ sự ủng hộ việc hợp tác và đề xuất nhiều mô hình hợp tác với TP.HCM. Các GS cho biết vào tháng 9 tới, sẽ có cuộc họp hội đồng trường ĐH Việt - Đức và đây sẽ là cơ hội để bàn và thúc đẩy nội dung này.

Trưa cùng ngày, đoàn đã đến thăm và làm việc với Công ty Đô thị Thông minh Darmstadt.

Tại buổi làm việc, đoàn đại biểu TPHCM giới thiệu khái quát về việc TPHCM đang triển khi đề án đô thị thông minh. TPHCM cũng nhận ra vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo. Trong đó, AI đang thu hút sự quan tâm lớn từ cả ba phía, gồm các trường đại học và viện nghiên cứu, các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước.

TPHCM đang tích cực thành lập Ban điều hành chương trình hợp tác về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TPHCM. Ngoài ra, TPHCM cũng tổ chức các hội thảo quốc tế đi sâu vào các chuyên đề AI để lắng nghe ý kiến các chuyên gia trong và ngoài nước về vấn đề này.

Tuy nhiên, TPHCM vẫn còn nhiều hạn chế về nghiên cứu, đào tạo vì thiếu nhiều chuyên gia, nhà khoa học cho đến nhà hoạch định chính sách. Cùng đó, môi trường kinh doanh chưa thực sự tốt; sự tiếp cận nguồn lực và cơ hội của người dân chưa thực sự bình đẳng. Vì vậy, đoàn đề nghị công ty chia sẻ kinh nghiệm, cách thức, công nghệ để xây dựng đô thị thông minh Darmstadt.

Đoàn cán bộ cấp cao TPHCM nghe đại diện Công ty Đô thị Thông minh Darmstadt chia sẻ về đô thị thông minh, trí tuệ nhân tạo. Ảnh Kiều Phong

Đại diện Công ty Đô thị Thông minh Darmsadt đã giới thiệu một số mô hình về trí tuệ nhân tạo, trong đó có dịch vụ hành chính kỹ thuật số, về công tác phòng cháy, chữa cháy… Một trong những ứng dụng cụ thể là tạo tiện lợi cho việc đi lại cho người dân. Theo đó, người dân chỉ cần sử dụng ứng dụng nêu điểm xuất phát và điểm đến thì lập tức hệ thống sẽ “tư vấn” cho từng quãng đường với từng loại phương tiện cụ thể, từ đó, người dân có quyết định phù hợp.

Đại diện Công ty Đô thị Thông minh Darmstadt cũng giới thiệu xu hướng internet vạn vật, mô hình thành phố kỹ thuật số. Song, đơn vị này nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc duy trì, bảo tồn văn hóa, trong đó tạo công trình văn hóa ảo trên không gian mạng để giới thiệu các công trình văn hóa của Darmstadt và ghi nhận sự phản hồi, góp ý của người dân.

Đại diện công ty này lưu ý, mô hình đô thị thông minh không phải là đâu đâu cũng có camera giám sát, biển quảng cáo mà phải có sự thay đổi về công nghệ; đồng thời tạo điều kiện cho người dân tham gia.

Công ty Đô thị Thông minh Darmstadt nêu khái niệm “đạo đức về công nghệ”, như việc giới hạn thu thập dữ liệu của người dân, không được phép bán thông tin liên quan đến nhân thân của người dân. Mục tiêu lớn nhất của việc này là nhằm tạo được sự hấp dẫn ở thành phố và chất lượng sống của người dân ngày càng cao hơn.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đang trao đổi với các doanh nghiệp Đức - Ảnh: Viễn Sự

Mời gọi các nhà đầu tư Đức

Tối 23/5, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến và một số lãnh đạo sở ngành đã gặp gỡ một số doanh nghiệp của Đức.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân giới thiệu Việt Nam là vùng đất ổn định về chính trị, tăng trưởng kinh tế cao ổn định trong thời gian dài, đang có cơ cấu dân "vàng" với lực lượng lao động dồi dào, sức mua liên tục tăng...

Với TPHCM, đây là trung tâm lớn của cả nước về kinh tế, nhân lực khoa học công nghệ, là đô thị đa văn hoá, phù hợp với việc sinh sống, làm việc và du lịch của người nước ngoài...

Bí thư Thành ủy hy vọng các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Đức nói chung, của TP Frankfurt nói riêng, sẽ gia tăng số lượng đầu tư vào TPHCM ở lĩnh vực mà các doanh nghiệp này có thế mạnh như: công nghệ cao, dịch vụ, tài chính...

Ông cam kết TPHCM sẽ tiếp tục bảo đảm môi trường xã hội ổn định, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Đức.

Đồng thời, ông cũng mong muốn các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp TPHCM sẽ trở nên thân quen hơn tại Đức.

Tin mới hơn
Tin đã đưa