title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Phải có tính toán chiến lược trong điều kiện "bình thường mới"
Thứ hai, 13/09/2021, 09:24 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, không thể quét sạch F0 trong một thời gian nhất định, càng không thể thực hiện giãn cách nghiêm ngặt kéo dài. TPHCM phải tính toán bằng những chiến lược vừa đảm bảo chống dịch, vừa đảm bảo "sức khỏe" của nền kinh tế.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Vừa đảm bảo chống dịch, vừa đảm bảo “sức khỏe” nền kinh tế - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu trong buổi làm việc với huyện Cần Giờ, ngày 12-9-2021. Ảnh: VIỆT DŨNG

 

Ngày 12-9, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Cần Giờ để đánh giá kết quả nổi bật, các giải pháp triển khai trọng tâm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua và kế hoạch phòng chống dịch, phục hồi kinh tế trong thời gian tới.

Cùng đi với đoàn có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn; Đại tá Tô Danh Út, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng TPHCM.

“Bình thường mới” trong điều kiện còn F0

Mở đầu buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, thời gian không còn nhiều khi sắp tới ngày 15-9. Đến giờ này đối chiếu với các tiêu chí Bộ Y tế đưa ra, huyện Cần Giờ là một trong số ít địa phương cơ bản đạt được tiêu chí kiểm soát dịch.

Với kết quả đạt được, đồng chí trân trọng ghi nhận, đánh giá rất cao và biểu dương Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Cần Giờ đã nỗ lực, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để có được kết quả, góp phần cho TPHCM có những vùng đạt được những yêu cầu cơ bản mà Chính phủ giao.

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM hoàn toàn thống nhất với những báo cáo của huyện Cần Giờ đã cho thấy được những việc đã làm, những việc đang làm và sẽ làm. Đồng chí đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo huyện, “các pháo đài”, ý thức người dân trong việc thực hiện giãn cách triệt để và tập trung giải pháp y tế để phòng chống dịch trong điều kiện dịch lan rộng ở TPHCM nói chung và huyện Cần Giờ nói riêng.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Vừa đảm bảo chống dịch, vừa đảm bảo “sức khỏe” nền kinh tế - Ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG

 

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh những thành tựu đạt được của huyện Cần Giờ cho đến giờ này được chứng minh qua những con số, kết quả rất rõ nét, cơ bản đạt được những tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế, của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM.

Để có được thành tựu này bắt đầu từ sự chỉ đạo, lãnh đạo, sự điều hành quyết tâm, quyết liệt của toàn hệ thống chính trị huyện Cần Giờ đến cơ sở. Bên cạnh đó, có sự đồng tình, ủng hộ tham gia tổ chức thực hiện của người dân. Người dân ý thức rất cao, thực hiện rất nghiêm giãn cách. Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là “một pháo đài”.

Sau khi nghe báo cáo cũng như các kế hoạch, chiến lược của huyện Cần Giờ trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ huyện có đủ tự tin để bước vào giai đoạn trở lại “bình thường mới” theo kế hoạch đề ra và thống nhất với kế hoạch sau ngày 15-9 của huyện.

Bây giờ khi chuẩn bị chuyển sang giai đoạn “bình thường mới”, toàn TPHCM thực hiện Chỉ thị 16 và thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 19 ở một số nơi trọng tâm trọng điểm, những nơi kiểm soát được dịch. Trong đó, huyện Cần Giờ là một trong số ít địa phương của thành phố được chọn đi đầu trong chặn đường mới, “bình thường mới”.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý huyện không đặt tham vọng làm sạch địa bàn, xanh đến mức không còn F0 bởi vì xung quanh vẫn “chưa xanh, chưa sạch”. Điều quan trọng, huyện phải có kế hoạch “bình thường mới” trong điều kiện còn F0, có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu.

Do đó đòi hỏi huyện phải có kế hoạch ứng phó, ứng xử khi xuất hiện những tình huống này. Đồng chí nhấn mạnh, chúng ta không thể thực hiện giãn cách nghiêm ngặt trong suốt thời gian dài. Sức chịu đựng của nền kinh tế, sức chịu đựng của người dân có giới hạn. 

“Thống nhất sẽ mở ra, nới rộng ra nhưng theo quan điểm an toàn là trên hết. Chậm, chắc, không được chủ quan”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM yêu cầu kế hoạch của huyện Cần Giờ phải đi từng bước, từng chặn đường, từng lộ trình cho chắc chắn. Toàn TPHCM cũng sẽ phấn đấu nhưng huyện Cần Giờ đi trước để rút kinh nghiệm.


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Vừa đảm bảo chống dịch, vừa đảm bảo “sức khỏe” nền kinh tế - Ảnh 3

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên. Ảnh: VIỆT DŨNG

 

Hai việc lớn huyện Cần Giờ cần làm

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị huyện Cần Giờ tập trung làm hai việc lớn. Trong đó, chuẩn bị khởi động lại các dự án lớn để tập trung lo cho chiến lược lâu dài và thực hiện Nghị quyết Đảng bộ huyện cũng như Nghị quyết Đảng bộ TPHCM đề ra.

Việc lớn thứ hai đó là chuẩn bị trước mắt theo những kế hoạch để “chia lửa” với TPHCM bằng những dự án “du dịch nội địa”, những dự án nhà ở xã hội di dân trong điều kiện khó khăn về giãn cách. Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị huyện Cần Giờ có khó khăn vướng mắt sớm đề xuất bằng văn bản với TPHCM để xem xét giải quyết.

Đối với kế hoạch du lịch, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu cần khởi động lại, bố trí lực lượng thực hiện điểm đến an toàn, điểm đi an toàn. Đồng thời đề nghị cần làm nhanh trong lúc người dân TPHCM đang rất cần nơi đến du lịch để giảm bớt căng thẳng, điều này rất ý nghĩa. Bên cạnh đó, Sở Du lịch, Sở Công thương cùng vào cuộc hỗ trợ những dịch vụ kèm theo để người dân huyện Cần Giờ có cơ hội tiêu thụ sản phẩm làm ra, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, để làm được những việc trên đòi hỏi có hai việc tiên quyết. Huyện Cần Giờ củng cố lại hệ thống y tế. Hệ thống y tế phải sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống xảy ra. Y tế không chỉ của nhà nước mà còn có sự tham gia của tư nhân. Đồng thời huy động y tế đông tây y kết hợp và phải quản lý bằng công nghệ. Đối với đề án y tế, đồng chí cũng yêu cầu huyện Cần Giờ phải tính đến lực lượng y tế tăng cường đã rút đi.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, thành bại của chúng ta là ý thức của người dân. Do đó tiếp tục phát huy vai trò, ý thức, nâng cao mức cảnh giác của người dân. Đồng thời tuyên truyền để người dân chuyển đổi tâm thế sống trong điều kiện “bình thường mới”, phù hợp với điều kiện sống có dịch. Phải giúp người dân hiểu rõ khi có bệnh họ cần làm gì, phòng bệnh ra sao… Về an sinh xã hội, đây là vấn đề lớn, không để người dân thiếu đói. Khi mở lại dịch vụ, hoạt động sản xuất phải tính đến thành phần nào tham gia lao động.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM thống nhất về kết quả, về quan điểm chuẩn bị sau ngày 15-9, những kế hoạch, lộ trình và những điểm chính để tập trung chỉ đạo, lãnh đạo trong thời gian tới của huyện Cần Giờ.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, TPHCM luôn tin tưởng, gửi gắm niềm tin huyện Cần Giờ nhận sứ mệnh xung kích trong điều kiện “bình thường mới” để TPHCM làm bài học, rút kinh nghiệm. Sắp tới TPHCM sẽ chọn thêm một số nơi để triển khai thí điểm nới lỏng.

 

 

Theo SGGP

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa