title Học và làm theo lời Bác

Biểu dương 118 tập thể, 184 cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác
Thứ sáu, 19/05/2023, 16:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 19/5, Thành ủy TPHCM tổ chức Lễ biểu dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022 - 2023.

Quang cảnh buổi lễ

Đến dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Vụ trưởng - Trưởng cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương khu vực miền Nam Đặng Mạnh Trung, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến,…

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn TPHCM ngày càng trở thành nét đẹp truyền thống văn hóa của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP; tạo ra sức mạnh nội lực của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố trong quá trình thực hiện sứ mệnh cao cả của TP và là nơi hội tụ, khởi nguồn nhiều phong trào đổi mới năng động, sáng tạo. Từ thực tiễn cuộc sống, học tập, lao động và làm việc ngày càng xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả đã lan tỏa mạnh mẽ đến toàn xã hội.

Đối với hệ thống chính trị của TPHCM, trong suốt thời gian qua, từng địa phương, cơ quan, đơn vị đã xuất hiện nhiều tấm gương tận tâm, tận tụy, làm hết việc không hết giờ. Nhiều người đã nêu cao ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đội ngũ thầy thuốc, lực lượng vũ trang từ TP đến tận cơ sở, góp phần cho xây dựng và phát triển TP.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu

Bí thư Thành ủy TPHCM biểu dương 118 tập thể và 184 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022 – 2023 được tuyên dương hôm nay. Đây là những đóa hoa tươi thắm tiêu biểu trong vườn hoa đầy hương sắc ngày đêm lặng lẽ tỏa hương và mật ngọt cho đời.

Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ lòng tri ân đến đồng chí, đồng bào, bà con ta đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài luôn hướng về quê hương, xứ sở. Nhiều người đã âm thầm cống hiến tận tâm, tận tụy, nói lời hay, viết ý đẹp, làm những điều tốt, việc tử tế, bình dị, vô tư, trong sáng không có nhân danh, không cần báo đáp. Họ đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều trên khắp các nẻo đường của TP, đã góp phần hướng đến chân thiện mỹ và nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng TP ngày càng văn minh, giàu đẹp và tốt hơn.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến trao tặng Bằng khen của UBND TP cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022 - 2023

Tập trung làm tốt ba nội dung: Học tập, làm theo và nêu gương

Để tiếp tục học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu TPHCM tiếp tục quán triệt và tập trung làm tốt ba nội dung: Học tập, làm theo và nêu gương.

Trong đó, học tập làm theo Bác từ những điều bình dị, gần gũi hàng ngày cho mỗi cán bộ, đảng viên để lan tỏa đến người dân, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ thực sự thấm sâu vào đời sống xã hội, tạo sự lan tỏa tích cực, trở thành nền tảng tinh thần vững chắc, phát huy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết, ý thức công dân, khát vọng cống hiến hết lòng, hết sức phụng sự đất nước, phục vụ Nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ và học sinh, sinh viên hiện nay.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cần tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi, đổi mới và đa dạng hóa việc tổ chức xây dựng các phong trào thi đua yêu nước, cần đúc kết, nhân rộng những mô hình tiêu biểu, sáng tạo trong Nhân dân để ngày càng có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong lao động sản xuất và học tập. Nghiên cứu, phát huy sáng tạo, sáng kiến, tu dưỡng bản thân, rèn luyện phẩm chất đạo đức; tập trung thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, chủ động phát hiện và kịp thời biểu dương những tấm gương thầm lặng mà cao cả trong đời sống xã hội.

Đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp, gắn với học tập và làm theo Bác với việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; phòng ngừa, ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực, quan liêu, vô cảm, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa.

Tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh và làm tốt công tác dân vận. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức hăng say thi đua lao động, làm việc, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung gắn với cụ thể hóa thực hiện Kết luận số 14 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 124 của Thành ủy TPHCM về khuyến khích bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê trao tặng Bằng khen của UBND TP cho các tập thể, cá nhân

Để tập trung thực hiện những nội dung trên, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những sai phạm từ sớm, xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có hành vi tiêu cực; khắc phục có hiệu quả những biểu hiện đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm của một số ít cán bộ, đảng viên hiện nay.

“Người đứng đầu các cấp, các tổ chức phải chịu trách nhiệm ở đâu còn cán bộ chưa làm tốt, chưa làm đúng công việc được giao thì phải uốn nắn, phê bình, kiểm điểm, xử lý nghiêm theo nguyên tắc của Đảng và nếu có vi phạm nghiêm trọng thì xử lý theo pháp luật, không khoan nhượng”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Đảng bộ TPHCM, cán bộ nào có biểu hiện thiếu tinh thần trách nhiệm, làm chậm bước tiến và cản trở gây khó khăn cho TPHCM ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn thì cần phải được thanh lọc, xử lý loại ra khỏi bộ máy của hệ thống chính trị TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả chuyên đề 2023 là học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy giá trị văn hóa, con người Việt Nam tại TPHCM; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy giá trị văn hóa, con người Việt Nam tại TPHCM, gắn với việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể và thực chất.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao tặng Bằng khen của UBND TP cho các tập thể, cá nhân

Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

Bí thư Thành ủy TPHCM thông tin, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 31 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Quốc hội cũng sẽ ban hành Nghị quyết về cơ chế, chính sách vượt trội và thí điểm trên nhiều lĩnh vực để TPHCM tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tồn đọng, huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển nhanh và bền vững.

“TPHCM đang đứng trước nhiều cơ hội và có cả khó khăn, thách thức ở phía trước. Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm cần phải phát huy mạnh mẽ sức mạnh của hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân của TP; phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của đội ngũ cán bộ, công chức, người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi người làm đúng và làm tốt việc phải làm vì sự nghiệp chung, sự nghiệp phát triển TP, TP vì cả nước,” Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Mỗi lần sơ kết học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là có thêm niềm tin, nghị lực, bản lĩnh, sức sống, sức chiến đấu để Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP thực hiện ước nguyện của Bác Hồ. Đó là xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn và thực hiện khát vọng xây dựng thành phố phát triển toàn diện, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Bí thư Thành ủy TPHCM tin tưởng, ngày càng có nhiều tấm gương sáng được tuyên dương hơn nữa, góp phần tạo nên nét đẹp truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc của thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, thành phố anh hùng.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa