title Kinh tế - đô thị

Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc phòng chống dịch tả heo châu Phi
Thứ ba, 14/05/2019, 02:47 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 13/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi. Chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường. Tham dự hội nghị tại điểm cầu TPHCM có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; đại diện một số sở - ngành liên quan, các quận - huyện.

Nguy cơ bệnh dịch tả heo châu Phi lây lan rất cao

Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Tính đến ngày 12/5, bệnh dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 1.220.488 con (chiếm trên 4% tổng đàn heo của cả nước). Tuy nhiên, thời gian qua đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó lại phát sinh heo bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã.

Do bệnh dịch tả heo châu Phi là bệnh rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa vắc xin phòng bệnh; vi rút có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường và có sức đề kháng rất cao, đường lây truyền rất đa dạng, khó kiểm soát; dịch bệnh còn diễn biến phức tạp tại nhiều nước, đặc biệt tại các nước có chung đường biên giới với nước ta, trong khi các hoạt động thương mại, du lịch đa dạng, khó kiểm soát, nên việc ngăn chặn dịch bệnh từ các nước vào Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức.

Chăn nuôi hộ gia đình, nhỏ lẻ ở nước ta còn trên 2,5 triệu hộ chăn nuôi heo, mật độ chăn nuôi rất cao, đan xen trong các khu dân cư, do vậy việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, ngăn chặn các yếu tố làm lan truyền mầm bệnh như chuột, gián và các loại côn trùng khác,… để cắt đứt các nguồn lây nhiễm là rất khó, đồng thời còn nhiều khó khăn, tồn tại bất cập nêu trên; mặt khác diễn biến thời tiết hiện nay rất phù hợp cho dịch bệnh lây lan ở các vùng miền của cả nước.

Do vậy, trong thời gian tới, nguy cơ bệnh dịch tả heo châu Phi lây lan rất cao, diễn biến rất phức tạp, bệnh có khả năng lây lan sang các địa phương chưa có dịch; tại nhiều địa phương đã qua 30 ngày nhưng dịch bệnh lại tái phát; đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, gây hậu quả khó lường.

TPHCM triển khai nhiều biện pháp phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi

Báo cáo tại điểm cầu TPHCM, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết: Để chủ động phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi, thời gian qua, TP đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bệnh dịch, hướng dẫn thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học cho các trang trại, hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đã tập trung kiểm tra các hộ có nguy cơ cao để hướng dẫn kỹ các biện pháp an toàn sinh học.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu

TP đã tăng tần suất hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh động vật TP và quận - huyện; giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ đàn gia súc; chỉ đạo thành lập 3 chốt kiểm dịch tạm thời tại khu vực cầu Phú Cường và cầu Bến Súc (Củ Chi) và khu vực cầu Phú Long (quận 12) giáp ranh với tỉnh Bình Dương; lập chốt kiểm dịch tạm thời giáp ranh với Bình Dương; thực hiện chặt chẽ quy trình nhập heo và kiểm soát giết mổ, quy trình kiểm dịch và tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển gia súc tại các trạm đầu mối giao thông.

TP cũng đã tổ chức lấy mẫu tại các cơ sở chăn nuôi, các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông, chợ đầu mối, nhằm giám sát bệnh dịch để chủ động tầm soát dịch bệnh; triển khai các tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt II/2019 nhằm giảm thiểu nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh; chủ động làm việc với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai và Long An trong việc chia sẻ thông tin dịch bệnh, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

TP đã thiết lập nhóm chia sẻ thông tin nhanh qua ứng dụng Zalo gồm lãnh đạo Sở NN-PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, các cơ sở chăn nuôi tập trung, hợp tác xã Tiên Phong, cơ sở sản xuất giống heo để chia sẻ, cập nhật thông tin dịch bệnh và chỉ đạo chống dịch trực tiếp.

Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc phòng chống dịch tả heo châu Phi

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá, dịch tả heo châu Phi là dịch bệnh rất nguy hiểm, có khả năng gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi nước ta.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, “phải xác định cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, nhất là hệ thống tại các cơ sở địa phương. Cả chính quyền, doanh nghiệp, người dân cần tích cực hơn nữa trong công tác phòng chống dịch; đồng thời, phải bảo vệ được sản xuất”. Trong đó, cần tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhất là tại cơ sở, địa phương để tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định của pháp Luật Thú y, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các văn bản khác của Bộ NN-PTNT và của Ban chỉ đạo quốc gia.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải siết chặt tình trạng buôn bán, vận chuyển heo, sản phẩm heo trái phép; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; sẵn sàng ứng phó, xử lý ổ dịch nhanh gọn, triệt để theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ về thú y quốc tế.

Bộ NN-PTNT được giao chủ trì, phối hợp với các Bộ - ngành liên quan xem xét, đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp, khả thi cho người chăn nuôi và doanh nghiệp có heo bị tiêu hủy; ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc giết mổ heo trong vùng dịch; cơ sở giết mổ đạt yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm được phép nhập heo từ cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh trong và ngoài tỉnh để giết mổ và xuất bán các sản phẩm heo sau khi giết mổ ra ngoài vùng dịch dưới sự giám sát của cơ quan thú y.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh xây dựng cơ chế hỗ trợ và tổ chức thực hiện việc thu mua, giết mổ heo và cấp trữ đông để giảm áp lực tiêu hủy, giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh và cân đối nguồn thịt heo cho các tháng cuối năm.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các ngành chức năng, cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trang bị kiến thức, nâng cao ý thức của mọi người dân về phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa