title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc trong công tác phòng chống dịch Covid-19
Thứ ba, 18/05/2021, 09:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 17/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp còn có Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cùng lãnh đạo các Sở - ngành, TP Thủ Đức, quận - huyện, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo một cuộc họp về phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: TTBC

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Nguyễn Thành Phong ghi nhận sự nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân TPHCM trong công tác phòng chống dịch bệnh thời gian qua.

Tại TPHCM, trong 20 ngày qua, trên địa bàn chỉ ghi nhận 1 ca nhiễm cộng đồng liên quan đến ca nhiễm tại tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng là rất cao, có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu cả hệ thống chính trị, người dân lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả. Do đó, Chủ tịch UBND TP lưu ý các cơ quan, đơn vị không được phép lơ là, mất cảnh giác, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, tạo nên một hệ thống phối hợp đồng bộ giữa an ninh và chính trị, tạo hợp đồng tác chiến trong công tác chống dịch.

Để giữ vững những thành quả trong công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các Sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và TPHCM về công tác phòng chống dịch. Công tác này phải thực hiện từ xa, từ sớm, từ trước khi có dịch với tinh thần kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, trong đó lấy tấn công là chính. Đồng thời, đặt mục tiêu sức khoẻ của Nhân dân là trên hết.

Từng cơ quan, đơn vị phải chủ động hoàn chỉnh phương án, kịch bản để chuẩn bị sẵn sàng trong mọi tình huống dịch bệnh, trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và địa bàn quản lý. UBND TP sẽ phê duyệt các phương án phòng chống dịch bệnh trước, trong thời gian bầu cử và công bố muộn nhất vào ngày 18/5/2021.

Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch từng cơ quan, đơn vị, trong thời gian này không được rời TP, phải luôn trong tư thế thường trực, sẵn sàng chống dịch.

Từng UBND phường/xã/thị trấn công bố đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh liên quan đến việc không tuân thủ phòng chống dịch trên địa bàn quản lý. Đồng thời, khẩn trương kiện toàn các đội kiểm tra, giám sát phòng chống dịch và giải tán các trường hợp tập trung 30 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học và bệnh viện.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các cấp, các ngành định kì hậu kiểm công tác phòng chống dịch trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách theo Bộ chỉ số an toàn phòng chống dịch của TP; kiên quyết đình chỉ hoạt động và rút giấy phép đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh.

Đẩy mạnh công tác phân cấp, phân quyền trong phòng chống dịch và xác định rõ trách nhiệm, chủ thể trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị. Nơi nào để xảy ra dịch bệnh do chủ quan, lơ là, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước UBND TP.

Tiếp tục kiểm soát dịch bệnh chủ động, đồng bộ trên lĩnh vực đường thuỷ, đường bộ, đường hàng không. Đặc biệt, phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ dân phố, tổ Covid cộng đồng trong việc phát hiện nhập cảnh trái phép. Vận động người dân khai báo y tế khi vừa trở về từ nơi có ca nhiễm.

Tổ chức kí cam kết giữa chính quyền địa phương, doanh nghiệp và tổ công đoàn trong công tác phòng chống dịch tại doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ bị buộc ngừng hoạt động nếu vi phạm cam kết đã kí với địa phương.

Thường xuyên nắm bắt tình hình giá cả thị trường, đời sống nhân dân, nhất là công nhân, người nghèo để có chính sách hỗ trợ phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Chủ tịch UBND TP giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Nội vụ kích hoạt lại Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch đặt tại UBND TP và phân công cán bộ trực 24/24; phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND TP kế hoạch tiếp tục áp dụng mạnh mẽ hơn nữa các giải pháp công nghệ phòng chống dịch bệnh, nhất là công tác truy vết ca nhiễm, quản lý các đối tượng cách ly tại nhà, xử phạt không đeo khẩu trang trích xuất từ camera,…; ghi nhận, đánh giá, khen thưởng kịp thời những cơ quan truyền thông triển khai tốt việc tuyên truyền phòng chống Covid-19.

Ban quản lý Khu chế xuất và Khu công nghiệp, Ban quản lý Khu Công nghệ cao nâng mức kiểm soát sàng lọc dịch bệnh lên mức cao nhất. Xây dựng quy chế phối hợp, kịch bản ứng phó khi phát sinh tình huống ca bệnh theo từng cấp độ và tổ chức diễn tập thực tế. Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K. Nếu tình hình phòng dịch không an toàn thì dừng hoạt động để chấn chỉnh. Các Khu chế xuất, Khu công nghiệp, Khu Công nghệ cao chỉ được hoạt động khi ở mức an toàn.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh tại đơn vị mình và có xác nhận của chính quyền địa phương tại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Khuyến khích các doanh có quy mô lao động lớn chuyển đổi công nghệ giám sát lao động bằng vân tay sang nhận diện khuôn mặt và trang bị máy tầm nhiệt để làm tốt công tác sàng lọc. Đồng thời, nên thành lập tổ an toàn Covid-19 tại doanh nghiệp, phát huy vai trò của công đoàn trong tuyên truyền phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, kể cả tình huống xấu nhất là có 500 ca nhiễm theo phương châm 5 tại chỗ. Tiếp tục thực hiện tầm soát dịch bệnh chủ động, tổ chức xét nghiệm trên diện rộng đối với các đối tượng nguy cơ, nhất là công nhân làm việc trong không gian kín. Tổ chức lấy mẫu nhanh, xét nghiệm nhanh, công bố kết quả nhanh trong vòng 12 giờ để triển khai các biệp pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Sở Y tế cũng được giao chuẩn bị sẵn sàng phương án tiêm vắc xin sau khi được Bộ Y tế tiếp tục phân bổ, trước hết cho các đối tượng ưu tiên. Khẩn trương ban hành Mẫu ký cam kết phòng chống dịch để hướng dẫn các quận, huyện, TP Thủ Đức và doanh nghiệp. Đẩy mạnh Chương trình khám bệnh trực tuyến, khám bệnh tại nhà và giao thuốc tại nhà cho người trên 60 tuổi. Nâng mức kiểm soát, sàng lọc dịch bệnh lên mức cao nhất tại các cơ sở y tế. Tiến hành xét nghiệm tầm soát dịch bệnh hằng ngày, hằng tuần đối với các đối tượng nguy cơ cao tại cơ sở y tế.

Các Sở, ngành, Bộ tư lệnh, Công an TP, Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các quận, huyện và TP Thủ Đức kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa