title Kinh tế - đô thị

Các dự án đầu tư sẽ chuyển sang hình thức đấu thầu hoặc đấu giá
Thứ tư, 06/03/2019, 02:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Trưa 5/3, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì họp báo thông tin về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách TP tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2019.

Quang cảnh họp báo

 

Trả lời các câu hỏi của báo đài về vấn đề đấu giá, đấu thầu dự án trên địa bàn TP, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, từ nay trở đi, quan điểm chung của TP và đây cũng là xu hướng chung của cả nước là tất cả các dự án đầu tư, đặc biệt là những dự án đầu tư quy mô lớn, dự án có nguồn thu phải chuyển sang hình thức đấu thầu hoặc đấu giá. Ngay cả trong chi hoạt động sự nghiệp của TP cũng đẩy mạnh xã hội hóa, thực hiện đấu thầu, đấu giá trên tất cả các phương diện, ví dụ như đấu thầu, đấu giá về vệ sinh môi trường, thu gom rác, thực hiện các công trình công cộng, cây xanh, cấp nước và một loạt đấu thầu, đấu giá khác như quảng cáo trên xe buýt…

 

Các lĩnh vực đầu tư công cũng theo hướng chuyển dần từng bước là những dự án đầu tư công có vốn cũng chuyển sang khuyến khích xã hội hóa để các doanh nghiệp có thể tham gia; những dự án đầu tư tư nhân, đầu tư khu đô thị, đầu tư các công trình lớn của TP theo hướng đấu thầu, đấu giá.

 

Đối với dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan thông tin, TP có chủ trương rà soát lại quy hoạch cũ và nghiên cứu, rà soát để điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp thực tế. Đồng thời, TP cũng nghiên cứu xem xét điều chỉnh lại ranh làm sao để tác động ít nhất đến quyền lợi người dân nằm trong vùng dự án. Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP đang xây dựng những tiêu chí để tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. 

 

Cũng theo Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan, hiện có 3 vướng mắc lớn mà nhà đầu tư ngán ngại, trong đó có việc trả lời chi phí, thời gian triển khai thực hiện dự án, thời gian giao đất. Với những vấn đề này, TP phải tập trung tháo gỡ.

 

Trả lời các câu hỏi liên quan đến Thủ Thiêm, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, Trung ương đang hoàn thiện kết luận cuối cùng về kết quả thanh tra toàn diện Thủ Thiêm để trên cơ sở đó TP triển khai thực hiện. TP đã có những bước chuẩn bị và đưa ra cho bà con thảo luận, lựa chọn, TP đang hoàn chỉnh vấn đề này và sẽ trình cho HĐND TP trong kỳ họp sắp tới. Khi tất cả điều kiện đã chín muồi, đầy đủ pháp lý thì TP sẽ tổ chức buổi họp báo riêng về Thủ Thiêm.

 

Chánh Văn phòng UBND TP cho rằng để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm không thể trong một ngày một bữa. Trong năm 2019, TP sẽ cố gắng giải quyết những vấn đề có liên quan đến khiếu nại của người dân.

 

Cũng tại họp báo, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan đã trả lời những câu hỏi liên quan đến các nội dung: kiện toàn nhân sự của UBND TP, Văn phòng UBND TP và các sở-ngành; công tác cải cách hành chính; hỗ trợ người dân liên quan đến vườn rau Lộc Hưng, quận Tân Bình…


Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng trả lời các câu hỏi liên quan đến Quyết định 60 về tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn TP, xử lý chất thải sinh hoạt. Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Trần Quang Lâm thông tin về Đề án cấm xe gắn máy vào khu vực trung tâm TP từ năm 2030. 

 

 

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa