title Kinh tế - đô thị

Các KCN – KCX đã thu hút gần 240 triệu USD vốn đầu tư
Thứ tư, 28/04/2021, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 27/4, Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiêp (HBA) đã tổ chức buổi Họp mặt doanh nghiệp thường niên triển khai chương trình công tác năm 2021 và ký kết hợp tác giữa HBA và các đối tác chiến lược. Đây là sự kiện thường niên của Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TPHCM nhằm báo cáo các kết quả hoạt động đã diễn ra và triển khai các hoạt động trong tương lai.

Tham dự sự kiện có các cấp lãnh đạo ban ngành và đại diện của hơn 200 doanh nghiệp thuộc Khu chế xuất, Khu công nghiệp và Khu công nghệ Cao (KCX - KCN - KCNC); cùng các đối tác chiến lược trong nhiều lĩnh vực: công nghệ số, điện mặt trời áp mái...

 

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch HBA, thông tin hoạt động năm 2020 của HBA

 

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch HBA, cho biết dịch bệnh Covid kéo dài, hơn một năm qua, toàn thể gần 1.500 nhà máy thuộc 18 KCX - KCN - KCNC với hơn 300.000 lao động, 10.000 chuyên gia trong và ngoài nước hoạt động gặp nhiều bất cập trong quá trình sản xuất, kinh doanh, đầu tư và xuất nhập khẩu của doanh nghiệp... thực trạng giao thương trong và ngoài nước đầy khó khăn, gần 50% số doanh nghiệp các KCX - KCN - KCNC bị đình trệ sản xuất, kinh doanh. Một số doanh nghiệp phải tạm thời đóng cửa, lực lượng lao động bị cắt giảm dưới nhiều hình thức. Chính phủ cùng cả hệ thống chính trị với sự đồng lòng, chung sức của nhân dân và doanh nhân, doanh nghiệp cơ bản đã khống chế và kiểm soát được dịch bệnh trong nước. Với vai trò quản lý, đồng hành cùng quý doanh nghiệp, HBA ghi nhận những kết quả đạt được cũng như khắc phục những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong năm, triển khai các hoạt động phát triển theo tình hình hiện tại của toàn cầu thông qua báo cáo và phương hướng hoạt động.

 

Năm 2021 hứa hẹn một sự thay đổi ngoạn mục của nền kinh tế sản xuất do sự phát triển của các công nghệ thông minh như IoT, AI, sự tăng tốc của hệ thống mạng 5G và công nghiệp 4.0. Đây được xem là cơ hội phát triển hội nhập kèm theo đó là những thách thức đối với nhiều doanh nghiệp khi việc chuyển đổi số liên quan đến nhiều yếu tố: nhân sự, ngân sách, tình hình bất ổn kinh tế toàn cầu trong thời đại dịch covid.

 

Với vai trò của mình, HBA cũng đã có những định hướng chi tiết về việc Triển khai Kế hoạch Chương trình phát triển Doanh nghiệp số giai đoạn 2021 - 2024 tại các KCX - KCN - KCNC. Qua đó, truyền thông, nâng cao nhận thức, phổ biến kiến thức, đào tạo, tư vấn về chuyển đổi số cho toàn xã hội; Xây dựng các chương trình đào tạo hỗ trợ chuyển đổi số và phân tích kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng và triển khai Đề án Hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện chuyển đổi số; tham gia góp ý, phản biện cho các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số; tham gia đánh giá, xếp hạng về chuyển đổi số; tổ chức các hội thảo, diễn đàn, đối thoại về chuyển đổi số; Xây dựng, lồng ghép tiêu chí đánh giá về chuyển đổi số vào bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

 

Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng ban Quản lý KCX – KCN, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Ông Nguyễn Văn Bé cho rằng việc phát triển điện mặt trời tại các KCX - KCN - KCNC, các doanh nghiệp, nhà máy, nhà xưởng… sẽ nhận được rất nhiều lợi ích thông qua việc lắp đặt điện mặt trời áp mái đó là: tạo ra lợi nhuận từ mái nhà nhàn rỗi, bảo vệ phần mái, giảm nhiệt độ phần mái góp phần giảm nhiệt không gian bên trong, giảm phát thải CO2 và sở hữu những chứng chỉ liên quan về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường có lợi trong hoạt động thương mại. Bên cạnh đó, đối các KCX - KCN - KCNC thì việc ứng dụng năng lượng xanh vào sản xuất cũng là động lực thúc đẩy phát triển và đổi mới trong xu thế hội nhập.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng ban Quản lý KCX – KCN (HEPZA) đánh giá cao vai trò hoạt động của HBA và cho biết Hội nghị sẽ  là cơ hội tốt lắng nghe những chia sẻ thuận lợi, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để lãnh đạo Khu chế xuất khu công nghiệp định hướng và tham mưu cho lãnh đạo TP, Trong thời qua, mặc dù tình hình Covid 19 ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp, nhưng với ý chí nổ lực, kiên cường, các DN dần dần khắc phục được những khó khăn và ổn định sản xuất.

 

Ông Hứa Quốc Hưng cho biết, qua thống kê của DN trong KCX-KCN thì trong năm 2020, chỉ có 4 DN tạm dừng hoạt động, các DN còn lại chỉ giảm về quy mô hoạt động sản xuất nhưng đến quý 4/2020, các DN phục hồi dần và ổn định sản xuất. Một số DN tăng trưởng tốt, đạt được chỉ tiêu đề ra. Các DN FDI đánh giá rất cao và tin tưởng việc phòng chống dịch của Chính phủ Việt Nam nói chung và của TPHCM nói riêng, nên họ an tâm sản xuất và chuyển dịch cơ cấu sản xuất từ các nước khác về Việt Nam hoạt động.

 

Ký kết hợp tác giữa HBA và các đối tác chiến lược

 

Về chương trình hoạt động năm 2021 của Hiệp hội, ông Hứa Quốc Hưng đánh giá cao các hoạt động thông qu 4 chương trình trọng tâm và chủ điểm của Hiệp hội như chuyển đổi số, kết nối giao thương, phúc lợi xã hội chăm lo cho người lao động và chương trình điện áp mái năng lượng mặt trời… đã có nhiều hiệu qua tích cực cho chính doanh nghiệp cũng như mang lại sự đóng góp chung cho chỉ số phát triển kinh tế của TP. Cụ thể, đến thời điểm hiện nay, các KCN – KCX đã thu hút được 237 triệu USD, tăng khoảng 26% so với cùng ký năm ngoái. Điều này cho thấy, mặc dù khó khăn nhưng chúng ta biết cách linh hoạt, uyển chuyển để thích nghi trong sự khó khăn đó.

 

Ngoài các chương trình mà Hiệp hội đề ra trong năm 2021, ông Hứa Quốc Hưng đề nghị các DN hỗ trợ góp ý để hoàn chỉnh văn bản quy phạm pháp luật vì thời gian qua các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn về thủ tục hành chánh – thực hiện văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể, các nghị định, thông tư liên quan đến môi trường, xây dựng, lao động  đã hạn chế thẩm quyền của HEPZA. Lãnh đạo TPHCM đã tạo điều kiện cho Hepza thực hiện lại cơ chế một cửa tại chỗ.

 

Bên cạnh đó, các DN tập trung cải thiện và tối ưu hóa quy trình hoạt động sản xuất của mình, tái cấu trúc dây chuyền công nghệ.

 

Ông Hứa Quốc Hưng cho biết, năm 2021 TPHCM đặt ra việc cải thiện môi trường đầu tư, vì vậy HEPZA đang xây dựng kế hoạch để lãnh đạo TP.HCM và các sở, ngành tổ chức buổi đối thoại với các doanh nghiệp trong KCX – KCN và Khu công nghệ cao để tháo gỡ khó khăn cho các DN.

 

ZUKI

 

 

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa