title Văn hóa - Xã hội

Các vấn đề tâm lý ở người cao tuổi về hưu
Thứ hai, 06/05/2019, 09:12 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Là chuyên đề do Phòng khám Đa khoa Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức vào ngày 11/5. Tại đây, chuyên gia tâm lý TS. Lý Thị Mai cùng các chuyên gia tâm lý quốc tế Maiwenn Tranchard, Armand Pinot sẽ trình bày chi tiết những giải pháp để người cao tuổi sống vui sống khỏe và sống có ích. Sau phần báo cáo của các chuyên gia tâm lý sẽ có phần giải đáp thắc mắc dành cho các thành viên trong Câu lạc bộ Tư vấn sức khỏe và tầm soát 2019.

Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN

Theo chuyên gia tâm lý, TS. Lý Thị Mai (Phòng khám Đa khoa Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch), người cao tuổi là những người đã đi qua một thời vàng son của cuộc đời. Vì vậy, phần đông người cao tuổi dễ hối tiếc, thường sống hoài niệm. Từ chỗ hối tiếc, dễ dẫn đến mất động lực trong cuộc sống. Hệ quả tiếp theo là dễ bi quan, tiêu cực.

Đối với những người không có lương hưu thì dễ rơi vào tình trạng tự ti, đôi lúc cảm thấy cuộc sống hiện tại là cuộc sống thừa. Tất cả những điều đó sẽ dẫn đến tình trạng ngại giao tiếp. Một khi người cao tuổi tự cô lập mình thì cũng chính là lúc họ cô đơn trong chính ngôi nhà của mình.

Cũng theo TS. Lý Thị Mai, trong gia đình mà cha mẹ, ông bà không vui thì con cháu cũng không thể vui. Không vui thì sẽ không khỏe. Và nếu không có biện pháp giải tỏa thì những nỗi chán chường ấy sẽ khiến tâm lý chuyển thành bệnh lý. Người không có bệnh cũng thành bệnh. Người bệnh nhẹ sẽ trở thành bệnh nặng hơn. Khi đó thì người cao tuổi thực sự sẽ là nạn nhân của chính mình và cũng là gánh nặng cho con cháu.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa