title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Cải tạo đô thị cũ quá gian nan
Thứ năm, 08/09/2011, 17:10 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

“Hạ tầng không đồng bộ nên cải tạo đô thị cũ rất khó, nhiu đa phương chn cách gi li cái cũ, xây đô th mi. Tuy nhiên, nếu ch tp trung vào đô th mi mà lãng quên đô th cũ thì d hình thành các khu nhà lp xp chut ti đô th cũ.

Ngoài ra, có hiện tượng một số đô thị mới lại trở thành “thành phố chết”, đầu tư hoành tráng nhưng không có dân đến ở”. Đại diện UBND thị xã Tây Ninh đặt vấn đề như trên tại hội nghị Cải tạo đô thị hiện hữu gắn với xây dựng và phát triển đô thị mới tổ chức ngày 5-8, tại tỉnh Bình Dương.

Ông Nguyễn Minh Thực, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Đô thị Việt Nam, cũng nhận định: “Xây dựng đô thị có nhiều thành công nhưng cũng nhiều bức xúc. Cải tạo đô thị cũ thì vẫn chưa có bài toán, rất phức tạp: giữ bản sắc như thế nào, cư dân, các khu nhà cũ lụp xụp tính sao…”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Trần Thanh Liêm, cho hay cách làm của tỉnh này là “đầu tư xây dựng mới - kết nối - cải tạo đô thị cũ”. Cải tạo đô thị cũ rất tốn kém và khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, do đó trước mắt tỉnh đầu tư xây đô thị mới.

Tham luận của TP.HCM cho biết đang nghiên cứu ý tưởng chuyển dần việc quản lý quy hoạch và xây dựng theo địa bàn hành chính bằng quản lý theo vùng được hình thành tự nhiên bởi các lưu vực thoát nước. Mục đích nhằm điều phối các dự án đầu tư và quản lý kết cấu hạ tầng, đặc biệt công trình ngầm.

Các thành viên Cụm đô thị miền Đông Nam Bộ đã thống nhất chọn chủ đề “Phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu” cho hội thảo năm sau tổ chức tại tỉnh Tây Ninh.

(Theo phapluattp.vn)

 

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm