title Kinh tế - đô thị

Cần giải pháp quyết liệt để duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định
Thứ tư, 05/12/2018, 07:56 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng nay 5/12, kỳ họp HĐNDTP thứ 12 tiếp tục phiên làm việc ngày thứ 2 tập trung thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế-xã hội năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu.

Tại phiên thảo luận, các ĐB cho rằng, năm 2018, tăng trưởng kinh tế TP đạt cao và tương đối ổn định. Tuy nhiên, để duy trì sự tăng trưởng kinh tế ổn định trong năm 2019 và những năm sắp tới, TP cần có giải pháp hết sức kiên quyết, vì hiện nay TP đang có những khó khăn và thách thức mới.
Tại phiên thảo luận, ĐB Võ Thị Ngọc Thúy cho rằng: Năm 2018 là năm khẳng định sự phát triển tăng trưởng bền vững của kinh tế TP trong cả ba năm vừa qua. Tuy nhiên, để đạt và giữ vững chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 8,3%, cũng như kỳ vọng 8,4% - 8,5% trong năm 2019, TP cần có giải pháp căn cơ hơn để tiếp cận kêu gọi nguồn vốn đầu tư; đồng thời có giải pháp tăng năng suất lao động, trong đó chú trọng đến việc tăng năng suất lao động từng ngành, đặc biệt là những ngành chủ lực, sản phẩm chủ lực, tăng năng suất lao động kinh tế. Theo ĐB Võ Thị Ngọc Thúy, để tăng năng suất lao động kinh tế, TP cần xác định ngay một số thương hiệu chủ lực, trong đó phân tích những thương hiệu nào có thể cạnh tranh ngay trên sân nhà của mình để TPHCM không phải là nơi “ở trọ” của những thương hiệu nước ngoài.

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung quan tâm đến nhóm chỉ tiêu về văn hóa-xã hội, có một số vấn đề cần quan tâm trong chỉ tiêu giảm nghèo bền vững đó là vấn đề đào tạo nghề cho người lao động trong hộ cận nghèo, cần quan tâm đến vấn đề về nhà ở cho hộ nghèo, cần tính toán xây dựng trường lớp tại các địa phương khi số lượng học sinh ngày càng tăng.

Quan tâm đến việc thu chi ngân sách của TP, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định TP đã có sự nỗ lực rất nhiều trong việc cân đối nguồn thu để bảo đảm an sinh xã hội. Giải pháp trong năm 2019 là bảo đảm nguồn thu nội địa, để thực hiện theo nghị quyết 54 TP cẩn tính đến lộ trình cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước.

Tại buổi thảo luận, các đại biểu cũng tập trung ý kiến về đẩy mạnh phân loại rác tại nguồn, bảo đảm an toàn giao thông, ngập nước, lãng phí việc thu phí xe ô tô..

Theo chương trình, buổi chiều cùng ngày các đại biểu sẽ bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh Hội đồng nhân dân TP theo hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và nghe báo cáo kết quả giám sát chuyên đề giải quyết khiếu nại, kiến nghị của nhân dân trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Minh Dung
 

Tin mới hơn
Tin đã đưa