title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Cần hành động quyết liệt hơn trong chăm sóc và bảo vệ trẻ em
Thứ bảy, 20/03/2021, 07:52 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 19/3, TPHCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết 12 Chương trình, Đề án, Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012 - 2020 trên địa bàn TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trao bằng khen cho các cá nhân đã có những thành tích xuất sắc trong chăm sóc và bảo vệ trẻ em

 

TPHCM có hơn 12.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong tổng số hơn 2 triệu trẻ em. Trong đó, có hơn 2.300 trẻ em được chăm sóc thay thế tại các cơ sở bảo trợ xã hội, gần 9.600 trẻ em tại cộng đồng; khoảng 34.200 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Trong những năm qua, TPHCM đã đầu tư nguồn ngân sách rất lớn để xây dựng cơ sở vật chất, trường lớp, nhất là tập trung nguồn lực xây dựng trường mầm non đạt chuẩn ở địa bàn có các khu công nghiệp, khu chế xuất phục vụ người nhập cư. Đồng thời, TPHCM xây dựng bệnh viện, cơ sở vui chơi giải trí dành cho trẻ em (11 công trình cấp thành phố, 22 phòng chiếu phim 3D…). TPHCM cũng thành lập và đưa vào hoạt động khoảng 50 cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Theo ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TPHCM, mặc dù đã nỗ lực nhưng với áp lực gia tăng dân số cùng những tác động về mặt xã hội đang đặt TPHCM đứng trước nhiều thách thức trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Được biết trong giai đoạn 2012 - 2020, Công an TP ghi nhận 790 vụ án liên quan đến xâm hại trẻ em. Chủ yếu ở các tội danh hiếp dâm trẻ em với 232 vụ; có 372 vụ giao cấu với trẻ em và 128 vụ dâm ô trẻ em. Một số vụ xâm hại tình dục trẻ em thì người thực hiện hành vi xâm hại lại chính là người thân quen với gia đình, do đó không ai đứng ra tố giác.

Bên cạnh đó, hầu hết các vụ bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em đều không phải tội phạm quả tang, không có người làm chứng, bị hại bị hạn chế về khả năng nhận thức, vụ việc xảy ra lâu… nên không thể thu thập được các chứng cứ vật chất.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu chỉ đạo

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đề nghị các cơ quan, đơn vị cần hành động quyết liệt hơn trong chăm sóc và bảo vệ trẻ em, dứt khoát không để trẻ em mất đi thời thơ ấu.

Trong đó, yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao sớm trình UBND TP tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc. Tiêu chí này là định hướng để các gia đình điều chỉnh, phấn đấu tạo dựng hạnh phúc gia đình. Để xử lý các hành vi xâm hại trẻ em, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan yêu cầu các sở, ngành phối hợp, lập quy trình xử lý cụ thể từng hành vi vi phạm. Yêu cầu đặt ra là phải phản ứng nhanh, vào cuộc nhanh, xử lý nhanh. Cùng với đó, TPHCM cần thiết lập đường dây nóng tiếp nhận tất cả các phản ánh về hành vi xâm hại trẻ em và nhanh chóng kết nối, thông báo tới chính quyền địa phương để xử lý kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo sớm kiến nghị hoàn thiện quy định pháp luật theo hướng quy định chặt chẽ hơn, có mức xử phạt hành chính thật nặng và xử lý hình sự tương xứng. Đồng thời, có biện pháp cách ly đối với đối tượng xâm hại trẻ em, buộc đối tượng không được tiếp xúc với trẻ em. Đổng thời, ngành Công an tập trung xử lý các vụ án xâm hại trẻ em một cách nhanh chóng, đưa thành án điểm và thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng tên đối tượng xâm hại trẻ em. Sở LĐ-TB-XH cần nghiên cứu mô hình truyền thông nhằm huy động được nam giới và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn quan tâm tới công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa