title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Cần nâng cao chất lượng công trình xây dựng khi hội nhập quốc tế
Thứ ba, 18/12/2018, 23:51 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu Ngày 8/12 tại TP.HCM, Sở Xây dựng TP.HCM phối hợp với Cục giám định Nhà nước chất lượng công trình xây dựng tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng công trình xây dựng trong thời kỳ hội nhập”. Trước thềm Hội thảo, PV Báo Xây dựng đã có cuộc trao đổi cùng ông Nguyễn Văn Hiệp - Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM về những vấn đề sẽ được đề cập tại Hội thảo.
Nội dung
 
Thưa ông, Bộ Xây dựng vừa tổ chức Trao Cúp Vàng chất lượng xây dựng Việt Nam, nay Sở Xây dựng TP.HCM lại tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng công trình xây dựng trong thời kỳ hội nhập”. Có phải chất lượng công trình xây dựng của chúng ta đang có vấn đề hay không mà ngành Xây dựng lại tập trung đề cập đến vấn đề này trong cùng thời điểm?
- Đây là kế hoạch mà Sở Xây dựng đã trình UBND TP.HCM từ đầu năm 2010. Theo kế hoạch thì Hội thảo này được thực hiện vào tháng 10/2010 nhưng do nhiều yếu tố nên phải đến tháng 12/2010 mới tổ chức được. Còn việc Lễ trao Cúp Vàng do Bộ Xây dựng tổ chức vừa diễn ra là việc làm định kỳ và với mục đích vinh danh những công trình đạt chất lượng, còn việc nâng cao chất lượng sẽ là việc làm thường xuyên để nhắc nhở chủ đầu tư, nhà thầu… ý thức trong việc nâng cao chất lượng xây dựng khi cơ chế hội nhập của nước ta ngày càng mở. Nhân dịp này chúng tôi cũng kiến nghị Bộ Xây dựng những điểm chưa phù hợp của các văn bản pháp luật liên quan tới xây dựng.
Theo ông, những điều gì cần quan tâm trong cuộc Hội thảo này?
- Có nhiều vấn đề. TP.HCM đang có hàng loạt điểm sụt lún trên các tuyến giao thông đã lắp đặt xong hệ thống thoát nước. Tình trạng này sẽ còn diễn ra nữa, vì vậy đây sẽ là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm. Tuyến đường cao tốc Sài Gòn - Trung Lương cũng đang trong tình trạng sụt lún, sẽ có báo cáo để các đại biểu rõ hơn hiện tượng của tuyến đường này. Những báo cáo của nước ngoài như Hàn Quốc, Mỹ… qua đó, chúng ta sẽ có thêm hiểu biết về những thông lệ quốc tế trong xây dựng, đặc biệt là vấn đề trách nhiệm. Nhân đây, chúng tôi cũng kiến nghị với Bộ Xây dựng về đội ngũ Thanh tra xây dựng. Mô hình Thanh tra tại địa phương đã thí điểm tại Hà Nội và TP.HCM trong thời gian qua đã đến lúc cần có kết luận và quyết định cho tồn tại hay không. Hội thảo sẽ đề cập đến nhiều hành vi được quy định là vi phạm nhưng lại chưa có chế tài xử phạt nên cần phải bổ sung để tạo sự công bằng và không có kẽ hở trong các quy định. Chúng ta đang trong tiến trình hội nhập thì việc tìm ra những điểm chưa phù hợp với thông lệ thế giới, những kinh nghiệm đi trước của các nước có nền xây dựng phát triển cũng sẽ được trình bày tại Hội thảo.
Hơn 40 bản tham luận đăng ký trình bày, tuy nhiên chúng tôi chỉ chọn những đề tài phản ánh được những vấn đề cấp thiết hiện nay. Còn lại chúng tôi sẽ tập hợp lại để trình Bộ, UBND TP và Chính phủ để nâng cao hơn nữa chất lượng công trình xây dựng.
Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam có còn phù hợp với hiện tại và tương lai không, thưa ông?
- Đại đa số nội dung tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam là được biên dịch lại từ các tiêu chuẩn xây dựng của nước ngoài, vì vậy còn thiếu cho các công trình đặc thù. Mới đây Bộ Xây dựng đã có Thông tư 18 cho phép được áp dụng các tiêu chuẩn của nước ngoài, đây là một bước tiến rất “mở” đảm bảo cho tiến trình hội nhập trong xây dựng. Tuy nhiên, năng lực của nhà tư vấn, nhà thầu rất quan trọng trong việc khai thác và phát huy hiệu quả của các tiêu chuẩn quốc tế vào công trình cụ thể tại Việt Nam.
Hiện nay, vấn đề biến đổi khí hậu trở nên cấp thiết đối với chúng ta. Vậy Hội thảo này có đề cập tới việc xây dựng như thế nào để đảm bảo môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu không, thưa ông?
- Đây là câu chuyện thời sự, nên nhiều nội dung chưa được lý giải trọn vẹn. Chúng ta cũng đã tham khảo những quốc gia có kinh nghiệp ứng phó với mực nước biển dâng cao, qua đó cho thấy cần phải có sự chuẩn bị đồng bộ như hệ thống bơm, thoát nước phải tốt và đáp ứng yêu cầu cao nhất. Tôi tin tưởng chúng ta sẽ có sự chuẩn bị tốt từ những chi tiết đó để áp dụng cho các công trình xây dựng sắp tới nhằm thích ứng được với sự biển đổi khí hậu. Còn hiện nay, cao độ san nền phù hợp là vấn đề cần được quan tâm nghiên cứu. Đây cũng là đề tài sẽ đưa ra Hội thảo để lấy ý kiến đại biểu.
Xin cảm ơn ông!
 (Theo Baoxaydung.vn)
Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm