title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Chấp hành quy định phòng chống dịch là bảo vệ sản xuất, bảo vệ công ăn việc làm cho công nhân
Chủ nhật, 16/05/2021, 08:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 15/5, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM do đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra các cơ sở sản xuất tại các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) và làm việc với UBND TP Thủ Đức về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cùng đoàn công tác kiểm tra việc phòng, chống dịch tại Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam.

 

Tham dự cùng đoàn còn có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và đại diện các sở-ngành.

Thực tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty Theodore Alexanderchuyên sản xuất và kinh doanh đồ gỗ nội thất, gỗ nguyên liệu, Công ty TNHH Freetrend Industrial Việt Nam chuyên gia công giày cho Nike, Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam chuyên sản xuất linh kiện điện tử, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp này khi đã thực hiện đúng khuyến cáo của ngành y tế, lắp đặt vách ngăn tại nơi làm việc, bàn ăn; thực hiện nhiều thông điệp tuyên truyền phòng chống dịch... 

 

Doanh nghiệp có ý thức phòng, chống dịch cao

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng ban Quản lý Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM (HEPZA) cho biết, hiện trên địa bàn TPHCM có 17 KCX-KCN đang hoạt động với khoảng 1.700 doanh nghiệp, trong đó 1/3 là doanh nghiệp FDI (vốn nước ngoài). Tổng số lao động hiện nay là khoảng 280.000 lao động, trong đó có khoảng 3.000 lao động người nước ngoài.

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên khắp cả nước, nhất là một số tỉnh thành phía Bắc và miền Trung. Vì vậy, ngay từ sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Ban Quản lý cũng đã có sự chủ động cùng với công đoàn xây xựng phương án ứng phó; tuyên truyền công nhân thường xuyên thực hiện theo khuyến cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC).

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cùng đoàn công tác kiểm tra việc phòng, chống dịch tại Công ty TNHH Freetrend Industrial Việt Nam. 

 

Theo ông Hứa Quốc Hưng, hiện HEPZA đã đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương thành lập ngay ban chỉ đạo phòng chống dịch bên trong doanh nghiệp; yêu cầu kích hoạt các bộ chỉ số an toàn sản xuất, đánh giá của doanh nghiệp và kiên quyết chấn chỉnh, thậm chí tạm dừng hoạt động doanh nghiệp chưa đảm bảo an toàn; phối hợp với HCDC và trung tâm y tế các quận - huyện tổ chức lấy mẫu tầm soát diện rộng công nhân bên trong nhà xưởng, kể cả nơi lưu trú của công nhân. Tính đến nay, đã lấy được 18.600 mẫu và đang tiếp tục triển khai.

Bên cạnh đó, HEPZA cũng hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện an toàn trong sản xuất, tuyên truyền hướng dẫn cho chủ doanh nghiệp chăm lo cho người lao động khi người lao động bị cách ly hoặc nhiễm bệnh phải điều trị để người lao động yên tâm.

“Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết doanh nghiệp đều có sự phối hợp, có ý thức phòng chống dịch rất cao. Bởi theo họ, nếu để xảy ra sự cố thì chính doanh nghiệp của họ sẽ thiệt hại đầu tiên”, ông Hứa Quốc Hưng thông tin.

Theo ông Hứa Quốc Hưng, tỷ lệ thu ngân sách của các KCX-KCN trên địa bàn là 28.000 tỷ đồng/năm, xuất khẩu các mặt hàng khoảng 7 tỷ USD/năm chiếm 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của TPHCM. Vì vậy, khi có một đứt gãy trong khâu sản xuất hoặc tạm thời dừng hoạt động của bất kỳ một doanh nghiệp nào sẽ ảnh hưởng đến chính doanh nghiệp và ảnh hưởng đến đóng góp ngân sách cũng như các chỉ số phát triển kinh tế TPHCM.

"Hiện HEPZA đã chủ động xây dựng kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 nhưng ở góc độ Ban Quản lý, rất cần sự phối hợp của các sở - ngành, quận - huyện và có sự diễn tập tình huống có thể xảy ra để chủ động ứng phó”, ông Hứa Quốc Hưng kiến nghị.

Khai báo y tế trung thực là bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với UBND TP Thủ Đức và HEPZA, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong biểu dương công tác phòng chống dịch tại các nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, qua kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp đều có ý thức cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp triển khai tốt công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu UBND TP Thủ Đức cùng với UBND các quận - huyện, có các doanh nghiệp của HEPZA đóng trên địa bàn, cũng như các doanh nghiệp có quy mô về lao động trên địa bàn, phải có một cam kết giữa chính quyền địa phương với HEPZA và người quản lý doanh nghiệp về công tác phòng chống dịch, nếu không tuân thủ, buộc doanh nghiệp đó phải tạm ngừng hoạt động.

“Chấp hành quy định phòng, chống dịch chính là bảo vệ sản xuất; bảo vệ công ăn việc làm cho công nhân. Chúng ta quyết liệt được điều này, sẽ góp phần giữ vững đóng góp của doanh nghiệp đối với sự phát triển của TP”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cùng đoàn công tác kiểm tra việc phòng chống dịch tại Công ty Theodore Alexander.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu chủ tịch UBND các quận - huyện cần coi việc chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, phải hành động quyết liệt, đồng bộ với tinh thần cả hệ thống chính trị vào cuộc...

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, mặc dù từ ngày 27-4 đến nay, TPHCM chỉ ghi nhận 1 trường hợp mắc Covid-19, đó là nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự ủng hộ rất lớn của người dân. Tuy nhiên, chúng ta đang trong một cuộc chiến và hiện tình hình các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng trên cả nước có diễn biến phức tạp, tăng hàng ngày và đã xuất hiện ổ dịch ở các KCN. Vì vậy, HEPZA cần phối hợp với các đơn vị có kế hoạch tổ chức diễn tập, vận động anh em công nhân nghiêm chỉnh chấp hành quy định để bảo đảm sự an toàn trong điều kiện hiện nay; khuyến khích doanh nghiệp trang bị thiết bị nhận diện khuôn mặt để kiểm soát người ra – vào công ty, doanh nghiệp.

 

Theo SGGP

Tin mới hơn
Tin đã đưa