title Kinh tế - đô thị

Chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng và Sở Giao thông vận tải TPHCM
Thứ hai, 15/07/2019, 05:59 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Tiếp tục kỳ họp lần thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX, phiên họp sáng 13/7 là phần chất vấn và trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình và Giám đốc Sở Giao thông vận tải Trần Quang Lâm.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình trả lời chất vấn. Ảnh: Thanh Niên

Các câu hỏi chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng liên quan đến các vấn đề: những vướng mắc trong việc cấp giấy phép hoàn công cho nhà ở riêng lẻ; giải pháp cho tình trạng xây dựng sai phép, không phép; quản lý nhà chung cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các khu chung cư mà người chủ đầu tư vi phạm; dự án xây dựng 110 biệt thự không phép của Công ty Hưng Lộc Phát ở quận 7...

Đối với câu hỏi về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại các chung cư và khu dân cư do chủ đầu tư đang có những vấn đề về mặt tài chính, vi phạm các quy định không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, Sở Xây dựng có hướng giải quyết vấn đề này như thế nào để đảm bảo quyền lợi của người dân, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình thông tin: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với chung cư hiện có những tồn tại và xảy ra ở những trường hợp khi chủ đầu tư chung cư sau khi khởi công dự án đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp ngân hàng. Đây là thực tế đang diễn ra cần sự phối hợp giữa Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường để thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân chung cư.

Thông tin thêm về tình trạng xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng, tình trạng này chủ yếu xảy ra ở những đối tượng chuyên mua bán, sang nhượng đất đai cố tình vi phạm. Trong quá trình phối hợp xử phạt, có những nguyên tắc triển khai chưa đến nơi đến chốn, phát hiện lúc nào cũng chậm, nhất là ở những địa bàn xa.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đề nghị xử lý nghiêm minh những “đầu nậu” cố tình vi phạm quy định về quản lý đất đai, lôi kéo gây ảnh hưởng mất an ninh trật tự tại địa phương. "Đâu thể nào trên địa bàn 1ha mà ào ào xây dựng lên được, phải có người đứng ra phân lô, hô hào quảng cáo, lôi kéo người dân… Đó là vấn đề chúng ta phải nhìn nhận. Theo tôi phải xử lý hết sức nghiêm khắc. Ở phường, xã biết hết nhưng các đồng chí chưa có giải pháp xử lý nghiêm túc, hay chưa nhận thức đúng tác hại của những tổ chức không thực hiện đúng quy định pháp luật", Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đề nghị.

 

Phát triển giao thông công cộng để giải quyết kẹt xe

Tiếp đó, các đại biểu HĐND TP đã chất vấn Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Trần Quang Lâm, với các câu hỏi liên quan đến các vấn đề trong lĩnh vực giao thông như: quản lý nhà nước về cấp phép, san lấp kênh rạch và công tác kiểm tra sau thực hiện, vận hành xe buýt, khai thác du lịch mở tuyến đường sông, tái lập mặt bằng sau thi công, thực hiện Nghị quyết 01 của HĐND TP về ban hành mức thu phí sử dụng tạm thời lòng lề đường để giữ xe,…

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Trần Quang Lâm trả lời chất vấn. Ảnh: Thanh Niên

Trả lời các câu hỏi của đại biểu HĐND TP, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Trần Quang Lâm cho biết, theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, tình trạng kẹt xe không chỉ xảy ra ở TPHCM mà còn ở nhiều nước trên thế giới; kẹt xe đi kèm với tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường. Tình trạng kẹt xe đối với các TP lớn đang phải xử lý, đó là vấn đề đô thị hóa ngày càng nhanh. Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, cả nước đô thị hóa 40%, riêng TPHCM tốc độ đô thị hóa 80%. Như vậy, để giải quyết bài toán kẹt xe cần quan tâm vấn đề quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch.

Từ nay đến năm 2025, Sở đã chạy mô hình với dự báo giả định đường Vành đai 2, 3, tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, cầu đường Nguyễn Khoái, cầu đường Bình Tiên đi vào hoạt động thì việc giải quyết ùn tắc giao thông ở TP cơ bản. Để thực hiện được việc này, hiện nay TP đã họp xem xét và giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP đề xuất chủ trương đầu tư với hình thức nhanh để đầu tư các trục quốc lộ kết nối TPHCM với các tỉnh, thành; đẩy nhanh đường Vành đai 3 trên cơ sở Nghị quyết 54 cho phép TP sẽ ứng vốn cho Bộ GTVT triển khai.

Bên cạnh đó, TP thực hiện một số giải pháp phát triển giao thông công cộng để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và từng bước hạn chế giao thông cá nhân.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về tình trạng các chủ đầu tư, nhà thầu thi công các công trình đào đường thực hiện tái lập mặt đường cẩu thả không đảm bảo kỹ thuật và có thể gây ra tai nạn giao thông, Giám đốc Sở GTVT TP Trần Quang Lâm thông tin đây là vấn đề ngành quan tâm. Hiện nay, trên địa bàn TP có 119 rào chắn, trên 48 tuyến đường, chủ yếu phục vụ cho các dự án đầu tư hạ tầng giao thông và ngành thoát nước. Thời gian vừa qua, Sở tham mưu UBND TP ban hành Quyết định 38 thay thế cho Quyết định 09 để đưa ra một số quy định cụ thể hơn, đặc biệt là vấn đề yêu cầu khoan kích ngầm, thời gian thi công, trách nhiệm thu gom vật tư để đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự an toàn ở các công trình, trong đó có vấn đề tái lập mặt đường.

Về vấn đề tái lập mặt đường, hiện nay đối với những tuyến đường nối TPHCM đã ban hành cấm đào, đặc biệt là các tuyến đường trung tâm với những công trình nhựa trong 5 năm không được đào và hàng năm yêu cầu phối hợp với các công ty điện lực, viễn thông xây dựng kế hoạch triển khai đồng bộ đối với các tuyến đường được phép đào. Cùng với đó là ứng dụng công nghệ khoan kích ngầm. Tuy nhiên, có những công trình do giải pháp thi công là thi công xong tái lập tạm để đảm bảo giao thông và ban đêm triển khai lại nên việc tái lập chưa tốt. Mặt khác, chất lượng tái lập sau một thời gian xe lưu thông không đảm bảo và trách nhiệm này thuộc về đơn vị thi công nên Thanh tra Sở tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm việc này.

Ngoài ra, trong thời gian tới, Sở phối hợp với Trường Đại học Bách Khoa để nghiên cứu giải pháp vật liệu cho phù hợp với khu vực tái lập như hố đào, rãnh đào trong phạm vi nhỏ dùng vật liệu phù hợp đảm bảo tái lập nhanh nhưng đảm bảo chất lượng tránh lún.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ ghi nhận sự nghiêm túc, trách nhiệm cao của UBND TP và các sở-ngành trong việc trả lời những vấn đề của cử tri và đại biểu quan tâm.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cũng yêu cầu UBND TP, các sở-ngành nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu HĐND, của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp và triển khai đồng bộ các giải pháp thiết thực nhằm tạo chuyển biến tích cực trên những lĩnh vực phụ trách.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa