title Văn hóa - Xã hội

Chiến dịch “Chủ động phát hiện, thu dung và quản lý điều trị bệnh nhân lao”
Thứ năm, 01/11/2018, 07:35 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Để tăng cường hiệu quả tầm soát phát hiện bệnh nhân mắc lao (đặc biệt trong nhóm người cao tuổi) và bệnh nhân mắc lao tiềm ẩn (đặc biệt ở trẻ em), Hội Y tế công cộng TPHCM và Ban Quản lý Dự án Viện Ban không còn bệnh lao (ZTV) tại TPHCM phối hợp với UBND quận huyện tổ chức Chiến dịch “Chủ động phát hiện, thu dung và quản lý điều trị bệnh nhân lao” vào sáng 30/9 tại quận Gò Vấp.

 

Đông đảo bà con đến khám tầm soát lao tại quận Gò Vấp

 

Theo TS. BS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế Công cộng TPHCM, trong 8 quận, huyện triển khai Chương trình “Chăm sóc đúng” do Hội Y tế công cộng TPHCM phối hợp bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tổ chức thì Quận Gò Vấp, Quận 12 và Huyện Bình Chánh có tỷ lệ bỏ sót cao nhất. Việc bỏ sót bệnh nhân lao dẫn đến nguy cơ kéo dài dịch lao, không thể kết thúc dịch lao vào năm 2030 theo chỉ đạo của Chính phủ, gây tác hại cho người bệnh, gia đình và sự phát triển kinh tế của địa phương.

Bước đầu, Chiến dịch được triển khai tại 3 quận, huyện là Quận Gò Vấp,  Quận 12 và Huyện Bình Chánh với sự hỗ trợ kinh phí và công nghệ mới nhất từ các tổ chức quốc tế StopTB, IRD (thông qua tổ chức FIT).

 

Chụp X - quang

 

Mục tiêu của Chiến dịch là hơn 60% người thuộc diện chụp X quang được chụp X quang phổi tầm soát bệnh lao, hơn 90% người có hình ảnh X quang bất thường nghi lao được làm xét nghiệm Xpert – phương pháp chẩn đoán lao tiên tiến hiện nay, hơn 95% người có chẩn đoán lao được thu dung điều trị…

Đối tượng được tầm soát là người cao tuổi, người tiếp xúc hộ gia đình có người mắc lao từ năm 2015, người mắc lao cũ có triệu chứng nghi lao, người tự đến có triệu chứng nghi lao…

Chiến dịch sẽ được triển khai trong 3 đợt: tháng 10, 11, 12/2018 ở quận Gò Vấp; tháng 4, 5, 6/2019 ở quận 12, huyện Bình Chánh; tháng 7, 8, 9/2019 ở huyện Bình Chánh.

Trong ngày triển khai chiến dịch tại Quận Gò Vấp vào sáng 30/9, có khoảng 500 người đến khám tầm soát.

 

Phúc Thịnh

 

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa