title Kinh tế - đô thị

Chiến tranh thương mại và ảnh hưởng tới sự ổn định của thị trường tài chính châu Á
Thứ hai, 08/07/2019, 13:18 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 07/7, tại trường ĐH Ngân Hàng TPHCM, đã diễn ra buổi trao đổi thông tin với báo chí về buổi tọa đàm Quốc tế của Ủy ban Điều tiết tài chính châu Á được tổ chức với nội dung: “Chiến tranh thương mại và ảnh hưởng tới sự ổn định của thị trường tài chính châu Á”. Tọa đàm được tổ chức với sự hợp tác của Ủy ban Điều tiết tài chính châu Á và ĐH Ngân Hàng TPHCM diễn ra từ ngày 05 đến 07/07/2019.

Giáo sư Martin Young – University of Massey chia sẻ một số vấn đề về chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

 

Các khách mời, chuyên gia và giáo sư đến từ các trường đại học uy tín trên thế giới như: chuyên gia và giáo sư tới từ các đại học uy tín trên thế giới như TS See-Yan Lin, nguyên Phó Thống đốc NHTW Malaysia, Cố vấn cấp cao Thủ tướng Malaysia, GS Shin-ichi Fukuda (University of Tokyo), GS Tokuo Iwaisaka (University of Hitotubashi), GS David Ding (Singapore Management University), GS Martin Young (University of Massey), GS Sun Qian (University Fudan)…

Tọa đàm đã tạo ra một diễn đàn cho các nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách từ các lĩnh vực khác nhau, có cơ hội trao đổi kiến thức và cập nhật các diễn biến phát triển của chính sách thương mại quốc tế, tác động của toàn cầu hóa, kinh nghiệm của các quốc gia ở mức độ phát triển khác nhau, sự tương tác của các quốc gia và các tổ chức trong bối cảnh toàn cầu. Đây cũng là cơ hội cho các chuyên gia Việt Nam và các đồng nghiệp quốc tế trình bày và trao đổi các nghiên cứu mới, các sáng kiến và kinh nghiệm hợp tác về các vấn đề hiện tại của kinh tế quốc tế, kinh doanh và tài chính.

David Ding, Singapore Management University, thông tin nội dung tại buổi trao đổi với báo chí

 

Các diễn giả cho rằng không một quốc gia hoặc bên liên quan nào được hưởng lợi từ một cuộc chiến thương mại cả. Hoạt động thương mại của thế giới là chuỗi cung ứng toàn cầu và các tập đoàn đa quốc gia, việc đánh giá nguồn gốc của thâm hụt thương mại thực sự rất khó xác định. Hoa Kỳ mặc dù ghi nhận tầm quan trọng của cạnh tranh trong việc thiết lập thương mại bình đẳng nhưng luôn cho rằng sân chơi này thường bất lợi cho họ. 

Taị nhiều quốc gia; bao gồm cả Trung Quốc, các công ty Hoa kỳ tiếp cận thị trường thường bị hạn chế, trong khi các công ty của các quốc gia đối tác thường dễ dàng tiếp cận thị trường Hoa Kỳ. Hơn nữa, Hoa Kỳ nhiều lần cảnh báo việc các thị trường nước ngoài không bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và thậm chí còn vi phạm trắng trợn các lệnh trừng phạt thương mại của Hoa Kỳ. Ngay khi hiểu rằng, sẽ không có người chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại nhưng Hoa Kỳ vẫn tin rằng họ sẽ chịu tổn thất ít hơn các đối thủ. Với sức mạnh của nền kinh tế cộng với lợi thế về thị trường, buộc các đối thủ phải chịu các áp lực lớn từ lệnh trừng phạt, ngay cả khi những điều này trái với quy định của WTO.

CÁc đại biểu đại diện Ủy ban Điều tiết tài chính châu Á tại buổi tọa đàm

 

Các đại biểu khuyến nghị, WTO cần tiến hành cải cách hướng tới thương mại công bằng hơn, bao gồm vai trò của các DNNN, quyền sở hữu trí tuệ, một hệ thống toàn diện để giải thích cho hành vi có trách nhiệm với môi trường và vai trò trong tương lai của các nền kinh tế mới nổi cũng như các thỏa thuận khu vực và song phương. Ngoài ra, cần phải có hình phạt mạnh mẽ để tránh vi phạm các quy tắc.Bên cạnh đó, cần tăng cường vai trò của BIS và IMF để thường xuyên theo dõi tác động của căng thẳng thương mại với sự ổn định tiền tệ và thị trường tài chính, đặc biệt là tăng trưởng toàn cầu. Về vấn đề này, cần xem xét việc thiết lập một thỏa thuận chính thức khu vực châu Á nhằm giám sát và đánh giá tác động đối với châu Á.

Ngoài ra, các quốc gia thặng dư cần phải thực hiện cải cách cơ cấu theo hướng tiêu dùng nội địa cao hơn và tránh xung đột thương mại và các hàng rào thuế quan có thể, và mất giá tiền tệ cạnh tranh…

Tin mới hơn
Tin đã đưa