title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Chỉnh trang đô thị quận 4: Kiến tạo nền tảng phát triển
Chủ nhật, 05/09/2010, 18:45 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Hơn 5 năm trước, nhắc đến dự án công viên Hồ Khánh Hội hay công viên cù lao Nguyễn Kiệu (quận 4, TPHCM), nhiều người hoài nghi tính khả thi của dự án. Nhưng gần đây, có dịp ghé qua quận 4, chúng tôi được bà con nơi đây kể về 2 dự án công viên trên như một niềm tự hào về sự đổi thay của địa phương.

Công viên Tân Thuận tại quận 4. Ảnh: CAO THĂNG

Khi dân đồng thuận

Công viên Hồ Khánh Hội có diện tích khoảng 17,6ha. Năm 2009, công viên cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 gồm nhà thiếu nhi, khu vui chơi đầu tiên dành cho thiếu nhi trên địa bàn quận, khu phục vụ thể dục thể thao, khu công viên tổ chức nghi lễ truyền thống…

Hiện công viên tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với sự đồng thuận của 95% hộ dân. Bên cạnh đó, công tác bồi thường, thu hồi đất của dự án công viên cù lao Nguyễn Kiệu cũng đang dần tới đích, đạt trên 83%.

Là một trong những hộ tiên phong ký văn bản đồng ý di dời giải tỏa tại cù lao Nguyễn Kiệu, hiện nay gia đình anh Nguyễn Phước Lộc (phường 1, quận 4) đã ổn định cuộc sống tại căn hộ rộng 83m² thuộc chung cư Khánh Hội 2. “Gia đình tôi luôn bị ám ảnh bởi những lần đang ngon giấc thì bỗng giật mình vì nước đã ngập thấm ướt cả tấm đệm nằm với mùi hôi thối nồng nặc. Bởi vậy, khi TP và quận có chủ trương giải tỏa khu vực cù lao để xây dựng công viên cây xanh, gia đình tôi đồng ý ngay. Hiện nay, sống tại chung cư, tuy môi trường mới có phần lạ lẫm nhưng chúng tôi cảm thấy thoải mái, không còn cảnh ngập lụt, do vậy bệnh viêm xoang của tôi và hai đứa nhỏ cũng chuyển biến tốt”, anh Lộc cho biết.

Chỉ cây cầu Nguyễn Văn Cừ vừa mới hoàn thành, anh Lộc phấn khởi: Hiện nay bà con cù lao đã có “lối thoát”, cầu Nguyễn Kiệu thông với cầu Nguyễn Văn Cừ đi quận 1, 8, 5 hay qua đại lộ Đông Tây chỉ mấy bước chân, bà con buôn bán, làm ăn dễ dàng hơn nhiều.

Anh Trần Hữu Vinh, Chủ tịch UBND phường 1, quận 4 cho biết: “Cùng với công viên Hồ Khánh Hội (phường 3), cù lao Nguyễn Kiệu thuộc địa bàn phường 1 còn nhiều nhà lụp xụp, chằng chịt những con hẻm nhỏ, hẻm cụt với khoảng 100 căn nhà trên và ven kênh rạch. Giờ đây, bộ mặt khu vực này đã đổi thay từng ngày một phần nhờ sự đồng thuận của người dân. Giải tỏa được những khu vực này để tạo đà phát triển trên các lĩnh vực đời sống xã hội đó là một nỗ lực lớn của Đảng bộ nhiệm kỳ qua”.

Kiến thiết đô thị - nhiệm vụ trọng tâm

Trong 5 năm qua, quận 4 đã cơ bản hoàn thành việc quy hoạch lại hệ thống giao thông nội bộ, đường hẻm, mạng lưới điện và cấp thoát nước cho 51/51 khu phố của 15 phường. Hàng loạt dự án về hạ tầng kỹ thuật được triển khai theo hướng ưu tiên phát triển mạng lưới giao thông. Quận đã phối hợp cùng TP hoàn thành xây dựng cầu Khánh Hội, cầu Calmette và cầu Nguyễn Văn Cừ.

Các dự án về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội cũng được quan tâm thực hiện khi quận xây dựng và đưa vào sử dụng 6 trụ sở cơ quan hành chính, 3 công trình phúc lợi công cộng, 5 công trình cơ sở hạ tầng xã hội. Quận đã thực hiện đền bù, giải tỏa 1.800 căn nhà, trong đó có 330 căn nhà trên và ven kênh rạch, phục vụ việc triển khai thực hiện 12 dự án trên địa bàn.

Bí thư Quận ủy quận 4 Nguyễn Văn Tường cho biết: Trong 5 năm tới, quận tiếp tục xác định chương trình chỉnh trang, kiến thiết đô thị là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế, xã hội. Tập trung mọi lực lượng, huy động nhiều nguồn lực để tiếp tục cải tạo, nâng cấp và mở rộng hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để từng bước đưa quận phát triển đồng bộ.

Trong đó tập trung xây dựng mới, nâng cấp các tuyến đường giao thông, chú ý xây dựng chỉnh trang khu vực phía Nam của quận thuộc các phường 14, 15, 16 và 18. Từng bước hoàn chỉnh hệ thống trường lớp từ mầm non đến THPT, thu hút các nhà đầu tư xây dựng các khu nhà ở và thương mại - dịch vụ, cao ốc văn phòng; bên cạnh đó, dành quỹ đất đảm bảo phục vụ tái định cư và một tỷ lệ thích hợp cho các công trình phúc lợi công cộng, văn hóa xã hội.

Trong quá trình quy hoạch đô thị, quận chú trọng đầu tư xây dựng các công trình mới đồng bộ và hài hòa giữa các khu vực sinh hoạt văn hóa với các hoạt động dịch vụ - thương mại theo hướng tập trung từng khu vực, phục vụ cùng lúc nhu cầu phát triển kinh tế và an sinh xã hội; tăng cường quản lý xây dựng và bảo vệ môi trường, công viên cây xanh.

Ngoài ra, quận tiếp tục công khai quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư. Thường xuyên tiếp xúc với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh để kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

Qua 5 năm, bộ mặt đô thị của quận 4 đang từng bước hoàn chỉnh, đời sống người dân được nâng lên từng ngày từ sự đồng thuận của người dân và nỗ lực của toàn Đảng bộ.

(Theo SGGP)

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm