title Kinh tế - đô thị

Chủ động nguồn hàng đảm bảo cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường TPHCM
Thứ hai, 05/09/2022, 20:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 5/9, đoàn lãnh đạo TPHCM do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công ty Xăng dầu khu vực II TNHH MTV (Petrolimex Sài Gòn).

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng khảo sát hoạt động tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè

 

Báo cáo với đoàn về hoạt động của đơn vị trong 8 tháng đầu năm 2022, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty xăng dầu khu vực II (XDKV2) Võ Văn Tân cho hay, công ty có 2 đơn vị trực thuộc là Xí nghiệp bán lẻ Xăng dầu và Tổng kho xăng dầu Nhà Bè. Trong đó, Xí nghiệp bán lẻ Xăng dầu có nhiệm vụ bình ổn, đảm bảo an ninh năng lượng tại địa bàn TP.

 

Cụ thể, Xí nghiệp bán lẻ Xăng dầu có 78 cửa hàng xăng dầu (CHXD), 1 cửa hàng chuyên doanh sản phẩm khác trực thuộc và gần 100 đại lý nhượng quyền thương mại phân bổ đều tại các quận, huyện, TP Thủ Đức có nhiệm vụ bình ổn, đảm bảo an ninh năng lượng tại địa bàn TPHCM, là kênh phân phối trực tiếp của Petrolimex Sài Gòn.

 

Tổng kho xăng dầu Nhà Bè có tổng sức chứa hơn 730.000 m3 bao gồm 69 bể chứa, phân bố thành 4 cụm kho A, B, C, D. Kho có hệ thống công nghệ đường ống liên hoàn 4 kho, các bể chứa được bộ trí linh hoạt để chứa độc lập 13 mặt hàng; hệ thống cầu cảng gồm có 9 cầu cảng tiếp nhận và xuất cấp đường thủy cho các tàu có trọng tải từ 600 – 40.000 DWT; có 3 bến xuất đường bộ với 52 cần xuất cho ô tô xitec. Nhiệm vụ chủ yếu là đảm bảo xuất cấp xăng dầu cho địa bàn các tỉnh thành phía Nam, đảm bảo xăng dầu dự trữ quốc gia…

 

Trong 8 tháng đầu năm 2022, do nguồn cung bị hạn chế, hàng nhập khẩu chưa nhập về và giá thế giới tăng giảm rất nhanh làm cho có những thời điểm (tháng 3 và tháng 7, 8/2022) công ty chỉ còn đủ nguồn cung ứng cho hệ thống của mình, không đủ nguồn bán hàng cho các thương nhân phân phối nên mọi nhu cầu của xã hội đã đổ dồn về Petrolimex gây áp lực rất lớn cho hệ thống bán lẻ và hệ thống nhượng quyền bán lẻ của Công ty XDKV2. Trước tình hình đó, công ty vẫn đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng cho toàn bộ các CHXD trực thuộc và ngoài ra cung ứng đủ, kịp thời cho các khách hàng nhượng quyền bán lẻ, không để khách hàng bị đứt nguồn cung xăng dầu. Trong 8 tháng đầu năm 2022, công ty đã nộp ngân sách 8.185 tỷ đồng.

 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng phát biểu tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Công ty XDKV2 trong việc giữ ổn nguồn hàng xăng dầu trên địa bàn trong giai đoạn khó khăn do các yếu tố ảnh hưởng của tình hình thế giới và trong nước, sản lượng nhập của Petrolimex vẫn tăng 19% so với cùng kỳ để đảm bảo nguồn cho hệ thống và đáp ứng nhu cầu xã hội.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng đề nghị Công ty XDKV2 cần tiếp tục chủ động nguồn hàng để đảm bảo cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong thời gian tới, duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp; cung cấp liên tục, thông suốt các mặt hàng xăng dầu đáp ứng đầy đủ nhu cầu về xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM để chủ động, góp phần đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu trên địa bàn TP và thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng cũng đề nghị Sở Công thương TP yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP có phương án đảm bảo việc cung ứng xăng dầu, giám sát hoạt động của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Cục Quản lý Thị trường TP phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, trách nhiệm đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường của các thương nhân kinh doanh xăng dầu, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong kinh doanh xăng dầu và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

 

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng đề nghị các cơ quan truyền thông, báo chí thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về công tác quản lý, tình hình, diễn biến của thị trường, kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP để người tiêu dùng được biết, tránh gây hoang mang dư luận.

 

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa