title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Chủ động ứng phó với dịch tả heo châu Phi
Thứ tư, 15/05/2019, 06:26 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Trước tình hình dịch tả heo châu Phi có thể lan rộng, sáng 14/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến đã làm việc với UBND TPHCM về việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn TP.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh Đình Lý

Hiện tại, TPHCM có 11 cơ sở giết mổ heo với số lượng giết mổ bình quân là 6.500 - 7.000 con heo/ngày và tiếp nhận khoảng 2.300 - 2.500 con heo giết mổ từ các tỉnh như Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai.

Khi xảy ra dịch bệnh ở các tỉnh lân cận, UBND TP đã ban hành văn bản gửi các Sở, ngành, UBND các quận, huyện triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh dịch tả heo châu Phi được quy định tại tình huống 2 và sẵn sàng ứng phó khi chuyển sang tình huống 3.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM cho biết nguồn heo đưa về TP được chỉ định đi theo 2 tuyến là Quốc lộ 1A và 1K, qua đó trình kiểm dịch tại các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP cho hay các cơ sở tại TP có thể cấp đông khoảng 3.600 tấn để đưa ra thị trường trong thời điểm có dịch. Trong quá trình có biến động lớn thì cũng sẽ chuẩn bị nguồn hàng nhập khẩu tăng cường thêm.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cho hay Bộ đánh giá rất cao kết quả phòng, chống dịch tả heo châu Phi của TPHCM. Thứ trưởng chỉ đạo Chi cục Thú y vùng 6 phải phối hợp chặt chẽ và sâu sát trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch tại các tỉnh/thành phụ trách, mà trọng điểm là TPHCM.

“Các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trực tiếp phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi, hết sức cố gắng và quyết tâm cao để giữ được đàn heo 274 ngàn con tại TPHCM. Đồng thời, không để xảy ra dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào TPHCM, giữ môi trường phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của TP. Tôi mong muốn là TPHCM đã làm tốt công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi rồi, bây giờ sẽ hết sức cố gắng, quyết tâm hơn nữa để làm sao đi đầu trong tất cả các lĩnh vực, và việc phòng, chống dịch tả heo châu Phi cũng đi tiên phong, đi đầu, làm gương cả nước”, ông Tiến đề nghị.

Tin mới hơn
Tin đã đưa