title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp
Thứ tư, 23/11/2022, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 22/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị số 7 gồm các đại biểu: Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM; Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TPHCM; Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buỏi tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp

 

Cùng dự buổi tiếp xúc có Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy quận Gò Vấp Sử Ngọc Anh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Gò Vấp Nguyễn Thị Thu Hoài, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng.

Tại buổi tiếp xúc, đã có 9 cử tri phát biểu nhiều ý kiến, nêu lên những vấn đề đang được cử tri quan tâm, trong đó đa số cử tri bày tỏ vui mừng, phấn khởi vì những kết quả mà TPHCM nói chung và quận Gò Vấp nói riêng đã đạt được trong thời gian qua, như: cải thiện hạ tầng đô thị, giảm ngập nước, chính sách an sinh xã hội, các dịch vụ y tế, giao thông, giáo dục tốt hơn… Các cử tri cũng kiến nghị cần quyết liệt trong xử lý các công trình, dự án, khu quy hoạch “treo”; tình trạng kẹt xe, ô nhiễm môi trường, tham nhũng…

Thay mặt lãnh đạo quận, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng đã thông tin một số vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền của quận, đồng thời ghi nhận, kiến nghị các sở, ngành và UBND TP xem xét, giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của TP..

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi tại buổi tiếp xúc

 

Trao đổi tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thông tin, hiện trên địa bàn TP còn nhiều dự án lớn bị kéo dài thời gian thực hiện khiến vốn bị đội lên. Dù khi thực hiện mỗi dự án, chính quyền TP mong muốn hoàn thành trong thời gian sớm nhất để đưa vào hoạt động, nhưng thực tế triển khai, nhiều dự án vướng thủ tục pháp lý cùng nhiều vấn đề khác không thể xử lý trong ngắn hạn.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, dự án xây dựng tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đã hoàn thành 93% tổng khối lượng công việc. TP đang làm công tác điều chỉnh dự án và giải quyết các vấn đề pháp lý nhằm sớm hoàn thành những phần việc còn lại.

Đối với dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, dự án này đến nay đã hoàn thành trên 90% khối lượng công việc. Tuy nhiên, do một số cửa cống chưa hoàn thiện, khả năng ngăn triều của dự án chưa thể phát huy tác dụng. Đồng thời, dự án còn một số trục trặc về mặt pháp lý, liên quan cả đến TP và phía nhà thầu, tiến độ mua sắm trang, thiết bị từ nước ngoài bị gián đoạn vì dịch Covid-19. Qua làm việc với nhà đầu tư, TP thống nhất tái ký hợp đồng và nhà đầu tư cam kết 6 tháng sau đó sẽ thi công hoàn thiện. Do đó, TPHCM đã gia hạn dự án chống ngập này đến tháng 11/2023, đồng thời giải quyết các thủ tục để bắt đầu thi công lại công trình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận Gò Vấp tấm hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Về thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội (Nghị quyết đặc thù để phát triển thành phố), Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, Quốc hội đã cho phép kéo dài thời gian thí điểm thực hiện Nghị quyết 54 và yêu cầu thành phố sớm hoàn thiện cơ chế mới để thay thế Nghị quyết 54. Trong Nghị quyết thay thế, TP rất quan tâm đến vấn đề biên chế cũng như chế độ thu nhập đặc thù cho cán bộ.

Song song đó, TP sẽ khởi động trở lại đề án xắp sếp các tổ chức cấp dưới phường, xã. Đề án này thực hiện gần 3 năm qua, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch, phải tạm ngưng đến nay. Vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã cho ý kiến về đề án xắp sếp lại tổ chức dưới phường, xã. Hiện nay, TPHCM đang duy trì mô hình 2 cấp: khu phố - ấp theo quy định và thêm 1 cấp trung gian là tổ dân phố - tổ nhân dân. Sắp tới, khi sắp xếp lại chỉ còn một cấp, đó là khu phố - ấp. Theo đó, TP sẽ còn lại 5.452 ấp - khu phố, nhân sự từ hơn 50.000 người giảm chỉ còn khoảng 26.000 người.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh cao tâm huyết, trách nhiệm của cử tri quận Gò Vấp và các ý kiến của cử tri nêu lên đều đặt lợi ích chung vì sự phát triển của đất nước và TPHCM.

Qua ý kiến của cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TPHCM và quận Gò Vấp cần nâng cao trách nhiệm công vụ; chủ động trong công tác quy hoạch nhằm chấm dứt tình trạng quy hoạch treo, dự án chậm đang ảnh hưởng đời sống người dân. Các dự án lớn như công trình chống ngập đang thực hiện hay những dự án mới, TP phải kiên quyết, không được để kéo dài. Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng đề nghị TPHCM và quận Gò Vấp tập trung xử lý các vấn đề về an ninh trật tự như cho vay lãi nặng, lừa đảo qua mạng, vu khống trên mạng… để đảm bảo bình yên cuộc sống cho Nhân dân.

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận Gò Vấp một phần quà và tấm hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa