title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri TPHCM
Thứ tư, 22/06/2022, 09:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 21/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM tiếp xúc cử tri là ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, các nhân sĩ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc, giới văn nghệ sĩ tại TPHCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri là Ủy viên ủy ban MTTQVN TPHCM, nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo, người có uy tín, nghệ sĩ. Ảnh: SGGP

Cùng dự buổi tiếp xúc cử tri có: Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM; Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cùng 200 cử tri TP.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri TP đã nêu ý kiến về nhiều vấn đề cùng những đề xuất, giải pháp cụ thể. Ông Trần Đông A, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, GS.TS Bác sĩ nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, đã nêu các vấn đề của Luật Khám chữa bệnh mà Quốc hội vừa thảo luận lần đầu tại kỳ họp vừa qua và đề xuất những nội dung cần thay đổi trong Luật Khám chữa bệnh.

Góp ý về công tác cán bộ, ông Huỳnh Văn Minh, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, đề nghị Đảng ban hành thêm quy định mới (hoặc sửa đổi...) là: người được đề nghị bổ nhiệm chức vụ cao hơn phải được (một tổ chức và một cá nhân của đơn vị đó đề nghị) và bảo lãnh theo dõi giúp đỡ cả nhiệm kỳ cho người được bổ nhiệm, tương tự như giới thiệu người kết nạp Đảng theo điều lệ Đảng quy định...; sửa đổi áp dụng hình thức xử lý cao hơn, nặng hơn và nhanh chóng hơn (nhất là những trường hợp cố ý làm trái để trục lợi).

Ông Minh cũng kiến nghị cần đặc biệt quan tâm tăng cường chấn chỉnh khâu tổ chức thực hiện bởi vì trong thực tiễn khâu tổ chức thực hiện là khâu yếu nhất, trì trệ nhất, làm cản trở lớn nhất việc đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Luật sư Trương Thị Hòa, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ - Pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, kiến nghị Chủ tịch nước quan tâm, chỉ đạo thực hiện các chính sách đối với người khuyết tật, người cao tuổi.

Bà Hòa cũng kiến nghị quan tâm việc chăm sóc sức khỏe tâm thần của người dân. Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi các nước tăng đầu tư cho sức khỏe tâm thần vì vấn đề này ngày càng trầm trọng sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Hiện nay, chỉ có khoảng 2% ngân sách quốc gia dành cho sức khỏe tâm thần, ở các nước có thu nhập thấp chỉ có khoảng 12% người có vấn đề về sức khỏe tâm thần được điều trị.

NSƯT Trịnh Kim Chi, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP nêu những thuận lợi, khó khăn và đề xuất giải pháp phát triển văn học nghệ thuật ở TP.

Ông Nguyễn Công Hậu, Thành viên Hội đồng tư vấn về Văn hóa Nghệ thuật, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Điện ảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh TP nêu những kết quả đạt được cùng những khó khăn của ngành ngành điện ảnh và đề xuất các giải pháp để phát triển hơn nữa nền điện ảnh nước nhà.

Hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, trụ trì chùa Candaraṅsī (Quận 3), cho rằng thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của nhà nước, chính trị được ổn định, vị thế của đất nước ngày càng được nâng lên trên trường quốc tế; kinh tế tăng trưởng, dù có khó khăn như đại dịch vừa qua nhưng sớm được khắc phục và tăng trưởng tốt, dư luận trong nước và thế giới đánh giá cao; văn hóa-giáo dục luôn được quan tâm đầu tư.

Tuy nhiên, lĩnh vực văn hóa còn hạn chế bất cập chưa đáp ứng được nhu cầu. Gần đây, Bộ chính trị đã có nghị quyết xem văn hóa ngang tầm với kinh tế, chính trị. Nghị quyết ra đời đúng với mong muốn của xã hội, Hòa thượng nói và đề xuất Chủ tịch nước quan tâm chỉ đạo để khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp thu ý kiến của cử tri nêu tại buổi tiếp xúc để cụ thể hóa trong quá trình chỉ đạo điều hành, xây dựng chiến lược phát triển TPHCM.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm động khi các vị nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo, văn nghệ sĩ dù ở cương vị, thành phần nào cũng rất tâm huyết với đất nước, với TPHCM.

Chủ tịch nước nhấn mạnh vai trò của đội ngũ nhân sĩ trí thức, văn nghệ sĩ trong kiến thiết, xây dựng quốc gia hùng mạnh. Trong thời gian dịch bệnh vừa qua, vai trò đó càng được phát huy, rất đáng trân trọng và TPHCM nên có chính sách đột phá với nhân sĩ, trí thức.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, các vị nhân sĩ trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo sẽ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, cùng vận động Nhân dân TPHCM thực hiện tốt chính sách pháp luật, không ngừng đoàn kết, xây dựng TPHCM phát triển xứng đáng vai trò đầu tàu.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa